Nâng cao hiệu quả đầu tư công

01/10/2022 14:44

Tính đến thời điểm này, Uông Bí đã giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2022 đạt 80,3% kế hoạch sau điều chỉnh giảm kế hoạch ngân sách tỉnh. Đồng thời, thành phố cũng triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý đầu tư công, từ bước xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầu tư dự án, đến phân bổ, bố trí và sử dụng nguồn vốn, từ đó tạo chuyển biến phát triển hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Dự án chỉnh trang đường Trần Phú (đoạn từ Quảng trường 25/2 đến nút giao ngã tư Trần Phú - Lựng Xanh) đã hoàn thành công tác thi công.

Để các công trình sớm được khởi công, ngay từ quý II/2021, Uông Bí đã tiến hành rà soát kế hoạch sử dụng đất, lựa chọn danh mục công trình đầu tư và chuẩn bị các bước đầu tư theo quy định. Cuối tháng 10/2021, thành phố có quyết định phê duyệt chủ trương dự án để sớm báo cáo UBND tỉnh và dành kinh phí giải ngân vốn cho các công trình. Ngay khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, việc triển khai các dự án đều được thành phố chỉ đạo quyết liệt đến các phòng, ban; tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, nhất là các công trình đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của thành phố đều được đẩy mạnh.

Điển hình như dự án chỉnh trang đường Trần Phú (đoạn từ Quảng trường 25/2 đến nút giao ngã tư Trần Phú - Lựng Xanh) với các hạng mục được đầu tư thi công gồm: Ngầm hoá hệ thống điện 0,4kV, hệ thống viễn thông, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước, lát vỉa hè. Để đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết đề ra, đơn vị thi công đã huy động nhân lực, thiết bị thi công liên tục, đến nay đã hoàn thành việc thi công dự án.

Hay như dự án nâng cấp tuyến đường xóm Giữa (phường Phương Đông) với chiều dài gần 600m được xây dựng trên cơ sở mở rộng cốt đường cũ 2,5m lên 7m, giá trị đầu tư gần 7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Bà Lưu Thị Xuyến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Đông, cho biết: Ngay sau khi khởi công dự án, chính quyền địa phương, các ban, ngành đã vào cuộc, đối thoại trực tiếp với dân để cùng tháo gỡ khó khăn. Với những hộ chưa đồng thuận, chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền, vận động. Nhờ sự đồng thuận lớn, nên công tác GPMB được thực hiện nhanh gọn trong thời gian ngắn. Đến nay tuyến đường đã thi công đạt 95% khối lượng công việc. Điều này đã góp phần chỉnh trang đô thị, hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, cũng như nhu cầu phát triển của địa phương.

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, việc đẩy nhanh GPMB và lựa chọn được nhà thầu thực sự có năng lực, đến thời điểm này các công trình được phép khởi công mới và công trình chuyển tiếp trên địa bàn Uông Bí đều có chuyển động tốt. Đối với công trình thuộc nhóm động lực có tính liên kết vùng, tạo sự phát triển cho thành phố cũng đạt tiến độ thi công cũng như công tác GPMB. Đối với nhóm các công trình chuyển tiếp, nhà thầu hoàn thành đến đâu, công tác quyết toán được triển khai đến đấy, đảm bảo không để nợ đọng XDCB.

Cùng với các công trình đang thi công, TP Uông Bí cũng triển khai các thủ tục đầu tư và đấu thầu 3 công trình: Chỉnh trang tuyến đường Trần Phú (đoạn ngã tư Trần Phú - Lựng Xanh đến cầu Trung Đoàn); chỉnh trang tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ Thành uỷ Uông Bí đến ngã tư Trần Phú); hầm chui dân sinh qua tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long. Đặc biệt, thành phố đang triển khai chuẩn bị đầu tư năm 2023 từ ngân sách địa phương 9 công trình. Trong đó có 2 công trình đã lập dự án, 7 công trình thuộc các lĩnh vực giáo dục, văn hoá - xã hội đang thực hiện khảo sát lập chủ trương đầu tư, dự kiến xong trước 30/11/2022. Dự án đề nghị tỉnh hỗ trợ vốn là tuyến đường Yên Tử kéo dài (đoạn từ QL18A đến QL10) và đường 10 làn xe với số vốn khoảng 130 tỷ đồng. Hiện thành phố đã bố trí 51 tỷ đồng thực hiện chi phí bồi thường, GPMB.

 

Hiểu TrânTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26151
Đã truy cập: 46275760

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.