Hạ Long: Đảm bảo an toàn PCCC ở khu dân cư

04/10/2022 14:46

Nhằm huy động sự vào cuộc của người dân trong công tác PCCC, thời gian qua, Công an TP Hạ Long đã triển khai xây dựng nhiều mô hình an toàn PCCC trong khu dân cư, từng bước đem lại hiệu quả tích cực trong cuộc chiến chống “giặc lửa”.

Hộp chữa cháy được Công an TP Hạ Long và Công an phường Giếng Đáy lắp đặt tại khu phố 2 đảm bảo công tác PCCC hiệu quả tại khu dân cư.

Khu phố 2 (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) có 612 hộ dân với tổng số gần 2.200 nhân khẩu sinh sống tại 7 tổ dân. Do đặc thù nằm gần nhà máy, xí nghiệp, KCN, nên nơi đây thu hút lượng lớn công nhân thuê trọ và người dân đến làm ăn sinh sống. Toàn bộ hệ thống đường giao thông trong khu phố tuy đã được bê tông hóa nhưng phần lớn nhỏ hẹp, nhiều ngõ ngách, cách xa đường chính. Khi xảy ra cháy, nổ, các phương tiện xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận, ảnh hưởng lớn đến công tác PCCC&CNCH tại địa bàn.

Trước tình hình cháy, nổ phức tạp và có chiều hướng gia tăng như hiện nay, Công an TP Hạ Long cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng. Theo thiếu tá Trần Việt Cường, Phó Trưởng Công an phường Giếng Đáy, địa điểm lựa chọn lắp đặt tủ chữa cháy công cộng là khu vực ngã ba, ngã tư đông người qua lại, dễ nhận biết.

Ông Đoàn Ngọc Cương, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, cho biết: Chúng tôi thấy sáng kiến này rất hay. Người dân đều đã được tập huấn kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC xử lý tình huống, cũng như thông tin cho hộ xung quanh khi có cháy nổ để cùng ứng cứu dập tắt đám cháy nhanh nhất. Để bảo quản và quản lý tốt, phát huy hiệu quả của mô hình này, chúng tôi phân công nhiệm vụ trông coi cho lực lượng dân phòng, bảo vệ khu phố cùng chi hội, tổ dân và người dân.

Công an TP Hạ Long xác định PCCC là trách nhiệm chung của toàn dân. Mỗi người dân phải trang bị kiến thức về PCCC và kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm. Mô hình điểm chữa cháy công cộng tại TP Hạ Long cũng là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện tại, toàn bộ kinh phí mua thiết bị và lắp đặt do Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) thực hiện xã hội hoá. Sau khi mô hình được tổ chức thành công, Công an TP Hạ Long sẽ tham mưu, báo cáo Ban chỉ đạo PCCC của thành phố chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn phân bổ kinh phí, triển khai lắp đặt tủ chữa cháy công cộng tại khu vực đông dân, địa bàn phức tạp nguy cơ cháy, nổ cao.

Công an TP Hạ Long hướng dẫn các hộ dân cách sử dụng chuông báo cháy (Ảnh: Thu Hoài)

Trung tá Trần Cao Cường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) cho biết: Theo chương trình kế hoạch, Công an TP Hạ Long sẽ tiếp tục triển khai lắp đặt tủ chữa cháy công cộng tại 9 điểm nữa trên địa bàn thành phố, đáp ứng tiêu chí đông dân, xe chữa cháy không tiếp cận được với khoảng cách từ 50m. Tủ chữa cháy công cộng bao gồm bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông dụng, tiêu lệnh, nội quy, quy định PCCC...

Bên cạnh mô hình điểm chữa cháy công cộng, Công an TP Hạ Long cũng vừa cho ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC xây dựng thí điểm tại phường Bãi Cháy. Với mô hình này, 15 nhà liền kề, được trang bị mỗi nhà một chuông báo cháy đặt ở vị trí thuận lợi. Các vụ cháy thông thường xảy ra vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Vì vậy, các hộ trong tổ phát hiện có cháy sẽ ấn chuông, đồng loạt chuông của các hộ kêu lên báo cháy. Khi đó, các hộ tập trung ứng cứu kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

“Hiện tại, Công an TP Hạ Long tập trung đảm bảo an toàn PCCC trong khu dân cư. Đến nay, sau 1 năm triển khai thí điểm mô hình khu dân cư an toàn PCCC tại 33 khu phố, thôn thuộc 33 phường, xã đều cho thấy hiệu quả tích cực, được chính quyền và người dân đồng tình ủng hộ. Thời gian tới, khi các mô hình đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo yêu cầu đặt ra, Công an thành phố sẽ tiến tới tiếp tục nhân rộng để đảm bảo mọi người dân đều chủ động chữa cháy khi có sự cố xảy ra” - Thượng tá Nguyễn Thành Kiên, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long, cho biết.

Dương Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6288
Đã truy cập: 46472915

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.