Đầm Hà: Phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên

28/09/2022 14:33

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, xây dựng lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, thời gian qua công tác xây dựng Đảng của Huyện Đoàn Đầm Hà luôn được quan tâm, nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ chất lượng cho Đảng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Chi bộ thôn Trại Dinh (xã Đầm Hà) kết nạp đảng viên 18 tuổi, trẻ nhất từ đầu năm đến nay, tháng 8/2022.

Huyện Đoàn Đầm Hà đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, như: Tổ chức cho ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về Đoàn; tổ chức hành trình về nguồn; nghiên cứu, học tập các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chủ trương của đoàn cấp trên... Cùng đó, đẩy mạnh bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức đảng xem xét kết nạp, triển khai đến tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc, tạo bước đột phá mới về chất lượng giới thiệu và tỷ lệ đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trước đây, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ ở xã vùng cao Quảng Lâm gặp rất nhiều khó khăn do trình độ, nhận thức của ĐVTN còn hạn chế; một bộ phận ĐVTN thường xuyên đi làm ăn xa rất ít khi có mặt tại địa phương. Những năm qua, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phối hợp với các ngành, tổ chức, đoàn thể thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động tại địa phương, nhất là lao động trẻ vào các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong và ngoài huyện, nên đã khắc phục tối đa tình trạng này. Đặc biệt, Đảng ủy xã chỉ đạo Đoàn xã triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, Đoàn xã đã giới thiệu 41 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, chọn cử tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, giới thiệu và đề nghị kết nạp vào Đảng cho 21 đoàn viên.

Huyện Đoàn Đầm Hà tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Thị trấn Đầm Hà là khu vực trung tâm của huyện với số lượng ĐVTN đông đảo cũng gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, do phần đông ĐVTN đi học, làm ăn xa. Các năm 2014, 2015, mỗi năm chỉ từ 2-3 ĐVTN được kết nạp vào Đảng. Nhờ có nhiều giải pháp trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, 5 năm qua, Đoàn thị trấn Đầm Hà đã giới thiệu 55 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét chọn cử tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, giới thiệu, kết nạp vào Đảng cho 51 đoàn viên.

Xác định phát triển Đảng trong ĐVTN là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Huyện Đoàn Đầm Hà luôn làm tốt công tác giáo dục và định hướng tư tưởng cho ĐVTN thông qua các hoạt động cụ thể: Triển khai cho ĐVTN học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; tổ chức diễn đàn đối thoại "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Huyện Đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, đặc biệt là 2 phong trào "Xung kích, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến. Đồng thời, tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là cơ sở để các tổ chức đoàn lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn ĐVTN ưu tú, có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhiệm kỳ 2017-2022 các cơ sở đoàn đã giới thiệu 561 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét chọn cử tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, trong đó có 321 đoàn viên được kết nạp vào Đảng, chiếm tỷ lệ 74,98 % đảng viên mới kết nạp của toàn Đảng bộ huyện. Riêng 9 tháng năm 2022, các cơ sở đoàn đã giới thiệu 68 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó 30 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

ĐVTN huyện tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, Huyện Đoàn Đầm Hà tiếp tục phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên", xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội; triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, tạo cơ hội, điều kiện để ĐVTN rèn luyện, thử thách, nâng cao chất lượng đoàn viên, tạo nguồn phát triển Đảng. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, bổ sung nguồn nhân lực trẻ chất lượng cho Đảng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6220
Đã truy cập: 46472847

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.