TX Đông Triều: Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị

27/09/2022 07:24

Với định hướng đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, TX Đông Triều đã và đang tập trung triển khai nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp. Nhờ đó, đã có nhiều mô hình kinh tế trên địa bàn phát triển mạnh mẽ, cho hiệu quả cao, đóng góp quan trọng vào việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Lãnh đạo TX Đông Triều thăm mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH Long Hải tại Cụm Công nghiệp Kim Sen, phường Kim Sơn.

Hiện tại, trên địa bàn TX Đông Triều đang có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với định hướng nông nghiệp hiện đại như: Nuôi cá, nuôi dê, trồng cây ăn quả, cây rau củ trong nhà kính...

Mô hình nuôi cá chạch chấu thương phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Bích, khu Xuân Quang, phường Yên Thọ, là một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế mới cho hiệu quả tích cực. Anh Bích cho biết: Mặc dù là mô hình mới, nhưng được sự quan tâm, động viên và hỗ trợ của chính quyền, gia đình tôi đã luôn cố gắng tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm để quyết tâm thực hiện đạt được thành công. Thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục vay vốn, đầu tư thiết bị phù hợp, hiện đại để phát triển sản xuất, mở rộng quy mô nuôi trồng. Đồng thời, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật đối với người dân trên địa bàn nếu có nhu cầu.

Không chỉ có sự chủ động của người dân trong sản xuất nông nghiệp, nhiều đơn vị đóng chân trên địa bàn TX Đông Triều cũng đang thực hiện đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại. Đơn cử như, mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH Long Hải tại Cụm Công nghiệp Kim Sen, phường Kim Sơn. Đây là doanh nghiệp đi tiên phong trong ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu quy mô công nghiệp, hiện đại. Theo đại diện của Công ty cho biết, thời gian qua, đơn vị đã liên tục đầu tư thêm nhà xưởng, phòng lạnh để nuôi trồng 10 loại nấm theo quy trình công nghiệp khép kín với sản lượng trên 200 tấn nấm tươi/năm để cung cấp cho thị trường lượng sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market và một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận.

Cùng với người dân, doanh nghiệp, trong tiến trình xây dựng và tạo dựng hình ảnh nông nghiệp đô thị, TX Đông Triều cũng đã tập trung nguồn lực phân bổ cho hoạt động phát triển nông nghiệp đô thị; thúc đẩy các hoạt động sản xuất nông nghiệp chất lượng cao; làm chủ các kỹ thuật trồng, chế biến và gắn mác, nhãn hiệu, mã vùng cho sản phẩm; đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT, tạo kênh phân phối cho sản phẩm... Nhờ đó, tới nay đã có 94% diện tích trồng lúa của toàn thị xã là giống lúa chất lượng cao; cơ bản các sản phẩm rau củ, quả... đều được gắn mác, tem truy xuất.

Người dân phát triển mô hình trồng bơ thương phẩm chất lượng cao tại thôn Tân Thành, xã Việt Dân, TX Đông Triều.

Theo lộ trình đặt ra, đến năm 2025, TX Đông Triều trở thành thành phố. Từ xu hướng phát triển đô thị này đòi hỏi hoạt động sản xuất nông nghiệp phải có sự chuyển dịch phù hợp, theo hướng nông nghiệp đô thị. Những giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị của TX Đông Triều đã cho thấy đang phát triển đúng hướng, đúng trọng tâm, có tính liên kết, khả năng nhân rộng cao và làm chủ công nghệ sản xuất. Mỗi sản phẩm nông nghiệp của địa phương đều chứa hàm lượng khoa học cao, có tính đặc thù, thông số đã được mã hóa, đáp ứng nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng và thị trường khó tính, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều cho biết: Hiện nay, địa phương đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Để đáp ứng điều này cần phát triển những mô hình nông nghiệp khoa học có chất lượng cao, dễ nhân rộng, phát triển ổn định. Thời gian tới, TX Đông Triều sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung các giải pháp định hướng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường. Tập trung theo dõi, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân trong quá trình thực hiện, để nâng cao hiệu quả mô hình. Đặc biệt, khuyến khích người dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ, nghiên cứu thêm các sản phẩm nông nghiệp mới, đặc trưng, chất lượng mang thương hiệu của Đông Triều để phù hợp với định hướng phát triển lâu dài.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8820
Đã truy cập: 61760809

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.