Ban CHQS TX Đông Triều sẵn sàng “3 trước, 4 tại chỗ”

27/09/2022 14:04

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), Ban CHQS TX Đông Triều đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để không bị động, bất ngờ, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.


CBCS Ban CHQS TX Đông Triều tổ chức kêu gọi, vận động chủ tàu, thuyền trên khu vực sông Cầm di dời về nơi tránh trú an toàn.

Cứ mỗi lần có bão, Ban CHQS TX Đông Triều huy động đầy đủ lực lượng, phương tiện canh trực 24/24 giờ tại Trung tâm TKCN của thị xã nhằm sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn. Nhờ duy trì nghiêm chế độ canh trực, quản lý, sử dụng hiệu quả Trung tâm TKCN và thường xuyên luyện tập các phương án cứu hộ, cứu nạn, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT thị xã đã khá thành thạo các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn trên sông nước. Chỉ tính riêng trong quý II/2022, lực lượng tại Trung tâm TKCN đã thực hiện TKCN thành công 4 vụ. Tiêu biểu là cứu thành công một gia đình trên tàu chở 30 vạn gạch bị lật trên sông Cầm (thuộc phường Hưng Đạo) vào ngày 21/4.

Thượng tá Phạm Văn Tôn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều, cho biết: Để chủ động ứng phó với mùa mưa bão năm nay, Ban CHQS thị xã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tích cực tham mưu cho UBND thị xã về công tác PCTT&TKCN; tổ chức khảo sát, rà soát, xác định rõ các khu vực trọng điểm, xung yếu dễ bị tác động bởi thiên tai để có phương án sử dụng lực lượng, phương tiện hợp lý, nhất là ở các vùng trọng điểm như nhà văn hóa thôn Đìa Sen, đập Rộc Chày (xã Hồng Thái Tây), đập Khe Chè (xã An Sinh)... Qua đó, yêu cầu các xã, phường, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, cảnh báo những điểm có nguy cơ để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Ban CHQS TX Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo các địa phương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, triển khai xây dựng, điều chỉnh kế hoạch ứng phó sự cố, PCTT&TKCN sát với tình hình địa phương, đặc biệt là ở cấp xã. Phối hợp với các ban, ngành địa phương kiểm tra những địa bàn khu vực trọng điểm, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, có kế hoạch tu bổ trước mùa mưa bão, mùa hanh khô; rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch và chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức hiệp đồng với các đơn vị trên địa bàn ký kết triển khai các kịch bản PCTT. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư theo kế hoạch sử dụng lực lượng cụ thể tại các trọng điểm. Khi thiên tai, hỏa hoạn xảy ra, sử dụng lực lượng tại chỗ để xử lý giải quyết các tình huống là chủ yếu. Tổ chức các đội xung kích cơ động, được huấn luyện về công tác cứu hộ, TKCN để kịp thời xử trí các tình huống, nòng cốt là lực lượng bộ đội thường trực, LLVT địa phương.


Ban CHQS TX Đông Triều chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia PCTT&TKCN trên địa bàn.

Đi đôi với đó, Ban CHQS thị xã tăng cường quán triệt, giáo dục cán bộ chiến sĩ, lực lượng thường trực, dân quân, tự vệ, dự bị động viên nâng cao trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các tình huống xảy ra thiên tai. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức diễn tập PCTT&TKCN; trong đó chú trọng xử lý các tình huống bão đổ bộ làm tốc mái, tàu thuyền lật, người mất tích.

“Bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong công tác PCTT, trong 5 năm qua, trên địa bàn TX Đông Triều không xảy ra tình huống thiên tai gây ảnh hưởng lớn đến người và tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chủ động, kịp thời ứng phó với diễn biến của các cơn bão xảy ra. Tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như hiện nay, Ban CHQS TX Đông Triều sẽ cùng với chính quyền, nhân dân địa phương ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mùa mưa bão năm 2022” - Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều nhấn mạnh.

Hoàng Anh - Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4810
Đã truy cập: 46471437

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.