Minh Cầm phát huy thế mạnh địa phương

24/09/2022 13:45

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Minh Cầm có xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, nằm xa trung tâm huyện. Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng, Minh Cầm đã bứt phá và là một trong 2 xã của Ba Chẽ đi đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Xác định con người chính là yếu tố quyết định thành công trong việc xây dựng nông thôn mới, UBND xã Minh Cầm luôn chú trọng việc nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ xã, mở nhiều lớp học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân. Đồng thời, xã đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau giảm nghèo và bảo vệ tốt an ninh trật tự trên địa bàn.


Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Minh Cầm không còn hộ nghèo và có nhiều hộ khá.

Xã Minh Cầm đã phát huy tốt mặt mạnh tài nguyên đất, với địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, đất đai màu mỡ, thuận tiện và phù hợp cho phát triển lâm nghiệp, đặc biệt là trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như thông, quế, keo, sa mộc. Hằng năm, xã thực hiện trồng trên 180ha cây các loại, với 100% nguồn vốn từ nhân dân. Bên cạnh đó, nguồn lợi từ trồng rừng đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, thu nhập 250.000-400.000 đồng/ngày.

Tận dụng thế mạnh về nguồn đất nông nghiệp, xã đã khuyến khích nhân dân gieo cấy giống lúa chất lượng cao đạt 95% diện tích đất canh tác. Cùng với đó, tập trung lãnh đạo sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất, xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương, áp dụng KHKT vào sản xuất và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Nhờ đó, diện tích gieo trồng ở xã hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch, năng suất lúa bình quân 50,5tạ/ha, đạt 102%, tổng sản lượng lương thực đạt 386 tấn/năm, đạt 100,3%.


Các con đường liên thôn, nội thôn ở xã Minh Cầm đã được bê tông hóa.

Do địa bàn xã có tỉnh lộ 342, đường giao thông liên huyện chạy qua, nên rất thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, phù hợp cho phát triển các loại hình dịch vụ, kinh doanh, nối liền các xã, thị trấn của huyện Ba Chẽ và TP Hạ Long, cũng như các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn. Người dân Minh Cầm đã phát huy lợi thế này để tiêu thụ sản vật địa phương như măng mai, ba kích, trà hoa vàng... Với việc tạo nguồn thu nhập tốt cho người dân, Minh Cầm đã xóa toàn bộ hộ nghèo vào năm 2020 và chỉ còn 1 hộ cận nghèo.

Các tiêu chí môi trường và văn hóa trong xây dựng nông thôn mới ở Minh Cầm cũng được người dân vào cuộc nhiệt tình. Toàn bộ hệ thống đường trung tâm xã và thôn đều được trồng cây xanh, cây bóng mát, cây hoa. Người dân tích cực rèn luyện thể thao, toàn xã có 5 CLB bóng chuyền hơi duy trì hoạt động thường xuyên, thu hút đông người tham gia. Hằng năm, xã đều tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao vào dịp cuối năm, các ngày lễ của đất nước. Tất cả các thôn trên địa bàn xã đều có quy ước, quy chế tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Với những cố gắng không ngừng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, năm 2019 Minh Cầm được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2021 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4827
Đã truy cập: 46471454

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.