Tổng kết Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2021

03/10/2022 19:00

Chiều 3/10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2021 và nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN, đồng chủ trì hội nghị. Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chiến lược phát triển toàn diện, mang tính đa ngành, bao trùm mọi lĩnh vực của nông thôn. Để thúc đẩy thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình KHCN phục vụ xây dựng NTM. Chương trình được triển khai liên tục, có tính kế thừa qua 2 giai đoạn: Giai đoạn I từ 2011-2015  và kéo dài đến năm 2017; giai đoạn II từ 2016-2020 và kéo dài đến tháng 6/2022. Triển khai giai đoạn II của chương trình đã có 84 nhiệm vụ được phê duyệt, trong đó có 50 đề tài và 34 dự án.

Từ 84 nhiệm vụ được phê duyệt, số đề tài, dự án tham gia nghiên cứu từng nhóm nội dung cộng lại lên tới 180 nhiệm vụ, tạo ra 339 sản phẩm mới, đề xuất 160 nhóm chính sách, giải pháp ở nhiều lĩnh vực, xây dựng được 208 mô hình các loại. Đến nay, 100% nhiệm vụ có kết quả được cơ quan chuyên môn hoặc các địa phương tiếp nhận, đưa vào thực tế xây dựng NTM. Hầu hết các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đều có doanh nghiệp đầu tư (vốn đối ứng); trên 60% mô hình có triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là đối với nhóm sản phẩm chủ lực các cấp; các mô hình sản xuất đều tăng được hiệu quả từ 25% trở lên và góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên 20%...

Đánh giá tác động của chương trình cho thấy, trong giai đoạn II, chương trình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng NTM như: Đóng góp tích cực vào hoàn thiện cơ sở lý luận cho xây dựng NTM; hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng NTM; thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thúc đẩy thực hiện các tiêu chí NTM; đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ cho các đối tượng tham gia xây dựng NTM.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Quảng Ninh, thời gian qua, tỉnh đã triển khai 184 nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Kinh phí cho hoạt động KH&CN trong lĩnh vực này là trên 460 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là trên 300 tỷ đồng, gần 160 tỷ đồng là nguồn vốn huy động xã hội hóa. Đến nay đã tạo ra các vùng sản xuất tập trung, sản phẩm có chất lượng tốt; duy trì và phát triển 5 nhãn hiệu tập thể; 17/21 dự án đã có quy hoạch vùng nguyên liệu; 15/21 dự án có nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất cho người nông dân.

Quảng Ninh cũng triển khai 22 dự án thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi”. Quá trình triển khai đã hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp nhận và làm chủ 145 quy trình kỹ thuật sản xuất, xây dựng 48 mô hình.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy hiệu quả của chương trình, giai đoạn tới, các đề tài, dự án phải triển khai thực hiện theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”; tiếp tục hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn để đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đồng thời, các đề tài, dự án thuộc Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng NTM trong giai đoạn 2021-2025 được triển khai phải xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, trực tiếp giải quyết những vấn đề cấp thiết gắn với tính đặc thù và phù hợp với điều kiện của các địa phương và huy động được sự tham gia của các bộ, ngành Trung ương giúp các địa phương; phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng, người dân tham gia thực hiện. Cũng như chú trọng triển khai các mô hình, dự án có tính mới, khả năng ứng dụng và tính lan tỏa cao trong thực tiễn để phát triển và nhân rộng; ưu tiên các mô hình, dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, thân thiện với môi trường...

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22588
Đã truy cập: 46272197

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.