Quảng Ninh chủ động ứng phó với bão NoRu

27/09/2022 16:55

Trước mức độ nguy hiểm của bão NoRu, tỉnh Quảng Ninh đã có các biện pháp ứng phó, nhất là bảo vệ tài sản trên biển cho người dân.

Sơ đồ di chuyển của bão NoRu.

Theo thông tin Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 1 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

Dự báo trong 12 - 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, 20-25km/h, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 - 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 đến 36 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão.

Do ảnh hưởng của rìa xa phía bắc của bão số 4, từ sáng sớm ngày mai (28/9), trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa rào và dông; có nơi mưa vừa, mưa to; trong cơn dông cần đề phòng có sét và gió giật mạnh. Gió trong đất liền cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4; vùng biển ngoài khơi cấp 3-4, có lúc cấp 5, sóng cấp 2-3.

Đối với tình hình tàu cá và lồng, bè nuôi trên biển tỉnh Quảng Ninh trước ảnh hưởng của bão NoRu, Chi cục Thủy sản đã chủ động thống kê rà soát tổng số lượng tàu cá toàn tỉnh là 6.250 tàu. Trong đó, đối với tàu cá hoạt động vùng khơi có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên là 210 tàu đã đăng ký. Thường trực Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của Chi cục Thủy sản đã cử trực ban theo dõi thông tin của bão để kịp thông báo cho các Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất và liên lạc trực tiếp bằng điện thoại với các chủ tàu cá hoạt động vùng khơi, thông báo vị trí, hướng di chuyển của bão để các tàu thông tin với nhau trong nhóm, tổ đội, nghiệp đoàn nghề cá. Các tàu cá đã biết tin về bão NoRu trên Biển Đông dự kiến về các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh khi bão ảnh hưởng. Hiện tại, một số tàu cá đã neo đậu tại bến cá trên địa bàn tỉnh, còn 12 tàu cá đang di chuyển, neo đậu tại Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh khác.

Đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 15m, hiện có 6.040 chiếc. Một số tàu cá đã về neo đậu tại bến cá, cảng cá, vụng kín gió trong tỉnh. Một số tàu cá đang hoạt động gần bờ, sẽ về neo, đậu tại các đảo kín gió ven bờ, các bến cá, các khu nuôi thủy sản trên biển (trong vịnh), các bến sông và các khu neo đậu tránh trú gió, bão trong tỉnh và các bến Cát Bà, Đồ Sơn của thành phố Hải Phòng.

Đối với các hộ có lồng, bè nuôi trồng thủy sản trên biển, Chi cục Thủy sản trao đổi, thông tin qua điện thoại với Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế/TNMT&NN tại các địa phương, đại diện các nhóm các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển để nắm thông tin và chủ động phương án phòng chống khi áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng và mạnh lên thành bão có nguy cơ ảnh hưởng đến vùng biển của tỉnh.

Chi cục Thủy sản cũng đã xây dựng phương án phòng chống bão NoRu trên Biển Đông. Theo đó, các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, liên lạc hướng dẫn chủ tàu nắm bắt thông tin để chủ động phòng chống bão, chủ động nắm bắt lịch trình các tàu qua thiết bị giám sát hành trình; phối hợp Bộ đội đồn biên phòng địa phương xuống kiểm tra ngư dân gia cố, neo buộc phương tiện để chống chịu bão.

Sở NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các địa phương trong tỉnh, các cơ sở nuôi trồng thủy sản chủ động ứng phó mưa, bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã kiểm đếm số lượng bè nuôi, khu vực nuôi trồng thủy sản, triển khai các giải pháp ứng phó, phòng tránh, chủ động nắm bắt tình hình của bè nuôi trên biển, kịp thời thông báo với các cơ quan chức năng khi có tình huống tai nạn bè nuôi xảy ra.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2457
Đã truy cập: 56084614

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.