Cậu học trò đa tài có tấm lòng thiện nguyện

29/09/2022 09:20

Dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng Nguyễn Long Đức, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) luôn đam mê sáng tạo KHKT, mạnh dạn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh trên mạng, dành dụm số tiền lãi kiếm được để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngay tại quê hương mình.


Nguyễn Long Đức trao kinh phí 50 triệu đồng hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ gia đình nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Từ khi học lớp 9, Long Đức đã bắt đầu kinh doanh dây giày qua Shopee, bên cạnh đó Long Đức còn có thêm nguồn thu từ việc chụp ảnh thời trang và chụp ảnh sản phẩm.

Nguyễn Long Đức chia sẻ: Ở trường học em đã được các thầy cô giáo chỉ bảo, dạy cách cho đi, giúp đỡ mọi người nhiều hơn trước khi muốn nhận lại. Chính vì thế, khi bắt tay vào kinh doanh em đã ấp ủ, khao khát được làm thiện nguyện. Khi công việc suôn sẻ, có lãi, em đã nhờ các thầy cô, chính quyền địa phương kết nối và có thể giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo lời kể của Đức, tháng 3 vừa qua, Đức đã trực tiếp tới thăm và trao kinh phí xây nhà “Đại đoàn kết” cho 1 hộ gia đình nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên, với số tiền 50 triệu đồng. Đó là gia đình bà Phạm Quỳ (thôn Giếng Méo, xã Tiền An). Đức cho biết: Gia đình bà Quỳ có hoàn cảnh hết sức khó khăn, có 5 khẩu, chủ hộ bị tai biến nằm liệt giường, con trai bị tai nạn nặng mất sức không thể lao động trở lại, bà Quỳ hiện đã già, nhưng phải cáng đáng toàn bộ công việc đồng áng, cũng như chăm sóc chồng, con và 2 cháu nhỏ. Em rất mong số tiền mình dành dụm được sẽ giúp cho gia đình bà Quỳ vơi bớt nhọc nhằn, vất vả trong cuộc sống.


Nguyễn Long Đức (bên phải) tại lễ phát động chương trình "Mái ấm tình thương cho người nghèo" TX Quảng Yên năm 2022.

Sớm đam mê kinh doanh, nhưng Nguyễn Long Đức không hề xao nhãng việc học. Đức học được cách cân bằng giữa việc học và kinh doanh, đồng thời chủ động thiết lập thời gian của bản thân trong ngày hiệu quả. Thậm chí, trên lớp Đức còn là một học sinh có thành tích học tập tốt và luôn tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, các kỳ thi về KHKT. Đức đã đoạt giải tư Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Quảng Ninh năm học 2021-2022; giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TX Quảng Yên năm 2022. Cả 2 cuộc thi này Đức đều tham gia với đề tài Thiết bị quản lý chỉ số sức khỏe bệnh nhân (GCV-19).


Nguyễn Long Đức (người đứng) là học sinh có thành tích học tập tốt và luôn tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, các kỳ thi về KHKT.

Long Đức cho biết: Thiết bị mà em nghiên cứu nhằm giúp người nhà bệnh nhân, cũng như đội ngũ y, bác sĩ theo dõi tình hình chỉ số sức khoẻ của người bệnh một cách liên tục, nhất là đối với những người không may mắc phải một số bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, việc sử dụng thiết bị sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, giảm chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị. Từ đó, giúp giảm bớt sự quá tải cho các trung tâm y tế, đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân, cũng như người nhà và đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Nhận xét về cậu học trò Nguyễn Long Đức, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Lan chia sẻ: 2 năm làm giáo viên chủ nhiệm của Đức tôi thấy em là học sinh giỏi toàn diện. Đức nhanh nhẹn, năng động, đam mê nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Tinh thần thiện nguyện của em đã lan tỏa tới các bạn trong lớp, trong trường. Tôi mong rằng Đức sẽ tiếp tục học tốt và tiếp tục sống có ích cho xã hội.

Với Nguyễn Long Đức, việc làm thiện nguyện đều xuất phát từ tâm trong sáng, muốn được chia sẻ và giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Từ những chuyến đi thiện nguyện, chắc chắn Đức sẽ thấy được ý nghĩa của việc mình đã và đang làm, có thêm niềm vui, sự hứng khởi để làm việc thiện, cố gắng phấn đấu trong học tập, cuộc sống.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28082
Đã truy cập: 46528579

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.