Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt hơn 43% kế hoạch

21/09/2022 19:51

Chiều 21/9, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chủ trì cuộc họp về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới năm 2023. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp

Tính đến hết ngày 19/9, cả tỉnh mới giải ngân được gần 7.300/16.810 tỷ đồng, đạt 43,3% kế hoạch. Mặc dù tỷ lệ giải ngân thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch tỉnh đề ra nhưng nếu so với kế hoạch Thủ tướng giao thì tỷ lệ giải ngân đạt 64,8%, cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung cả nước.

Trong đó, nguồn vốn Trung ương giải ngân được hơn 152/575 tỷ đồng, đạt 26,4%; nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh giải ngân được trên 3.600/8.460 tỷ đồng, đạt 43,2%; nguồn vốn ngân sách cấp huyện giải ngân được hơn 3.400/7.700 tỷ đồng, đạt gần 50%. Riêng đối với 16 dự án nguồn ngân sách tỉnh kế hoạch khởi công trong năm 2022, hiện mới khởi công được 10 dự án, còn 6 dự án chưa được khởi công.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả giải ngân vốn đầu tư công.

Việc giải ngân chậm bởi nhiều dự án còn vướng mắc về việc xác định nguồn đất đắp và vị trí đổ thải, thiếu mặt bằng tổ chức thi công; cùng với đó công tác lập kế hoạch, chuẩn bị đầu tư của các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư chưa bám sát vào khả năng thực hiện; công tác chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện một số chủ đầu tư còn lúng túng...

Về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới trong năm 2023, UBND tỉnh dự kiến khởi công 21 dự án và hỗ trợ đầu tư các trường học chất lượng cao. Trong đó, các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh có 9 dự án; các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của Trung ương và địa phương, ngân sách tỉnh chỉ hỗ trợ thực hiện là 12 dự án.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp giải ngân vốn đầu tư công 2022.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu: Nhiệm vụ trọng tâm chính trong những tháng cuối năm là giải ngân vốn đầu tư công, do vậy các sở, ngành, địa phương tập trung vào công tác phối hợp giải quyết các vướng mắc khó khăn trong việc triển khai thi công các dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Mục tiêu là không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn cho các đơn vị được giao làm chủ đầu tư và các dự án. Hết tháng 9 phải hoàn thành giải ngân 80% và hết năm phải hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách địa phương.

Đối với 6 dự án kế hoạch 2022 mà chưa khởi công phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đảm bảo khởi công trong tháng 11 và đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án đã hoàn thành. Sở GTVT hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đường 342 đoạn qua huyện Ba Chẽ và đường dẫn cầu Bến Rừng để phân khai nguồn vốn trong tháng 10.


Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2022.

Tổ công tác đặc biệt trong giải ngân vốn đầu tư công tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, nâng cao trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư rà soát lại việc giải ngân tạm ứng sử dụng nguồn vốn đảm bảo quy định. Đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị nhà thầu chây ỳ không đảm bảo việc huy động máy móc, nhân lực và chậm trễ trong việc triển khai thi công các dự án.

Đối với các dự án khởi công mới năm 2023, cần rà soát lại kế hoạch đầu tư công trung hạn để sớm hoàn thiện thủ tục hồ sơ đảm bảo khởi công các dự án mới năm 2023.

Thành CôngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21279
Đã truy cập: 46306790

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.