Điểm báo ngày 27/9

27/09/2022 14:59

Vượt “bão táp”, kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì? (Baoquocte.vn 26/9)

Quảng Ninh hiện là tỉnh sở hữu tuyến cao tốc dài nhất cả nước. (Nguồn: Kinh tế đô thị)

Vượt muôn trùng khó khăn, thách thức, Quảng Ninh vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 10,21% trong 9 tháng đầu năm 2022.

Cụ thể, trong 9 tháng năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh ước đạt 10,21%, cao hơn 1,36 điểm % so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 40.630 tỷ đồng, tăng 21% cùng kỳ, trong đó, thu nội địa đạt 29.830 tỷ đồng, tăng 13% cùng kỳ.

Có được thành quả này là do quyết sách đúng đắn, triển khai kịp thời, nhanh chóng, đúng thời điểm để phục hồi mạnh mẽ, vững chắc ngành du lịch. Đây là nhân tố mang tính quyết định cho tăng trưởng kinh tế. Trong 9 tháng, Quảng Ninh là địa phương thứ 2 trong cả nước về thu hút khách với tổng lượng khách du lịch đến tỉnh ước đạt 9,17 triệu lượt, gấp 3,55 lần cùng kỳ.

Thêm vào đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao nhờ sự ổn định phát triển ngành than, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế 2 con số trong 6 năm liên tiếp từ năm 2016 đến nay.

Với mục tiêu cả năm 2022 phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 11%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 52.600 tỷ đồng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ triển khai, nâng cao tỷ lệ giải ngân, chất lượng công trình đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của tất cả các cấp, các ngành trong quý IV/2022.

Đánh giá về kết quả kinh tế Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký cho rằng, sự cố gắng vượt bậc, sự đóng góp to lớn của các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức tạo nên kết quả quan trọng, tương đối toàn diện, nổi bật và đậm nét trong thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Đó là sức mạnh tổng hợp để tỉnh giữ vững địa bàn an toàn, linh hoạt, thích ứng, kiểm soát hiệu quả Covid-19; giữ vững sự ổn định chính trị-kinh tế-xã hội, sự đoàn kết, thống nhất; giữ vững đà tăng trưởng; giữ vững các quyết sách đổi mới; giữ vững niềm tin trong nhân dân, cán bộ, đảng viên, khối đại đoàn kết; giữ vững biên giới hòa bình hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển”.

Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022, ông Nguyễn Xuân Ký cũng chỉ ra ba điểm nổi bật giúp tỉnh có những cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để phát triển kinh tế, đồng thời lan tỏa giá trị, lợi ích đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân và du khách. Đó là:

Thứ nhất, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế, cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động với ASEAN.

Tỉnh Quảng Ninh có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á, có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện khí).

Về văn hóa, xã hội, đất Mỏ là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng. Nơi đây có di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, danh thắng Yên Tử, thương cảng Vân Đồn và mạng lưới di tích lịch sử-văn hóa lâu đời… đã giúp hình ảnh về mảnh đất này biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế.

Thứ hai, những năm gần đây, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại bảo đảm liên thông, tổng thể.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, trọng tâm ưu tiên của Quảng Ninh là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược (gồm cả đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy-hàng hải quốc tế), hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị.

Tỉnh đã kiên trì thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển “Một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”, kiến tạo các hành lang giao thông gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị.

Thứ ba, chính quyền địa phương luôn chủ động, kiến tạo và đổi mới toàn diện, mạnh mẽ tư duy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm đồng bộ về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới quốc gia; thúc đẩy tăng trưởng xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa…

Quảng Ninh muốn phát triển kinh tế ban đêm tại Tuần Châu, Yên Tử (Vietnamfinance.vn 27/9)

Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Quảng Ninh đang lựa chọn thí điểm tại các khu vực riêng biệt cách xa khu dân cư, đảm bảo khép kín tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt như khu du lịch quốc tế Tuần Châu và khu du lịch danh thắng Yên Tử.

Du lịch Quảng Ninh đã sôi động trở lại sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, phát triển kinh tế đêm là một trong những điểm sáng khởi sắc của du lịch Quảng Ninh. Nhằm khai thác giá trị khác biệt, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, Quảng Ninh đã xây dựng và phát triển đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm (KTBĐ) trên địa bàn.

Đề án KTBĐ được xây dựng dựa trên 4 lĩnh vực, cụ thể: văn hóa, vui chơi, giải trí (các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, nhà hát, âm nhạc, chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện...); dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khu ẩm thực, quán bar...); dịch vụ mua sắm (các chợ, khu mua sắm...); dịch vụ du lịch (tham quan các địa điểm du lịch, di tích văn hóa, công trình kiến trúc...). Thời gian diễn ra từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau đối với các khu vực được áp dụng thí điểm, sau đó sẽ đẩy nhanh hướng tới nền kinh tế 24 giờ đối với các thành phố, đô thị có tiềm năng.

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh, các hoạt động dịch vụ về đêm chủ yếu tập trung tại 2 trung tâm du lịch gồm: TP. Hạ Long, TP. Móng Cái.

Một trong những sản phẩm du lịch đêm tiêu biểu của Quảng Ninh phải kể đến Phố đêm du thuyền. Phố đêm du thuyền được bố trí dọc hai bên cầu cảng của cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Hiện đã có gần 30 tàu du lịch 4-5 sao được lựa chọn tham gia hoạt động của phố đêm. Tàu xuất phát tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, trong hành trình 4 tiếng trên vịnh, du khách được ngắm thành phố về đêm với các địa điểm du lịch nổi tiếng, như: Vòng quay Mặt Trời, cầu Bãi Cháy, núi Bài Thơ...

Bên cạnh đó, TP. Hạ Long đã đưa phố đi bộ Bãi Cháy hoạt động trở lại, thu hút đông du khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ giải trí tấp nập khách qua lại. Đặc biệt, các quán chuyên về hải sản, ẩm thực đặc trưng của Hạ Long được nhiều du khách lựa chọn.

Phố đi bộ, phố ẩm thực tại quảng trường Sun Carnival cũng đã đi vào hoạt động, thu hút lượng lớn du khách, mang đến không gian giải trí thú vị và độc đáo. Cùng với những nét ẩm thực đặc trưng của nhiều vùng miền, du khách còn được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc ấn tượng hay chỉ đơn giản là đi dạo ngắm cảnh, tận hưởng không khí về đêm mát lành, mặn mòi vị biển cả.

Không chỉ tại TP Hạ Long, kinh tế đêm cũng được các địa phương đưa vào kế hoạch phát triển du lịch, trong đó “phố đi bộ” ban đêm được coi là hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn và không gian giải trí, thu hút người dân và du khách. Như tại TP. Móng Cái, phố đi bộ chính thức trở lại với nhiều không gian nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn. Hay tại huyện Cô Tô, phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động...

Dù đang được chú trọng hơn trong phát triển kinh tế ban đêm nhưng du lịch Quảng Ninh đang bỏ trống một khoảng lớn về dịch vụ thương mại, giải trí, tham quan ban đêm do chưa có nhiều sản phẩm và bị hạn chế bởi quy định của pháp luật. Kinh tế ban đêm vẫn hoạt động kiểu nhỏ lẻ, manh mún, ít có sự đầu tư bài bản, chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đang thiếu các trung tâm, các điểm vui chơi giải trí về đêm quy mô lớn.

Nhằm mở rộng hơn nữa mô hình này, Đề án KTBĐ đang lựa chọn thí điểm tại các khu vực riêng biệt cách xa khu dân cư, đảm bảo khép kín tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt như khu du lịch quốc tế Tuần Châu và khu du lịch danh thắng Yên Tử. Đối với các sản phẩm đưa vào kinh doanh tại đề án, nhiều ý kiến cũng cho rằng nên tập trung phân tích thêm các ưu, nhược điểm của từng nhóm hàng hoá trên địa bàn tỉnh sao cho phù hợp.

Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hoài Thương đề xuất, cần phân tích thêm nhóm sản phẩm OCOP, thực trạng nhu cầu tiêu dùng tại các khu mua sắm vào buổi tối nói chung và khu mua sắm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ thuộc đề án nói riêng. Đối với hàng hóa lưu niệm, cần hỗ trợ tư vấn, đào tạo sản xuất sản phẩm như sản xuất ngọc trai, sản xuất sản phẩm lưu niệm đa dạng, phong phú hơn.

Bên cạnh đó là đào tạo về văn minh thương mại, quản lý kinh doanh nhằm nâng cao năng lực kinh doanh, góp phần hình thành môi trường kinh doanh lành mạnh, hình ảnh đẹp cho khách du lịch và người dân khi đến tham quan và mua sắm tại các cơ sở này nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Ngoài ra, các hoạt động của kinh tế ban đêm nên khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương, những nghệ nhân... như các hoạt động tại chợ đêm, phố đi bộ, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, nghề truyền thống... chứ không chỉ tập trung vào các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Mặt khác, cần nghiên cứu, đưa ra thương hiệu cụ thể đối với hoạt động KTBĐ trên địa bàn tỉnh, có thể tập trung khai thác thêm các sản phẩm du lịch đặc sắc, mang tính riêng, đặc thù của Quảng Ninh mà nơi khác không có.

Hải quan Quảng Ninh đưa máy soi vào hoạt động tại cảng Cái Lân (Haiquanonline.com.vn 27/9)

Cục Hải quan Quảng Ninh vừa chính thức đưa máy soi container đầu tiên vào hoạt động tại cảng Cái Lân (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Nằm trong lộ trình hiện đại hóa ngành Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ninh được Tổng cục Hải quan trang bị máy soi container di động Eagle M60. Đây là thiết bị hiện đại, hoạt động trên nền công nghệ tia X, chu trình vận hành có thể được điều khiển hoàn toàn tự động hoặc thủ công bằng hệ thống máy tính thông minh, hiện đại.

Công chức tiếp nhận hồ sơ, vận hành hệ thống, phân tích hình ảnh làm việc trong phòng điều khiển được bảo vệ chống tia X đặt trên xe soi chiếu di động.

Cục Hải quan Quảng Ninh giao cho Đội Kiểm soát Hải quan số 2 quản lý, sử dụng máy soi container di động. Đơn vị phối hợp với các phòng ban chức năng của Cục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, giấy phép, chứng chỉ… nhằm sớm đưa máy soi vào hoạt động; thường xuyên tổ chức cho công chức là chuyên viên vận hành tiếp cận, chạy thử máy soi…

Lô hàng đầu tiên đưa vào thực hiện soi chiếu được bốc dỡ từ tàu Nansha 2214S của hãng tàu SITC, một trong những hãng tàu đã xây dựng kế hoạch chuyên tuyến qua cảng Cái Lân.

Hiện đơn vị đã thực hiện soi chiếu 2 chuyến hàng vận chuyển bằng tàu container tại cảng Cái Lân. Toàn bộ quá trình lựa chọn, đề xuất container nghi vấn, vận hành, soi chiếu, báo cáo kết quả được đơn vị thực hiện theo đúng quy định.

Việc đưa máy soi container vào hoạt động đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục thông quan hàng hóa, góp phần thực hiện hiệu quả việc cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm tra hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Phát triển rừng bền vững (Moitruongvadothi.vn 26/9)

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý, bảo vệ, phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế của rừng và đất rừng hiệu quả.

Quảng Ninh có diện tích rừng lớn, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong nước. Tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt trên 55%, với trên 370.000ha đất có rừng. Những cánh rừng xanh là vành đai bảo vệ biên giới, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo sinh kế cho người dân có thu nhập ổn định...

Để nhân rộng những cánh rừng, nhất là rừng gỗ lớn, những năm qua tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển lâm nghiệp, trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Đặc biệt, ngay sau khi Luật Lâm nghiệp (số 16/2017/QH14) có hiệu lực (ngày 1/1/2019), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU (ngày 28/11/2019) "Về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn 2030". Thực hiện Nghị quyết, các ngành, địa phương trong tỉnh có sự phối hợp, thống nhất hành động, hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên rừng, trên cơ sở phát huy tiềm năng, đáp ứng xu hướng phát triển trong tình hình mới.

Để tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc. Công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết số 19-NQ/TU được đẩy mạnh, nhất là những quan điểm mới về phát triển lâm nghiệp; các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm phát triển lâm nghiệp, phát triển rừng bền vững được tỉnh đã được phê duyệt. Điển hình, UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động số 60/CTr-UBND (ngày 6/1/2020" về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU; Quyết định số 62/QĐ-UBND (ngày 10/1/2020) về việc phê duyệt Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Văn bản số 1419/UBND-NLN1 (ngày 9/3/2020) về việc triển khai một số nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp...

Tháng 5/2020, UBND tỉnh cùng với Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam (Bộ NN&PTNT) ký kết chương trình hợp tác về phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025, định hướng năm 2030. Chương trình phối hợp tập trung vào các nội dung: Chuyển giao tiến bộ KHCN lâm nghiệp; triển khai các chương trình bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác phát triển nguồn gen các loài thực vật quý hiếm; phát triển các mô hình phát triển lâm nghiệp bền vững; đào tạo cán bộ lâm nghiệp chất lượng cao; xây dựng một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh...

Ngày 24/3/2021, tại Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XIII, đã thông qua Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chính sách hỗ trợ này được triển khai thí điểm tại TP Hạ Long và huyện Ba Chẽ với nhiều ưu đãi: Hỗ trợ 100% giống, lãi suất vay vốn ngân hàng thương mại, vay vốn tín dụng chính sách. Qua đó đã tạo động lực rất lớn cho phát triển nghề rừng theo hướng bền vững, đem lại "lợi ích kép" vừa hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo vệ môi trường, tạo tiền đề quan trọng để phát triển lâm nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “xanh” của tỉnh.

Đặc biệt, Quảng Ninh là một trong 8 địa phương trong nước được thụ hưởng từ Dự án "Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu ven biển - FMCR” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thực hiện. Đến nay tỉnh đang dẫn đầu trong việc bảo vệ, phục hồi rừng ngập mặn, góp phần bảo vệ tốt hệ thống cơ sở hạ tầng ven biển, tăng thu nhập bền vững cho người dân.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4465
Đã truy cập: 46471092

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.