Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tuyên truyền, vận động đi trước

28/09/2022 14:33

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh ngày càng nhận được sự tham gia, phối hợp tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Có sự lan tỏa mạnh mẽ này, công tác tuyên truyền, vận động luôn đi trước một bước, bằng nhiều hình thức.


Cán bộ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền Luật Biên phòng cho cán bộ và người dân xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu), tháng 5/2022. Ảnh: Nguyễn Chiến

Trung tuần tháng 7/2022, tại Quảng Ninh, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc giai đoạn 2015-2021. Báo cáo tại hội nghị đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của phong trào đối với công tác đảm bảo ANTT tại tất cả các địa bàn từ đô thị, nông thôn, khu vực biên giới, biển đảo, tôn giáo, dân tộc...

Riêng tại Quảng Ninh, phong trào phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Đến nay có 202 mô hình được xây dựng, trong đó có 29 mô hình an ninh cơ sở. Để có kết quả này, công tác xây dựng phong trào luôn được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền. Từ đó đảm bảo cho công tác tuyên truyền, vận động được tiến hành thường xuyên, liên tục, đa dạng hình thức, nâng cao ý thức của mỗi người, mỗi gia đình, khu dân cư và cộng đồng.

Nhiều ý kiến tham luận về những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở được chia sẻ tại hội nghị. Trong đó một số cách làm phù hợp nhất với đại đa số nhân dân các vùng, miền như: Tổ chức các buổi tuyên truyền; cuộc họp dân, sinh hoạt cơ quan, đơn vị để tuyên truyền miệng, phổ biến, giáo dục pháp luật; in, phát tài liệu, xây dựng các bản tin, chương trình phóng sự phát thanh, truyền hình về pháp luật để cung cấp thông tin tới nhân dân.


Công an phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) tuyên truyền về ATGT đường bộ, phòng chống bạo lực học đường tại Trường THCS Lý Tự Trọng, tháng 9/2022.

Trong 5 năm qua, công an các địa phương trong tỉnh đã tổ chức 250 hội nghị, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; phối hợp xây dựng, đăng tải gần 5.600 lượt tin, bài trên các kênh thông tấn, báo chí. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động thông qua lồng ghép vào phong trào, hoạt động của các hội đoàn thể; nhân rộng các mô hình nhân dân tự quản ANTT tại địa bàn dân cư; xây dựng các mô hình kết nối mạng xã hội zalo, facebook để tạo kênh giáo dục, phổ biến pháp luật trên không gian mạng...

Tại TP Cẩm Phả, một trong những nội dung của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được thực hiện rất hiệu quả là vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. 8 tháng năm 2022, lực lượng chức năng của thành phố đã vận động, thu hồi, tiếp nhận 7 súng các loại, 47 viên đạn, 117 vũ khí thô sơ, 60 kíp nổ, trên 22kg pháo nổ các loại... Thiếu tá Trịnh Văn Tuấn, Phó trưởng Công an TP Cẩm Phả, cho biết, các đội nghiệp vụ của Công an thành phố và công an phường, xã được quán triệt liên tục bám sát địa bàn dân cư với trách nhiệm cao nhất, nắm tình hình đến tận từng hộ, từng đối tượng để kiểm soát tình hình, gắn với thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Mục tiêu đề ra là người dân được tiếp cận đầy đủ kiến thức pháp luật về cấm sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Hiện toàn bộ 16 xã, phường, 63 trường học, hơn 40 cơ quan, doanh nghiệp đã ký cam kết giữ vững tiêu chuẩn về ANTT.

Nội dung tuyên truyền được xây dựng phong phú, phát triển phong trào thông qua những chiến công, thành tích của lực lượng công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời có sự định hướng cho người dân bằng việc lan tỏa các gương người tốt, việc tốt, mô hình mới, cách làm hay; kịp thời đấu tranh vạch trần những luận điệu sai trái, thông tin xấu độc của thế lực thù địch, phản động, cơ hội.

Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ còn tạo được hiệu quả bằng việc tổng kết, động viên, khen thưởng kịp thời những điển hình tiên tiến. Dịp tháng 7 hằng năm, toàn tỉnh đẩy mạnh hướng về Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều hoạt động hưởng ứng; nổi bật là bình xét, biểu dương các “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”...

Ngày 26/9, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022. Theo đánh giá tại hội nghị, Ngày hội năm nay được tổ chức thành công tại 100% địa bàn cấp xã trong tỉnh. Dịp này, lãnh đạo các cấp đã thăm hỏi, tặng 526 suất quà, tổng trị giá trên 930 triệu đồng. Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp đề nghị tặng Bằng khen, Giấy khen cho 846 tập thể, 1.599 cá nhân, tặng Kỷ niệm chương cho 170 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Văn Bá


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4476
Đã truy cập: 46471103

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.