Bình Liêu: Đảm bảo an toàn PCCC khu dân cư

24/09/2022 10:05

Những năm gần đây, tình hình KT-XH trên địa bàn huyện Bình Liêu có nhiều chuyển biến, khởi sắc rõ rệt. Thu nhập của người dân nâng lên kéo theo sự phát triển của hạ tầng trong khu dân cư. Do vậy, Bình Liêu đã đặt ra các giải pháp, biện pháp phù hợp để làm tốt công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.


Công an huyện Bình Liêu hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy tại cộng đồng.

Qua rà soát, thống kê của Công an huyện Bình Liêu, tính đến nay, trên địa bàn huyện có 8.754 hộ gia đình có nhà ở riêng lẻ, 494 cơ sở quản lý về PCCC theo phân cấp, trong đó có 414 nhà ở kết hợp sản xuất và kinh doanh với nhiều loại hình khác nhau xen kẽ trong các khu dân cư, thôn bản.

Ở một địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn như Bình Liêu, những con số trên là minh chứng rõ nét cho sự phát triển với nhiều khởi sắc về KT-XH, cũng như đời sống nhân dân. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển là nỗi lo tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, nhất là ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh xen kẽ trong khu dân cư.

Thượng tá Đồng Văn Thành, Phó trưởng Công an huyện Bình Liêu, cho biết: Thực tế hiện nay, hầu hết hộ gia đình tại các khu dân cư ở thị trấn Bình Liêu và tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô có kiến trúc dạng nhà ống liền kề, chỉ có một lối thoát nạn là cửa ra vào chính. Diện tích mặt bằng xây dựng chỉ từ 20-100m2, vì thế không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC. Trong khi đó, mặt hàng kinh doanh đa dạng, với nhiều loại hàng hóa dễ cháy như hàng may mặc, đồ nhựa, hóa chất, sửa chữa điện máy, xưởng gia công chế biến sản phẩm gỗ thô, gia dụng... Mặt khác, các hộ dân tại thôn, bản vẫn còn tình trạng chứa xăng dầu để phục vụ nhu cầu đi lại bằng xe máy, máy nông cụ sản xuất...

Đây chính là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, nếu không có giải pháp ngăn cháy lan hiệu quả, tạo lối thoát nạn mang tính dự phòng và biện pháp chống tụ khói hữu hiệu. Trong khi đó, Bình Liêu chưa có xe chữa cháy, không có đội chữa cháy chuyên nghiệp, vì thế, sẽ thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản nếu không làm tốt công tác phòng ngừa và kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.


Công an huyện Bình Liêu hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC các hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ.

Trước thực trạng trên và nhất là từ các vụ cháy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên cả nước, liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu dân cư, vì vậy để thực hiện tốt công tác phòng ngừa cháy nổ trên địa bàn, Công an huyện Bình Liêu đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Công an huyện đã huấn luyện kiến thức pháp luật PCCC, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cho 1.040 đội viên đội dân phòng tại 86 thôn, bản. Đồng thời, trang bị một số phương tiện chữa cháy và dụng cụ phá dỡ phục vụ cứu nạn cứu hộ tại chỗ cho lực lượng này. Đây sẽ là những "cánh tay nối dài" của công an ngay tại cơ sở.

Ngoài ra, Công an huyện cũng làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các khu dân cư nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện pháp luật về PCCC. Đặc biệt, nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa trong nhà gọn gàng, đảm bảo giảm tải trọng, tạo khoảng cách an toàn với thiết bị điện hoặc nơi đun nấu; tạo lối thoát nạn, thoát hiểm, cũng như trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Công an huyện cũng khuyến cáo các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia tập huấn PCCC, thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư; cài đặt và sử dụng App báo cháy 114, Zalo của cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) để tiếp nhận kiến thức pháp luật, kỹ năng thoát nạn thoát hiểm mọi lúc mọi nơi.

Mới đây nhất, tháng 8/2022, với sự hướng dẫn của Công an huyện, thị trấn Bình Liêu đã xây dựng và tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại khu Bình Quyền. Đây là khu vực trung tâm, đông dân cư trên địa bàn thị trấn, với 2 dãy phố gồm 16 căn nhà, chủ yếu làm nghề tự do. Mô hình này nếu được triển khai thành công và nhân rộng sẽ không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, mà với những kỹ năng được trang bị, người dân sẽ chủ động chữa cháy nếu xảy ra sự cố tại gia đình, khu dân cư, tránh cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm tốt công tác phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo ANTT trên địa bàn, là một trong những yếu tố then chốt để thực hiện tiêu chí về ANTT, góp phần giúp Bình Liêu hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2022.

 

Hằng Ngần - Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4801
Đã truy cập: 46471428

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.