Nâng cao năng lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài

19/08/2022 14:14

“Mảnh đất tiềm năng”, “chính sách mở”, “nguồn lực dồi dào” là những nhận định nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Quảng Ninh. Tiếp tục tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư, tỉnh đang nỗ lực phát huy những tiềm năng sẵn có, chủ động thực hiện các cách làm sáng tạo để có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất.

Các nhà đầu tư tham dự hội nghị xúc tiến và đầu tư tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày 26/7/2022.

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế; là địa phương duy nhất của cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc. Không những thế, Quảng Ninh sở hữu diện tích lớn, tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ sinh thái tự nhiên phong phú, địa hình đa đạng. Những năm qua, Quảng Ninh dành nhiều nguồn lực đầu tư đồng bộ, hiện đại và có bước phát triển đột phá, nhất là hạ tầng giao thông chiến lược kết nối đường bộ, đường thủy và đường không. Cùng với đó, lực lượng lao động trẻ và có trình độ tay nghề cao cũng đang dần trở thành lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Quảng Ninh cũng là địa phương có tổng diện tích khu công nghiệp, khu kinh tế lớn nhất cả nước với 2 khu kinh tế ven biển, 3 khu kinh tế cửa khẩu, 16 khu công nghiệp. Môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính ngày càng được hoàn thiện, góp phần cắt giảm các chi phí gián tiếp của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn nhiều mong muốn để có thể coi Quảng Ninh là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Ông Lam Yi Yong, Giám đốc Điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) chia sẻ: Để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư Singapore một cách lâu dài, ngoài những ưu đãi về hạ tầng, thuế, hải quan, chúng tôi rất quan tâm đến những điều kiện về môi trường sống cho gia đình, ví dụ như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí... với chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế. Tôi mong rằng, các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cần quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam đã đi vào vận hành, sản xuất. Ảnh: Mạnh Trường

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng mong muốn tỉnh Quảng Ninh quan tâm hơn đến việc phát triển năng lượng sạch theo xu hướng chung của thế giới. Ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, cho biết: Việc sản xuất giờ đây cũng chuyển dần sang sử dụng năng lượng sạch. Đây cũng là thách thức mới trong thu hút, mời gọi đầu tư, không chỉ là thách thức với Quảng Ninh mà với cả Việt Nam. Các nhà đầu tư muốn tiếp cận với nguồn năng lượng sạch, nguồn nhân lực được đào tạo và được đối xử công bằng. Các bạn cần tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, đầu tư cho giáo dục và tăng cường kết nối để phát huy tốt lợi thế địa chính trị của mình.

Để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư lớn, chiến lược từ các quốc gia trên thế giới, nhất là từ các nền kinh tế thành viên APEC, Quảng Ninh đã và đang nỗ lực hết mình để thực hiện và chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất nhằm thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với tỉnh. Hiện, Quảng Ninh đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan, công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất. Tỉnh đã phối hợp Công ty McKinsey (Hoa Kỳ), Nikken Sekkei (Nhật Bản) tập trung triển khai lập quy hoạch tỉnh trên cơ sở kế thừa 7 quy hoạch chiến lược quan trọng của tỉnh. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những cơ hội đầu tư tiềm năng trong quá trình nghiên cứu quy hoạch để đề xuất thực hiện dự án động lực tại tỉnh.

Tỉnh cũng tập trung triển khai quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để tạo đột phá thu hút vốn đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) trong phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các rào cản bất hợp lý, các chi phí không chính thức; củng cố, đổi mới cơ chế, phát huy hiệu quả mô hình trung tâm hành chính công, một cửa điện tử hiện đại... phù hợp với xu hướng chuyển đổi số toàn diện; thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số để tăng năng suất và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân có trọng tâm, trọng điểm.

Quảng Ninh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng, quỹ đất sạch với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ; sẵn sàng về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động đã qua đào tạo; hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo lao động cho các dự án đầu tư. Đặc biệt, tỉnh nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đột phá để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt cơ chế chính sách về nhà ở để thu hút lao động khi làm việc tại Quảng Ninh, bao gồm cả nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà ở cho nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia gắn với các thiết chế văn hóa để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động làm việc, sinh sống lâu dài tại Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Đoàn Đình Cường, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; ưu tiên thu hút các ngành có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường, mang lại giá trị gia tăng cao, tăng nhanh tỷ lệ lấp đầy, nâng cao hiệu quả kinh tế các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã thành lập. Đồng thời, phát triển theo chiều sâu để tăng tính cạnh tranh quốc gia và quốc tế, tăng tính liên kết giữa các khu công nghiệp, khu kinh tế của Quảng Ninh - Hải Phòng; hình thành các cụm sản xuất có quy mô lớn, tập hợp các ngành liên kết; thu hút mọi nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển các khu kinh tế trọng điểm.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 39336
Đã truy cập: 44007693

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.