TX Quảng Yên: Quyết tâm hoàn thành GPMB tuyến đường ven sông vào cuối năm

26/09/2022 07:47

Tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 giai đoạn I) được tỉnh và TX Quảng Yên xác định trọng điểm. Do vậy, công tác GPMB tuyến đường được cấp ủy, chính quyền TX Quảng Yên đặc biệt coi trọng, phấn đấu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2022 cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.


Bộ phận nghiệp vụ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên tập trung rà soát, hoàn thiện các thủ tục GPMB tuyến đường ven sông.

Dự án tuyến đường ven sông có tổng chiều dài tuyến 11,5km, đi qua địa bàn 7 xã, phường của TX Quảng Yên, bao gồm: Sông Khoai 1,5km, Hiệp Hòa 1,3km, Yên Giang 0,75km, Quảng Yên 0,75km, Nam Hòa 2,5km, Yên Hải 4,26km và Phong Cốc 0,36km.

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, dự án có diện tích đất phải thu hồi 72,38ha, trong đó, diện tích đất ở 2,9ha, đất trồng lúa 34,23ha, đất trồng cây hàng năm khác 2,31ha, đất nuôi trồng thủy sản 18,35ha… Qua thực hiện kiểm đếm, có 968 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có đến 204 hộ dân bị thu hồi nhà ở, đất ở và 239 phần mộ phải di chuyển. Đây là khối lượng công việc cực kỳ lớn, đặt ra cho cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị liên quan cần phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều mới có thể hoàn thành trong công tác GPMB.

Để triển khai kế hoạch kiểm đếm, thông báo thu hồi đất, UBND TX Quảng Yên đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các cơ quan, UBND các xã, phường có liên quan chủ động, tích cực triển khai thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của nhà nước thu hồi đất, hỗ trợ bồi thường, GPMB, tái định cư đối với dự án theo đúng quy định tại Nghị định số 47/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Quyết định số 3000/QĐ-UBND ngày 2/8/2017 của UBND tỉnh.

Trong đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thị xã, các cơ quan chuyên môn và UBND 7 xã, phường tổ chức các hội nghị công khai quy hoạch, tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 47/NĐ-CP, các thông tư, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các quyết định của UBND tỉnh quy định về bộ đơn giá bồi thường về đất đai và tài sản gắn liền với đất để hộ dân được biết.


Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên thực hiện kiểm đếm đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến đường ven sông.

Cùng với đó, tổ chức vận động nhân dân hiểu rõ quyền, lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về GPMB; niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, nhà văn hóa thôn, khu phố và bàn giao đến từng hộ gia đình các thông báo có liên quan đến việc bồi thường GPMB.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên, cho biết: Được xác định là dự án động lực, trọng điểm nên đơn vị đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên nâng cao năng lực, trách nhiệm thực hiện công tác GPMB. Đồng thời xây dựng kế hoạch, phân công, triển khai công việc cụ thể tới từng cán bộ nghiệp vụ làm công tác GPMB, đảm bảo hàng tuần đều có kết quả thực hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Với sự chủ động, tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, đến nay UBND TX Quảng Yên đã phê duyệt 289 phương án hỗ trợ đền bù GPMB, trong đó có 10 tổ chức và 279 hộ gia đình, cá nhân, với tổng trị giá 31,5 tỷ đồng, chiếm gần 96% vốn đã được cấp. Đến nay đã hoàn thành công tác GPMB gần 48/72,38ha, trong đó đã bàn giao cho chủ đầu tư trên 33ha, tương đương 6,63/11,5km, đảm bảo mặt bằng sạch cho 4/5 nhà thầu thi công dự án.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Công tác GPMB được địa phương xác định là cực kỳ quan trọng và có nhiều khó khăn, phức tạp, do vậy, thị xã luôn quán triệt cán bộ, công chức, viên chức phải thật sự cẩn trọng, bám sát vào các quy định của Trung ương, tỉnh để áp dụng triển khai một cách công khai, minh bạch. Quy trình thực hiện được địa phương thực hiện 7 bước, bao gồm: Thông báo thu hồi đất; kế hoạch thu hồi, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; lập phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư; niêm yết công khai phương án, lấy ý kiến người dân bị thu hồi; thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tổ chức chi trả bồi thường.

Việc sớm bàn giao mặt bằng tuyến đường ven sông không những giúp các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phát huy hiệu lực, hiệu quả của nguồn vốn đầu tư công mà còn tạo động lực thu hút, xúc tiến đầu tư các dự án vào địa bàn KKT ven biển Quảng Yên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững cho khu vực Quảng Yên nói riêng và cả tỉnh nói chung.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6058
Đã truy cập: 46472685

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.