Đoàn khảo sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Ninh

02/10/2022 19:24

Ngày 2/10, đoàn khảo sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tôn giáo, thể thao, du lịch. Làm việc với đoàn về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay, Quảng Ninh có tổng số trên 7500 ha đất đang được sử dụng cho các cơ sở tôn giáo, cơ sở giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, cơ sở văn hóa, đất có di tích lịch sử - văn hóa và đất danh lam, thắng cảnh. Về đất du lịch, hiện Luật đất đai không phân loại và thống kê riêng đối với loại đất này.

Quang cảnh buổi làm việc.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước, từ năm 2013 tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, tôn giáo tín ngưỡng,… đến nay đã cơ bản hoàn thành. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cũng được chú trọng theo hướng xây dựng thành từng quy hoạch riêng hoặc được tích hợp trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể chung của tỉnh và của từng địa phương cấp huyện.  

Trên cơ sở những vấn đề đặt ra trong thực tiễn công tác quản lý, sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đề xuất Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và các bộ, ngành trung ương sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Đất đai như: Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đất để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất; quy định cụ thể đối với trường hợp thu hồi đất, giao đất cho các tổ chức kinh tế để xây dựng khu du lịch văn hóa – tâm linh liên quan đến tôn giáo; bổ sung quy định về chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các loại hình condotel, officetel, đất hỗn hợp sử dụng đa mục đích… Đồng thời quy định rõ hơn và thống nhất giữa các văn bản pháp luật về hình thức lựa chọn nhà đầu tư đối tư đối với các loại đất này để thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh mục tiêu chính của chuyến khảo sát lần này là tìm hiểu thực tế cũng như những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tôn giáo, thể thao, du lịch tại cơ sở. Trên cơ sở đó tổng hợp để tham gia ý kiến trong quá trình sửa đổi Luật đất đai. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở thực tế công tác quản lý tại địa phương tiếp tục nghiên cứu, rà soát và có kiến nghị đối với những nội dung cần tiếp tục điều chỉnh.

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất tại Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử và Vịnh Hạ Long.

Minh ToànTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23361
Đã truy cập: 46272970

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.