Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu

28/09/2022 18:03

Chiều 28/9, tại TP Hạ Long, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), các hãng vận tải, đại lý hải quan năm 2022 với chủ đề: “Kết nối để thành công”.

Tham dự hội nghị có khoảng 60 doanh nghiệp là đại diện các hãng tàu, các đơn vị kinh doanh cảng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa và các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh.


Ông Trần Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, cùng với việc các hãng tàu lớn trên thế giới như Meask Line, SICT về thử nghiệm, mở tuyến tầu container tại Quảng Ninh, sự kiện khánh thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào ngày 1/9 vừa qua, đã đánh dấu sự khởi sắc cho hoạt động giao nhận vận tải hàng hóa và hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, để tận dụng được những lợi thế này, cần có sự kết nối giữa các bên, nhất là giữa các đơn vị vận tải, giao nhận hàng hóa với các doanh nghiệp XNK, giữa các đơn vị kinh doanh cảng với các hãng vận tải. Qua đó giúp cho hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn được thực hiện nhanh chóng nhất, tiết kiệm nhất cho các bên.


Đại diện Công ty CP Đầu tư cảng Cái Lân phát biểu kiến nghị liên quan đến nhập khẩu container rỗng quay vòng.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp XNK đã tập trung thảo luận, thẳng thắn phản ánh những thực trạng về hoạt động XNK trên địa bàn; những vướng mắc về chính sách, ưu đãi đầu tư; vướng mắc về thủ tục hải quan, chính sách thuế; vướng mắc trong hoạt động giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp; đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hơn nữa hoạt động XNK, tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong hoạt động giao nhận hàng hóa.

Các ý kiến được nêu tại hội nghị đã được đại diện các ngành chức năng, chính quyền địa phương và Cục Hải quan tỉnh phản hồi, trả lời trực tiếp. Riêng với những đề xuất, giải pháp để phát triển hoạt động logistics, phát triển doanh nhiệp FDI, Cục Hải quan tỉnh sẽ tổng hợp cụ thể để báo cáo đề xuất với UBND tỉnh, chỉ đạo các ngành, các địa phương nghiên cứu, triển khai để sớm đưa các giải pháp tại hội nghị sớm đi vào thực tiễn.


Các bên ký kết Biên bản ghi nhớ công nhận doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Đặc biệt với mục tiêu hướng đến 80% doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan đạt mức tuân thủ trung bình, tuân thủ cao vào năm 2024, hội nghị đã giới thiệu các nội dung then chốt của Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan của Tổng Cục hải quan đến cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ công nhận doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm giữa Cục Hải quan tỉnh với 9 doanh nghiệp.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 71631
Đã truy cập: 56445574

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.