Điểm báo ngày 21/9

21/09/2022 15:09

Doanh nghiệp Quảng Ninh đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ (Diendandoanhnghiep.vn 21/9)

Trước sức cạnh tranh của thị trường, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định phải đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Quảng Ninh đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất 

Qua kết quả khảo sát của các sở, ngành liên quan đối với các doanh nghiệp trong nhóm các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm đồ gỗ, sản xuất than, sản xuất kim khí và vật liệu xây dựng cho thấy, các doanh nghiệp đã thực sự quan tâm đến chuyển giao công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, đầu tư, cải tiến máy móc thiết bị để nâng cao năng suất, hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất mới trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng khó khăn và bất ổn.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp đã tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu xây dựng quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, thiết kế mẫu mã, nhãn hiệu, bao bì và xúc tiến quảng bá các sản phẩm để nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là đối với các sản phẩm OCOP.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên kết với các tổ chức khoa học và công nghệ, nhà khoa học nghiên cứu, đầu tư công nghệ, thiết bị tiên tiến để tăng năng suất lao động, tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường.

Theo ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt, chúng tôi đã tận dụng thành quả của sự phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng trong điều kiện sản xuất tại các nhà máy, tạo ra những sản phẩm gạch, ngói có chất lượng bậc nhất hiện nay. Một số công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại đang ngày một thay thế sức lao động con người, được các nhà máy sử dụng hiện nay như công nghệ nghiền khô trên lò nung tuynel, máy nhào đùn liên hợp dùng để tạo hình sản phẩm bằng phương pháp đùn dẻo từ phối liệu đất sét, máy nghiền phối liệu siêu mịn dùng cho sản xuất gạch cotto.

Từ kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh, công ty đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao 11 kỷ lục và tặng kỷ niệm chương “Tinh hoa kỷ lục”. Sản phẩm gạch, ngói của đơn vị đã có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và được xuất khẩu đi các nước Châu Âu, Châu Á.

Theo bà Phạm Thị Thu Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Bavabi), công ty đã đầu tư dây chuyền, máy móc sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ tiệt trùng, công nghệ phun nước trong nhiệt độ và áp suất cao để chế biến hải sản, bảo quản sản phẩm. Công nghệ này đã giúp công ty sản xuất ra sản phẩm ruốc hàu, ruốc tôm, ruốc cá, ruốc tép, bánh phồng hàu… mang thương hiệu OCOP, giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất và đã được kiểm nghiệm chất lượng tại Nhật Bản.

Theo bà Hiền, thủy sản Vân Đồn rất phong phú, tuy nhiên chế biến sâu, nâng cao giá trị cho các sản phẩm thì chưa có. Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản và để giải quyết cho vấn đề tiêu thụ thủy sản nuôi trồng của người dân, bà Hiền đã thành lập Công ty và mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến các loại thủy sản. Hiện các sản phẩm của Công ty chế biến được cung cấp, tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và đang từng bước vươn ra thị trường nước ngoài.

Không chỉ có Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh, hiện nay trước sức mạnh cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã tăng quy mô và đầu tư hệ thống sản xuất tiên tiến. Đơn cử như, Công ty CP Phát triển Agritech sản xuất hoa lan hồ điệp trong nhà lưới; Công ty CP Thương mại và Xây dựng huyện Đầm Hà trồng dưa lưới, rau thủy canh theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao; Công ty CP Ngọc trai Hạ Long áp dụng kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ Nhật Bản, đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sinh sản nhân tạo, làm chủ giai đoạn nuôi cấy, chế tác, tạo thành một quy trình sản xuất khép kín đầu tiên ở Việt Nam về nuôi trai lấy ngọc, cho ra những sản phẩm ngọc trai đảm bảo chất lượng.

Theo ông Phạm Xuân Đài - Giám đốc Sở KH&CN, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại vào hoạt động, qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Từ chỗ chỉ sản xuất manh mún đến nay, hàm lượng khoa học công nghệ trong hoạt động lao động, sản xuất ngày càng gia tăng. Theo ước tính, đến nay, tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao của tỉnh đạt 45,24% tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, gần đây, tỉnh đang đẩy mạnh mục tiêu chuyển đổi số, hướng tới phát triển mạnh mẽ kinh tế số, xã hội số.

Cũng từ các chủ trương này, nhiều công nghệ tiến bộ đã được triển khai, áp dụng, mang lại những khởi sắc ban đầu tại các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, y tế, an ninh, trật tự…

Minh chứng rõ nét nhất là những người nông dân lao động của Quảng Ninh cũng đang thích nghi dần với việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, đem lại năng suất lớn, giá trị cao cho cây trồng, vật nuôi và thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số cũng chính là tiền đề quan trọng để các ngành, lĩnh vực bắt nhịp nhanh, kịp thời với xu thế phát triển 4.0 của thế giới, tạo ra các giá trị tăng trưởng mới.

Theo ông Nguyễn Văn Lai - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, không chỉ ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ của nước ngoài, Công đoàn, Ban lãnh đạo công ty đã kêu gọi phát huy tính sáng tạo của CBCNV và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Công ty hiện có 20 sáng kiến được đăng ký tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, trong đó có 10 sáng kiến có giá trị làm lợi cao từ 500 triệu đồng trở lên, đang được đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.

Được biết, vừa qua Sở KH&CN hiện đang tham mưu cho UBND tỉnh, trình Tỉnh ủy ban hành nghị quyết về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu nghị quyết hướng đến là tiếp tục phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững, kết hợp với hợp tác, hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó có 4 nhóm giải pháp sẽ được đẩy mạnh trong giai đoạn tới để tăng cường hơn nữa vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển KT-XH.

Ông Phạm Xuân Đài - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp, sở đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền, giới thiệu cho doanh nghiệp tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp giúp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất là các thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách liên quan.

Chinh phục “đại bàng” tỷ USD và hành trình tăng trưởng xuyên đại dịch của Quảng Ninh (Vietnamnet.vn 21/9)

Tuy cùng cơ chế, chính sách nhưng rõ ràng địa phương nào dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới hoặc có tập thể, cá nhân lãnh đạo dám vì cái chung mà hành động thì luôn có kết quả tốt trong phát triển kinh tế- xã hội. Những địa phương trong loạt bài này đều đã đạt được những thành quả lớn ở nhiều hay từng lĩnh vực cụ thể. 5 năm liên tiếp chiếm đỉnh bảng xếp hạng PCI, tăng trưởng kinh tế xuyên đại dịch với nhiều nhà đầu tư tỷ USD đặt chân, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành các nhiệm vụ tưởng chừng “bất khả thi”.

Tháng 3/2021, giữa lúc đại dịch Covid càn quét khiến nhiều khu công nghiệp đóng băng, nhiều ngành nghề bị tàn phá nặng nề, một doanh nghiệp “đại bàng” chọn Quảng Ninh để rót vốn đầu tư dự án gần 1 tỷ USD. Nhiều câu hỏi được đặt ra, rằng Quảng Ninh đã làm cách nào để “hút” trọn vẹn 2 dự án liên quan đến sản xuất tấm quang năng quy mô lớn của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam (Công ty Jinko)?

Hai dự án này gồm dự án công nghệ tế bào quang điện và Dự án công nghệ tấm silic, đặt tại KCN Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tổng mức đầu tư lên đến 865,6 triệu USD. “Khảo sát của các chuyên gia công ty Jinko cho thấy, Quảng Ninh có sự ổn định về phát triển kinh tế, đặc biệt nhất là sự vào cuộc hỗ trợ nhiệt tình của hệ thống chính trị”, ông Hoàng Kim Tinh nói về lý do then chốt khiến Jinko song hành cùng Quảng Ninh. Với sự quyết liệt, kiên trì thuyết phục của chính quyền Quảng Ninh, ngày 10/1/2022, công ty Jinko tổ chức lễ khởi động sản xuất và ra mắt sản phẩm đầu tiên của Dự án công nghệ tấm silic.

Theo ông Hoàng Kim Tinh, Quảng Ninh có rất nhiều điều kiện lý tưởng và thuận lợi để tiến hành đầu tư, trong đó việc hỗ trợ trước và sau đầu tư là rất chuyên nghiệp và bài bản. “Đầu tiên, tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 khu kinh tế đã được thành lập và đang hoạt động trong đó có 2 khu kinh tế ven biển. do nằm trong khu kinh tế nên các doanh nghiệp đến đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi tương ứng về đầu tư, thuế.

Chia sẻ về điều tâm đắc nhất khi đầu tư vào Quảng Ninh, ông Tinh cho rằng tỉnh có điều kiện thông thương với Trung Quốc tốt nhất Việt Nam qua hệ thống các cửa khẩu trên đất liền và trên biển. Trong đó phải kể đến cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, cảng nước sâu Cái Lân. Do vậy mà việc nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc qua đường bộ, biển rất thuận tiện và nhanh chóng. Cái khác biệt nhất ở Quảng Ninh đó là các vấn đề liên quan đến chuyên gia nước ngoài, nhập khẩu máy móc nguyên vật liệu luôn nhận được sự hỗ trợ của tỉnh.

Theo báo cáo kết quả Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, Quảng Ninh giữ vững vị trí số 1 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố. Với kết quả trên, Quảng Ninh duy trì 5 năm liên tiếp xếp thứ nhất và 9 năm liên tiếp trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất được VCCI xếp hạng có chất lượng điều hành kinh tế rất tốt vào năm 2021.

Nhờ những nỗ lực cải nêu trên, các con số thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh giai đoạn 2016-2021 luôn đạt mức tăng trưởng trên hai con số. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc dộ tăng trưởng kinh tế GRDP của Quảng Ninh đạt 10,66%, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 28.671 tỷ đồng, tổng vốn cho đầu tư phát triển ước đạt 42.310 tỷ đồng, và đã thu hút được trên 5,5 triệu lượt du khách đến với tỉnh. Số liệu thống kê trên cho thấy, Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ, tạo nên điểm sáng về việc thực hiện “mục tiêu kép” – vừa chống dịch hiệu quả vừa tăng trưởng kinh tế.

Nói về việc thu hút các nhà đầu tư “đại bàng”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tô điểm vào bức tranh phát triển kinh tế với nhiều lợi thế nổi trội. Trong đó, Quảng Ninh là địa phương duy nhất của cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, có 3 cửa khẩu. Đây là nền tảng để thúc đẩy phát triển thương mại biên mậu, trao đổi hàng hóa và dịch vụ với thị trường trên 1 tỷ dân.

Đến nay, Quảng Ninh có hơn 200km đường cao tốc đi qua (chiếm 1/10 chiều dài đường cao tốc cả nước), thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hạ Long chỉ còn lại 1,5 giờ và đến TP Móng Cái (cửa khẩu quốc tế của tỉnh Quảng Ninh) chỉ còn 3 tiếng di chuyển. Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không đầu tiên của Việt Nam được đầu tư từ nguồn vốn tư nhân.

Nền tảng để Quảng Ninh phát triển còn dựa trên nội lực đó là có tổng diện tích khu công nghiệp, khu kinh tế lớn nhất cả nước với những lợi thế khác biệt như 2 khu kinh tế ven biển, 3 khu kinh tế cửa khẩu, 16 khu công nghiệp. Các khu kinh tế , khu công nghiệp của Quảng Ninh được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cao tốc tạo thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển mua bán hàng khóa. Các khu kinh tế ven biển và cửa khẩu Quảng Ninh đều được Chính phủ cho phép hưởng cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Nỗi trăn trở của hệ thống chính trị Quảng Ninh khi điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng đã có nhưng phải làm sao cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sao cho nhanh, nhạy và hiệu quả. Về việc này, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nhìn nhận quan trọng nhất là công tác cải cách hành chính. "Trong khi đầu tư hoàn thiện hạ tầng kinh tế, xã hội giúp giảm chi phí trực tiếp, thì việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh góp phần cắt giảm các chi phí gián tiếp của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh", ông Nguyễn Xuân Ký nhận định.

Nhiều mô hình mới phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư được thiết lập, vận hành hiệu quả như: Trung tâm Phục vụ hành chính công, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Tổ công tác Investor care ... Sau những cố gắng thay đổi, phát triển để thích ứng đã có những quả ngọt đầu tiên người dân Quảng Ninh được thụ hưởng.

Dù được mệnh danh là “Việt Nam thu nhỏ” - Quảng Ninh với mục tiêu muốn “quả ngọt” ra mãi đã từng bước hiện thức hóa việc mở rộng không gian phát triển. Đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh cùng với Bắc Giang và Hải Dương chính thức thực hiện các chính sách về liên kết vùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng các địa phương. Với điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, các thế mạnh, tiềm năng đặc trưng của địa phương, việc ký kết liên kết vùng được kỳ vọng sẽ mang đến kết quả tích cực.

Du lịch Quảng Ninh và hành trình liên tục khoác “áo mới” (Tuoitrethudo.com.vn 20/9)

Từ một miền di sản đơn điệu và ít trải nghiệm, chỉ trong hơn nửa thập kỷ, Quảng Ninh đã liên tục thay đổi diện mạo nhờ cách phát triển du lịch bài bản và đầu tư hạ tầng đồng bộ bậc nhất cả nước.

“Chán lắm, có mỗi Vịnh thì đi làm gì?”. Giống như những người dân thủ đô khác, 10 năm trước, anh Hùng không ưu tiên chọn du lịch Hạ Long. Với thời gian di chuyển lên tới 4-5 tiếng qua các con đường nội thị cũ kỹ đôi khi bám đầy bụi than, anh thà bay vào TP HCM hay đi biển miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng. Nhưng, mọi chuyện giờ đã thay đổi. Gia đình anh cứ rảnh là lên đường đi Quảng Ninh, hai giờ đồng hồ vun vút trên cao tốc là đến Hạ Long, cứ nhiều lần trong năm như vậy mà không chán. Bởi vùng vàng đen ngày nào giờ đã khác.

Nhìn lại gần 10 năm trước, Hạ Long được gọi tên là “thành phố biển không có bãi tắm”. Năm 2014, con số du khách đến Quảng Ninh chỉ đạt 7,5 triệu lượt dù sở hữu lợi thế “hơn người” - vịnh di sản lừng danh thế giới. Khách đến đây chỉ quẩn quanh ngắm vịnh rồi ăn hải sản, mọi thứ thật đơn điệu và nghèo trải nghiệm. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau cuộc đổ bộ của các công trình du lịch tầm cỡ và hạ tầng đồng bộ.

Cú “lột xác” đầu tiên phải kể đến là bãi tắm dài 2 km do Sun Group cải tạo và đầu tư ở trung tâm Bãi Cháy vào năm 2015, tạo nên một bãi biển đúng nghĩa cho người dân Hạ Long và du khách. Năm 2016, tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Ha Long thực sự là một “vụ nổ Big Bang” đã đánh thức thành phố di sản với cáp treo Nữ hoàng kiêu hãnh băng qua eo biển lên đỉnh Ba Đèo và một loạt trò chơi đỉnh cao lần đầu tiên có ở miền Bắc tại công viên Rồng và công viên nước. Sau đó, một loạt sản phẩm du lịch tầm cỡ ra đời, từ các khu nghỉ dưỡng 5 sao như Premier Village Ha Long hay khu tắm khoáng nóng chuẩn Nhật Yoko Onsen Quang Hanh, Quảng Ninh đã vươn lên thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa.

Năm 2018, Quảng Ninh đón lượng khách kỷ lục - 12 triệu lượt khách, gấp đôi mục tiêu đặt ra trong quy hoạch phát triển tổng thể du lịch vịnh Hạ Long 10 năm trước. Năm 2019, du lịch Quảng Ninh đạt đỉnh với 14 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, chiếm tới 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 sau khi mở cửa, tỉnh đã đón 5 triệu lượt khách. Từ một địa phương với ngành công nghiệp mũi nhọn là khai thác than, Quảng Ninh vươn lên trở thành một “ngôi sao” trong bức tranh du lịch cả nước. Hiệu ứng domino từ ngành du lịch phát triển đã thúc đẩy kinh tế cả tỉnh đi lên, thu nhập bình quân đầu người vượt 6.700 USD, gấp đôi trung bình cả nước.

Sáng tạo, đổi mới sản phẩm du lịch - đó là bài toán đầu tiên mà ngành du lịch Quảng Ninh đã làm và làm rất thành công trong hơn nửa thập kỷ qua. Nhưng không chỉ đầu tư thuần sản phẩm du lịch, một mô hình rất thành công mà Quảng Ninh áp dụng là đầu tư hạ tầng để làm đòn bẩy phát triển du lịch.

Với chủ trương “giao thông luôn đi đầu”, trong nửa thập kỷ qua diện mạo của Quảng Ninh đã bứt phá ngoạn mục khi áp dụng chính sách lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhằm phát triển hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Đến nay, với sự chung tay của các tập đoàn lớn như Sun Group, Quảng Ninh đã trở thành một trong số ít địa phương có đủ hạ tầng giao thông từ đường bộ, đường biển và đường hàng không và sở hữu số km đường cao tốc lớn nhất cả nước.

Có thể nói, nếu cảnh quan thiên nhiên hiếm có là điều kiện cần, thì hệ thống hạ tầng hiện đại và thuận tiện chính là điều kiện đủ để Quảng Ninh trở thành thủ phủ của du lịch miền Bắc. Sau khi sân bay Vân Đồn khánh thành vào năm 2018, lần đầu tiên du lịch Quảng Ninh đón khách quốc tế trực tiếp từ đường bay thẳng kết nối Incheon (Hàn Quốc), Thâm Quyến (Trung Quốc), Trường Sa ở Hồ Nam (Trung Quốc), và tới đây là Nhật Bản. Trong khi đó, qua Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long, hơn 32.000 lượt khách quốc tế từ đầu năm 2022 đến nay đã cập bến Hạ Long, trong đó nhiều nhất là dòng khách hạng sang đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…

Mới đây nhất, cú bứt phá mang tên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mà tỉnh chung tay cùng Sun Group kiến tạo đã tạo thêm hiệu ứng “vết dầu loang”, đưa Móng Cái chạm đến một dấu mốc lịch sử, khi mỗi ngày đón 5.000 - 7.000 lượt khách đến thành phố cửa khẩu. Rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Móng Cái từ gần 6 giờ xuống còn hơn 3 tiếng đồng hồ, cao tốc mang đến trải nghiệm du lịch hấp dẫn chưa từng có cho du khách khi sở hữu kỷ lục 32 cây cầu vắt qua các eo biển, sông suối và núi đồi hùng vĩ.

Có thể thấy, với sự sáng tạo của chính quyền trong việc làm mới sản phẩm du lịch và phát huy thế mạnh được thiên nhiên ban tặng, đặc biệt là tinh thần “dám nghĩ dám làm” khi đặt niềm tin vào các doanh nghiệp tư nhân để triển khai các dự án hạ tầng và du lịch lớn trong chiến lược chuyển đổi phát triển từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đã trở thành một bài học thành công trong việc vươn lên trở thành thiên đường du lịch.

Sức hấp dẫn từ mô hình nuôi biển kết hợp du lịch trải nghiệm (Nongnghiep.vn 21/9)

HTX Phất Cờ, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cùng Tập đoàn Nhựa Super Trường Phát thử nghiệm mô hình nuôi biển kết hợp du lịch trải nghiệm đầy hấp dẫn.

Đảo Phất Cờ nằm trên vịnh Bái Tử Long, cách cảng tàu khu du lịch Việt - Mỹ (xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 1,5km. Ngoài cảnh quan tự nhiên, đảo Phất Cờ còn được biết đến là mô hình tiên phong ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nuôi biển một số loài thủy, hải sản kết hợp làm du lịch.

HTX Phất Cờ được thành lập từ năm 2017 với mục tiêu chung là hỗ trợ, giúp đỡ hội viên cùng phát triển sản xuất. Với quy chế hoạt động chặt chẽ, HTX hướng đến việc vừa sản xuất vừa bảo vệ môi trường vùng nuôi. Ngoài ra, các thành viên được hướng dẫn, tiếp cận với các nguồn cung cấp con giống, vật tư nuôi trồng tin cậy, tạo lập một cộng đồng trách nhiệm trong tiêu thụ sản phẩm, tránh bị tư thương ép giá.

Giống thủy sản nuôi chủ yếu tại HTX là các loại cá (song, giò, rìa, hồng mỹ), hàu, ngao giá, ốc hương… Gần đây, HTX Phất Cờ đã thử nghiệm thành công nuôi rong sụn trên vịnh Bái Tử Long, mở ra hướng đi mới trong phát triển đa dạng đối tượng, xen canh trên cùng diện tích nuôi trồng.

Với chủ trương thay thế vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản bằng vật liệu mới bền vững, không ô nhiễm, thân thiện với môi trường, HTX Phất Cờ là đơn vị tiên phong sử dụng phao nổi và lồng bè nuôi cá bằng chất liệu HDPE trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, HTX Phất Cờ đã kết hợp với Tập đoàn nhựa Super Trường Phát nhằm đầu tư, xây dựng mô hình trang trại nuôi biển kết hợp với du lịch cùng các xã viên.

Trang trại nổi được xây dựng trên diện tích 5ha gồm nhiều phân khu: Nhà điều hành kết hợp đón khách 240m2 với sức chứa trên 60 người; Lồng phục vụ khách tham quan bơi, tắm biển; bè check-in với diện tích 16m2.

Cùng với đó là hệ thống lồng vuông (12 chiếc với diện tích từ 16 – 30m2/chiếc), hệ thống lồng tròn (02 chiếc với đường kính 12m); hệ thống giàn hàu trên diện tích 4ha (trên 6.000 quả phao nổi); hệ thống bè ương, nuôi giống rong sụn (100 ô có diện tích 9m2); Hệ thống sân phơi rong thương phẩm rộng trên 2.000m2.

Đây là phần diện tích thử nghiệm nuôi các loài thủy sản mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên, đồng thời cũng là nơi xây dựng mô hình trình diễn các loại vật liệu nổi kết hợp với du lịch trải nghiệm. Đến tham quan, du khách được trao đổi kinh nghiệm thiết kế, vận hành, quản lý mô hình nuôi. Đặc biệt có thể được trải nghiệm câu cá trên bè và thưởng thức những sản phẩm do tự tay mình khai thác, chế biến…

Để tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích sản xuất, HTX Phất Cờ đã thử nghiệm thành công việc nuôi xen canh giữa hàu Thái Bình Dương và rong sụn. Một mặt phá thế độc canh của con hàu, giảm sức tải của môi trường do nuôi một đối tượng hàu ở mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh và thiếu thức ăn. Mặt khác, tạo ra một ngành hàng mới có giá trị là rong sụn.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình, Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát cho biết, nuôi biển kết hợp du lịch sinh thái là một hướng đi đúng đắn với quốc gia có đường bờ biển trải dài như Việt Nam. Hiện nay, ở các nước tiên tiến trên thế giới, họ thay đổi vật liệu sản xuất trong nuôi biển để hướng đến làm du lịch, tạo môi trường bền vững, không sản sinh chất độc hại ra môi trường biển, giúp các loài thủy hải sản phát triển tốt.

"Ngày xưa, du lịch đi đến đâu, nuôi trồng thủy sản lùi đến đấy, thì hiện nay chúng ta có thể kết hợp 2 ngành nghề trên, tạo ra ngành, nghề mới là nghề cá giải trí. Cạnh nước ta có Trung Quốc và Đài Loan đang áp dụng nghề cá giải trí trên các lồng bè dùng vật liệu HDPE, Composite có thu phí, tạo điều kiện để bà con nông dân có thể tái cấu trúc, 5-7 hộ nuôi có thể kết hợp với nhau tạo thành làng du lịch nhỏ, từ đó tăng thêm thu nhập", bà Bình chia sẻ.

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 40579
Đã truy cập: 58599425

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.