Hàng nghìn mét cáp điện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bị mất cắp sau 1 tuần hoạt động

07/09/2022 18:47

Cũng như những tuyến cao tốc khác của tỉnh, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến, tạo thành chuỗi cao tốc kéo dài 176 km. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến, trở thành niềm tự hào của nhân dân Quảng Ninh. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tuần đưa vào khai thác (từ 1/9 đến nay), hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đang bị phá hoại, khiến nhiều đoạn đường đã không thể có điện chiếu sáng vào ban đêm.

Cáp điện trên cầu Vân Tiên bị cắt ngắn, khiến việc xử lý rất khó khăn.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài gần 80km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến. Hệ thống này vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn, thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu trên tuyến theo yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc. Điều này đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho các phương tiện.

Hệ thống điện chiếu sáng trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được đóng điện từ ngày 29/8, được Hội đồng nghiệm thu chấp thuận và đưa vào khai thác cùng các hạng mục khác của cao tốc từ ngày 1/9.

Hệ thống mạch điện và aptomat tại thân cột bị lấy cắp.

Tuy nhiên theo phản ánh từ Chủ đầu tư và nhà thầu, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m dài. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác. Đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.

Anh Phạm Đình Vinh, đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạ tầng điện chiếu sáng, sau khi thi công lắp đặt, nhà thầu đã thực hiện gia cố, đổ bê tông các vị trí chân cột, cố định mạch điện thân cột. Tuy nhiên sau khi phát hiện mất điện toàn tuyến vào tối ngày 1/9 (ngay sau khánh thành) đơn vị đã thực hiện rà soát, thấy có rất nhiều chân cột bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, mạch điện và aptomat bị lấy cắp. Nhiều đoạn đi ngầm trong bê tông đã bị cắt ngắn khiến công tác khắc phục đang rất khó khăn, nhất là hệ thống ngầm tại các cầu. Hiện đơn vị đang tập trung khắc phục, thực hiện thay thế thiết bị và đưa vào vận hành hệ thống điện trong thời gian sớm nhất có thể.

Vị trí chân cột đèn được đổ bê tông, tuy nhiên vẫn bị đào bới để cắt cáp điện.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, mảnh ghép cuối cùng của tuyến cao tốc chạy dọc tỉnh được khánh thành và đi vào hoạt động trong niềm tự hào của Quảng Ninh về công tác đầu tư phát triển hạ tầng, khi tỉnh là địa phương duy nhất cả nước sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất. Đây cũng là tuyến đường khẳng định khát vọng về trục giao thông xuyên suốt toàn tỉnh bằng cao tốc và hiện thực hóa định hướng không gian phát triển, thành quả, sự kết tinh của tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, tinh thần dám nghĩ dám làm, ý chí tự lực tự cường, khát vọng cháy bỏng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh về một Quảng Ninh đẹp giàu.

Với niềm vui được trải nghiệm tuyến đường mới, chỉ trong 1 tuần đưa vào khai thác, trên tuyến đã có trên 60.000 lượt phương tiện đi lại, trong đó không ít người dân từ các tỉnh, thành phố khác. Và rất nhiều người đánh giá đây là tuyến cao tốc đẹp, ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên đắc sắc không chỉ ban ngày mà còn cả vào ban đêm, tạo thành sợi chỉ đỏ sáng rực dọc khu vực miền Đông của tỉnh.

Nhà thầu tổ chức sửa chữa, thay thế hệ thống cáp bị mất cắp.

Tuy nhiên, sự vô ý thức của một số đối tượng đang phá hoại tuyến cao tốc, ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của tuyến đường. Hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, phá hoại tài sản quốc gia; gây ảnh hưởng đến an toàn của phương tiện và người tham gia giao thông. Vì thế, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm, răn đe các đối tượng… để các hạng mục đầu tư trên tuyến cao tốc phát huy công năng khai thác, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia trên tuyến.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37224
Đã truy cập: 58696777

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.