Vân Đồn: Quyết liệt chuyển đổi phao xốp

30/09/2022 13:55

Với mục tiêu trước ngày 31/12/2022 thay thế toàn bộ số phao xốp trong NTTS bằng phao HDPE phù hợp với quy chuẩn địa phương, từ đầu năm đến nay, huyện Vân Đồn đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động, cưỡng chế cắt bỏ phao xốp, trả lại vùng nuôi thân thiện với môi trường.

Bí thư Huyện ủy, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Trương Mạnh Hùng kiểm tra, chỉ đạo việc ra quân xử lý phao xốp tại vùng biển xã Đông Xá.

Vân Đồn hiện có gần 4.000ha NTTS, chủ yếu là nuôi các loại nhuyễn thể, tập trung tại các xã Bản Sen, Hạ Long, Thắng Lợi, Đông Xá, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Từ đầu năm 2022, huyện đã tiến hành rà soát, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa, di chuyển, cắt giảm diện tích nuôi không phù hợp với quy hoạch, không phù hợp với vùng nuôi.

Là địa phương có số lượng phao xốp sử dụng trong NTTS cao nhất huyện, sau khi rà soát, hiện trên vùng biển của xã Đông Xá còn khoảng gần 700.000 phao xốp cần phải xử lý. Ông Nguyễn Đức Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá, cho biết: Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục huy động các lực lượng ra quân quyết liệt xử lý; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm việc chuyển đổi theo đúng chỉ đạo của tỉnh, huyện.

Với số lượng phao xốp cần được thay thế bằng hơn 1/3 so với Đông Xá, xã Ngọc Vừng đặt mục tiêu đến hết tháng 11/2022 các hộ phải chuyển đổi xong 100% phao xốp sang phao nhựa. Từ đầu năm, Ban chỉ đạo chuyển vật liệu nổi của xã đã triển khai kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí thành viên trực tiếp đến gặp gỡ, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tiến độ thay thế vật liệu nổi của mỗi hộ dân trong từng tháng, từng quý để nhắc nhở kịp thời. Đồng thời, lấy kết quả chuyển đổi làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên phụ trách, bình xét hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Ngọc Vừng cũng là xã đầu tiên xây dựng phương án ra quân cắt giảm phao xốp theo ngày, theo khu vực cho đến cuối năm 2022, theo chỉ đạo của UBND huyện.

Anh Nguyễn Văn Kiên, một trong những hộ có diện tích NTTS lớn tại thôn Ngọc Nam (xã Ngọc Vừng), chia sẻ: "Được sự vận động của lãnh đạo xã, gia đình tôi đã chủ động chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa đạt chuẩn với tổng hơn 2000 phao. Đến nay, 30% diện tích chuyển đổi của gia đình đã xuống giống mới, con giống phát triển ổn định, độ nổi của phao nhựa rất đảm bảo".

Thực hiện cắt bỏ phao xốp tại vùng biển xã Bản Sen.

Huyện Vân Đồn đặt ra chỉ tiêu các địa phương hằng tháng phải cắt giảm 10% diện tích nuôi bằng phao xốp. Đồng thời, giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, các địa phương ra quân xử lý triệt để các hộ NTTS lấn chiếm luồng giao thông thủy nội địa.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ ngày 22/8, các xã, thị trấn đã đồng loạt tổ chức ra quân cao điểm xử lý vi phạm trong hoạt động NTTS. Sau 30 ngày ra quân (22/8-22/9), toàn huyện đã cắt giảm được trên 284.000 phao xốp, giảm được 89 cơ sở sử dụng phao xốp; số phao HDPE đạt trên 583.000 phao. Để hoàn thành kế hoạch loại bỏ trên 2,08 triệu phao xốp còn lại trước ngày 31/12/2022, toàn huyện phải đảm bảo cắt giảm 23.100 phao/ngày.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Huyện yêu cầu các xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ việc xuống phao mới, thời gian thu hoạch, để có phương án cắt bỏ phao xốp, kiên quyết không cho xuống giống hàu mới vào những bè còn phao xốp. Đồng thời, tăng cường nhân lực để cắt bỏ phao xốp tại những vị trí, khu vực bè nuôi hàu đã thu hoạch xong. Các xã, thị trấn cử cán bộ theo dõi những hộ tự nguyện cắt phao xốp để đưa về vị trí tập kết của xã, tránh tình trạng tháo vị trí này chuyển sang vị trí khác hoặc tận dụng để nuôi lại ở những khu vực hẻo lánh, tránh sự giám sát của chính quyền.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 75868
Đã truy cập: 46081293

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.