Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng đời sống văn hóa

02/10/2022 07:51

Những năm qua, các cấp hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện lồng ghép phong trào “Tuổi cao - gương sáng” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên NCT tham gia. Qua đó, không ngừng phát huy vai trò nêu gương của NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Góp phần kết nối, gìn giữ văn hóa truyền thống

Dù tuổi cao song Nghệ nhân dân gian Hoàng Thị Viên (thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu) vẫn thường xuyên dành thời gian tìm tòi, sưu tầm những làn điệu Then cổ, nghi lễ Then truyền thống và sáng tác những bài Then mới để biểu diễn, giới thiệu nét đẹp văn hóa dân tộc Tày trong các lễ hội truyền thống của địa phương, tham gia các liên hoan văn nghệ ở trong và ngoài tỉnh. Trong ngôi nhà của bà Viên treo nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành vì đã có nhiều đóng góp cho bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống của địa phương.

Bà Viên vui vẻ cho biết: Vừa qua, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy, những nghệ nhân của Bình Liêu khi còn sức khỏe như tôi vẫn thường xuyên tham gia biểu diễn tại các sự kiện văn hóa do địa phương, tỉnh tổ chức. Đồng thời, tích cực truyền dạy, lan tỏa tình yêu hát Then - đàn tính, một trong những giá trị văn hóa truyền thống cho lớp trẻ địa phương, để làn điệu dân ca quê hương sẽ mãi trường tồn cùng thời gian, là niềm tự hào của mỗi người con dân tộc Tày.

Nghệ nhân dân gian Hoàng Thị Viên (huyện Bình Liêu) truyền dạy hát Then - đàn tính cho thế hệ trẻ. Ảnh: Phạm Học

Không riêng nghệ nhân Hoàng Thị Viên, rất nhiều NCT trên địa bàn tỉnh đang phát huy tốt vai trò là người lưu giữ, kết nối lịch sử, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp... để truyền dạy cho thế hệ con cháu tiếp tục giữ gìn, vun đắp và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, trong tất cả các lễ hội truyền thống của các địa phương, như: Lễ hội đền Xã Tắc, lễ hội đình Trà Cổ (TP Móng Cái), lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), lễ hội đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), lễ hội Bạch Đằng, lễ hội Tiên Công (TX Quảng Yên)..., những NCT địa phương đều tham gia rất tích cực và là lực lượng chính trong việc thực hành các nghi lễ truyền thống. 

Vai trò của NCT trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc không chỉ được thể hiện tập trung trong các lễ hội, hoạt động văn hóa cộng đồng mà nó được bắt đầu ngay từ mỗi gia đình. Với mỗi gia đình Việt Nam, người cao tuổi luôn đóng vai trò là “trụ cột” tinh thần, là “cây cao bóng cả”, tấm gương về đạo đức, lối sống để giáo dục, răn dạy con cháu những điều hay, lẽ phải, cách đối nhân xử thế... Đó cũng chính là nền tảng để giữ gìn văn hóa gia đình và khi ra cộng đồng xã hội thì ứng xử đúng mực, tôn trọng đạo lý, nghĩa tình, góp phần làm cho văn hóa cộng đồng được đề cao và ngày càng hoàn thiện. 

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Toàn tỉnh hiện có gần 180.000 hội viên NCT sinh hoạt tại 1.452 chi hội. Hằng năm, các cấp Hội đều tổ chức ký kết thực hiện phong trào thi đua, cuối năm có đánh giá, khen thưởng nhằm động viên, phát huy vai trò của NCT trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thông qua phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tuổi cao gương sáng”,... đều nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của NCT, đồng thời tạo điều kiện cho NCT trên địa bàn tỉnh sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, cho biết: Toàn tỉnh có 12.770 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp xã và khu dân cư. Trong đó, có rất nhiều NCT hiện đang đảm nhiệm 2 vai bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu. Họ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân cơ sở, là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

NCT cũng là lực lượng đông đảo tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại các thôn, khu phố với nhiều mô hình câu lạc bộ đa dạng, phong phú. Hầu hết các chi hội NCT trong tỉnh đều thành lập ít nhất một mô hình câu lạc bộ về thể dục dưỡng sinh hoặc cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, võ vovinam, dân vũ, thơ ca, văn nghệ. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa phương, xây dựng môi trường sinh hoạt, giao lưu văn hóa lành mạnh trong cộng đồng. 

Cùng với đó, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh luôn xác định phong trào xây dựng nông thôn mới là chương trình trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo diện mạo nông thôn khởi sắc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và hội viên. Vì vậy, những năm qua, phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm, các cấp Hội NCT đã tự nguyện đóng góp công sức, kinh phí, hiến đất, hiến tài sản để mở rộng các tuyến đường liên thôn, xã, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Hàng nghìn NCT các địa phương, nhất là TX Đông Triều, Quảng Yên, TP Hạ Long, các huyện Đầm Hà, Bình Liêu đã đi đầu trong tham gia xây dựng các mô hình vườn mẫu có giá trị kinh tế cao; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Từ đầu năm đến nay, đã có trên 10.000 NCT đóng góp ngày công xây dựng các công trình nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương. Đồng thời, tự nguyện hiến đất và vận động gia đình hiến tổng số 46.526m2 đất phục vụ các công trình nông thôn mới và công trình đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

NCT toàn tỉnh cũng tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, phối hợp với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”. Đặc biệt, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát động và trồng được gần 45.000 cây xanh các loại.  

Với những việc làm ý nghĩa, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy được vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình văn hóa, sống mẫu mực trong cộng đồng. Đồng thời, góp phần kết nối các giá trị truyền thống về đạo đức, lịch sử và văn hóa, đóng góp thiết thực vào sự phát triển KT-XH của địa phương và của tỉnh.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21099
Đã truy cập: 46306610

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.