Thi hành án dân sự Cẩm Phả nỗ lực hoàn thành mục tiêu

27/09/2022 09:15

Cẩm Phả là địa phương có kinh tế phát triển, cùng với đó số lượng tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động, thương mại có chiều hướng ngày càng gia tăng, các vụ việc thi hành án dân sự phát sinh nhiều, tính chất đa dạng, phức tạp. Điều này tạo nên không ít khó khăn cho cơ quan thi hành án dân sự tại địa phương.

Chi cục THADS TP Cẩm Phả tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Để bảo đảm hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đặt ra, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố nỗ lực, đoàn kết tập trung hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Ông Bùi Văn Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Cẩm Phả cho biết: Hiện nay, tính chất của các vụ việc THADS ngày càng phức tạp hơn, đặc biệt đối với những bản án liên quan đến các tội về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng. Loại vụ việc này khó thi hành do đương sự không có điều kiện và tài sản thu nhập, tài sản đảm bảo thi hành án của người thứ ba... nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch công tác và chỉ tiêu nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Các vụ việc về hình sự có số tiền phạt lớn, các vụ án về ma túy thời gian thi hành kéo dài, người phải thi hành án đang chấp hành phạt tù hoặc bỏ đi, không rõ địa chỉ, không có tài sản tại địa phương, có trường hợp người phải thi hành án không có khả năng thi hành một phần nghĩa vụ thì không được xét miễn, giảm; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến án tồn đọng.

Ngoài ra, tài sản thi hành án là bất động sản đặc trưng khó bán, giảm giá nhiều lần không có người mua dẫn tới việc bán tài sản đảm bảo trong các vụ việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn, trong khi loại việc này chiếm tỷ lệ lớn về tiền trong tổng số tiền phải thi hành án trong năm...

Năm 2022, Chi cục THADS TP Cẩm Phả phải thi hành xong 83% về việc và 41,1% về tiền trên tổng số việc và số tiền có điều kiện thi hành theo chỉ tiêu của cấp trên và nhiệm vụ chính trị địa phương giao. Nắm bắt những khó khăn đó, đơn vị phân công nhiệm vụ trong tập thể lãnh đạo Chi cục, bố trí nguồn nhân lực, phân công chấp hành viên phụ trách địa bàn, phân công sắp xếp lại nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, người lao động trong Chi cục để đảm bảo các nhiệm vụ đều có lãnh đạo phụ trách, công chức thực thi thực hiện.

Đồng thời, đơn vị chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo thi hành án về công tác thi hành án dân sự. Tăng cường đưa các vụ việc còn tồn đọng, khó khăn phức tạp ra Ban chỉ đạo để cho ý kiến phối hợp giải quyết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể ở địa phương trong giải quyết vụ việc. Tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân cùng cấp trong việc rà soát, lập hồ sơ miễn giảm các trường hợp thuộc diện được miễn, giảm thi hành án theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Chi cục THADS TP Cẩm Phả họp, trao đổi nghiệp vụ với các chấp hành viên.

Chi cục THADS TP Cẩm Phả cũng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của cán bộ, công chức thi hành án dân sự; chỉ tiêu được giao, hồ sơ của chấp hành viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật hành chính; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm trong công tác; xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân trong công tác thi hành án dân sự.

Tăng cường rà soát phân loại án, việc có điều kiện thi hành để có giải pháp thi hành cụ thể, lập danh sách có số tiền trên 50 triệu đồng để tập trung giải quyết; kiên quyết tổ chức cưỡng chế những vụ việc đã đôn đốc nhiều lần, đương sự có điều kiện thi hành án nhưng chây ỳ, né tránh; tập trung giải quyết án có số tiền lớn, án liên quan đến ngân hàng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành và chính quyền địa phương trong công tác xác minh, giải quyết việc thi hành án và thuyết phục người phải thi hành án, người thân của họ thi hành án... Chỉ đạo cán bộ, chấp hành viên tăng cường thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch công tác. Ngoài ra, Chi cục tích cực tham gia ý kiến xây dựng thể chế văn bản pháp luật khi có yêu cầu.

Việc áp dụng các biện pháp giải quyết thi hành án đúng pháp luật, không để xảy ra các tình trạng vi phạm pháp luật trong thi hành án, chế độ kế toán được đảm bảo, kho tang tài vật được bảo quản đúng quy định của pháp luật.

Với sự nỗ lực, trách nhiệm trong công việc, từ tháng 10/2021 đến hết tháng 7/2022, Chi cục đã thi hành xong 538/784 việc có điều kiện thi hành (đạt tỷ lệ 68,62%) tương ứng với số tiền trên 33,2 tỷ đồng (đạt 23,42%). Đặc biệt, tuy đã ban hành 16 quyết định cưỡng chế nhưng nhiều vụ việc sau khi được chấp hành viên động viên, thuyết phục nhiều lần, người phải thi hành án đã tự nguyện thi hành, không có trường hợp nào phải tổ chức huy động lực lượng liên ngành. Đây cũng là một trong những thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Những tháng cuối năm, Chi cục THADS TP Cẩm Phả tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao, qua đó góp phần đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm công bằng xã hội, giữ gìn ổn định chính trị, TTATXH, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22362
Đã truy cập: 56366617

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.