Điểm báo ngày 4/10

04/10/2022 15:05

Quảng Ninh nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công (TTXVN/Bnews.vn/VietnamPlus.vn 04/10)

Nhiều địa phương tại Quảng Ninh giải ngân vốn đầu tư đạt tỷ lệ cao như: huyện Vân Đồn đạt 83,2%, Ba Chẽ đạt 81,6%, Đầm Hà 80,8%, các huyện Cô Tô, Quảng Yên đều đạt trên 70% kế hoạch được giao.

Đến ngày 30/9, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện giải ngân vốn đầu tư công được 8.063 tỷ đồng trong tổng số vốn 11.222,5 tỷ đồng vốn kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 72% kế hoạch được giao, cao hơn mức bình quân chung của cả nước ước đạt 47%.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh, kết quả trên cho thấy sự quyết tâm, cố gắng nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là đối với những dự án động lực, trọng điểm, có số vốn đầu tư lớn; sự tích cực, trách nhiệm của các chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu huy động trang thiết bị máy móc kỹ thuật, nhân lực; đặc biệt là không chịu chùn bước trước sức ép tăng giá của nguyên, nhiên vật liệu xây dựng.

Để hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022 theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, cũng như kế hoạch riêng của tỉnh, Phó Chủ tịch Cao Tường Huy cho biết, những tháng cuối năm 2022, Quảng Ninh sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, tập trung nhóm giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu kết hợp với công tác tổ chức cán bộ. Có nghĩa là người đứng đầu của đơn vị không thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công sẽ bị điều chuyển công tác khác.

Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; rà soát điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt; chịu trách nhiệm giải trình và kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư; tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm.

Phấn đấu đến 31/12/2022, giải ngân 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm. Quảng Ninh sẽ không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn cho các đơn vị được giao làm chủ đầu tư và các dự án.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về giải ngân. Tổ công tác này có trách nhiệm thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình; đề xuất các giải pháp tháo gỡ để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư có chất lượng, ứng với khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành được nghiệm thu.

Quảng Ninh cũng thực hiện việc công khai trên phương tiện truyền thông địa phương về tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công của các đơn vị, địa phương để nhân dân thực hiện quyền giám sát của mình.

Ngoài vốn kế hoạch đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ giao, năm 2022, Quảng Ninh tiết kiệm chi thường xuyên và huy động các nguồn khác để bổ sung vốn đầu tư công khoảng 5.500 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã thực hiện được giải ngân vốn đầu tư đạt tỷ lệ cao như: huyện Vân Đồn đạt 83,2%, Ba Chẽ đạt 81,6%, Đầm Hà 80,8%, các huyện Cô Tô, Quảng Yên đều đạt trên 70% kế hoạch được giao.

Riêng thành phố Hạ Long đạt tỷ lệ thấp nhất 28,8% là do hiện chưa có nguồn tiền để thanh toán cho các dự án đã có khối lượng hoàn thành. Do vậy, từ nay đến cuối năm, thành phố Hạ Long sẽ phải tập trung thực hiện thu thuế để tạo nguồn vốn giải ngân cho các dự án.

Hiện nay, Quảng Ninh còn 6 dự án mới năm 2022 nhưng chưa được khởi công, như dự án đường ven sông kết nối với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an xã thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh; dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện Phổi; xây dựng cải tạo, mở rộng Trường cao đẳng Việt Hàn; xây dựng Sở chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Hỗ trợ đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an tỉnh.

UBND tỉnh giao các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo khởi công dự án và giải ngân nguồn trong tháng 10-11/2022 theo đúng cam kết.

Quảng Ninh cung cấp thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn (Danviet.vn 04/10)

Cơ quan chức năng Quảng Ninh đã cung cấp cho phóng viên Dân Việt những thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn, nơi có "Hòn non bộ" gây xôn xao dư luận, sau hơn một tháng PV liên hệ làm việc.

Đầu tháng 8/2022, từ bức ảnh một góc nhìn về dự án Khu đô thị mới Ao Tiên Vân Đồn, khu vực này được chú ý hơn trên mạng xã hội. Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn cho rằng hình ảnh "chưa phản ánh đúng việc thực hiện dự án cũng như sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn trong giai đoạn vừa qua".

Ngày 18/8, PV Dân Việt đã đến địa bàn đề nghị làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn, đặt giấy giới thiệu, nội dung làm việc với mong muốn có thêm thông tin minh bạch, chính xác, tạo sự đồng thuận trong dư luận. Tuy nhiên, tại thời điểm này, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chưa trả lời luôn và đề nghị phóng viên để lại nội dung làm việc, sẽ cung cấp sau.

Sau một tháng, ngày 21/9, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản phản hồi, cung cấp thông tin cho phóng viên Báo điện tử Dân Việt.

Theo thông tin được cung cấp, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phù hợp với du chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 02 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt; bao gồm: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 05 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng;

Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha; bao gồm 05 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng, tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Hiện nay, 2 dự án trên đang được các Nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế. Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành.

Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong Quý III/2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biên; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.

Về hiện trạng trước khi cải tạo khu đô thị Ao Tiên, theo Sở này, khu vực Ao Tiên trước đây vốn là khu vực sình lầy, hoang hoá. Những năm qua khu vực này đã được tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng để phục vụ cho phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Về đánh giá tác động môi trường, trước đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 738/QĐ-TNMT ngày 29/4/2005 về việc phê chuẩn Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu đô thị Ao tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định, dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới Ao Tiên (Vân Đồn) hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

Thành phố Móng cái tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn (Thoibaotaichinhvietnam.vn 04/10)

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, đã có gần 48.000 phương tiện thực hiện xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II với tổng kim ngạch đạt trên 550 triệu USD; đóng góp số thu XNK đạt gần 800 tỷ đồng.

Với mục tiêu tạo phát triển đột phá và khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý cũng như hạ tầng giao thông kết nối, hiện nay, các hạng mục đầu tư hạ tầng giao thông, thông tin,… phục vụ cho hoạt động XNK tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái) đang được khẩn trương hoàn thiện, sớm tạo thêm động lực phát triển cho kinh tế cửa khẩu.

Chính thức triển khai từ năm 2020, đến nay, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dịch vụ thương mại Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II gắn với khu dịch vụ, thương mại tại phường Hải Hoà, TP. Móng Cái (giai đoạn 1) đang được chủ đầu tư triển khai đồng bộ tất cả các hạng mục.

Dự kiến đến tháng 10/2023, toàn bộ các hạng mục giai đoạn 1 sẽ hoàn thành, bao gồm: Khu cách ly, kiểm dịch, xử lý y tế đối với hàng hóa, động, thực vật; đầu tư hạ tầng trạm cứu hỏa, san nền khu đất hạ tầng kỹ thuật đầu mối; bến xe du lịch; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp nước, thoát nước; đường dây trung thế, trạm biến áp cho toàn khu.

Theo nhà thầu thi công là Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương, một số hạng mục công trình đang được gấp rút thực hiện và hoàn thành trong quý IV/2022. Hiện tại đơn vị đang tập trung toàn bộ nhân lực, máy móc, tranh thủ thời gian và điều kiện thời tiết thuận lợi để triển khai xây dựng, hoàn thiện các hạng mục của giai đoạn 1 dự án.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch làm việc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm thực hiện các hạng mục theo đúng thời gian đề ra. Công ty đang phấn đấu hoàn thiện hạng mục đường trục chính 100m chạy dọc cửa khẩu đến và các hạng mục bãi xe du lịch trong quý IV/2022 để bước đầu đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II, ngành Hải quan cũng triển khai đồng bộ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc thực hiện các thủ tục khai báo hải quan điện tử.

Đầu tư bổ sung thêm hệ thống trang thiết bị, duy trì và vận hành hệ thống thông quan tập trung VNACC/VCIS, đảm bảo 100% tờ khai được thông quan trên hệ thống; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7, kết nối trao đổi thông tin trong cơ chế một cửa quốc gia; tăng cường sử dụng các trang thiết bị hiện đại trong công tác giám sát hàng hóa, phương tiện, hành khách XNC.

Hiện nay, công tác giám sát hải quan đã được thực hiện tự động, liên thông 3 cấp, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhân lực, nâng cao năng lực giám sát, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chi cục Hải quan Móng Cái tiếp tục triển khai hiệu quả hệ thống giám sát hải quan tự động VASSCM, Đề án trực ban giám sát trực tuyến của Cục Hải quan tỉnh...

Tích cực triển khai mô hình quản lý hải quan thông minh gắn với Đề án tái thiết kế hệ thống CNTT ngành Hải quan và chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030 theo lộ trình của Tổng cục Hải quan nhằm tối ưu nhất cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động làm thủ tục, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục XNK. Đồng thời, phối hợp với TP Móng Cái và các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, người và phương tiện tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II và các cửa khẩu khác trên địa bàn, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn.

Việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng cũng như hiện đại hóa quy trình kiểm soát tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy hoạt động XNK qua cửa khẩu này, góp phần khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, trong đó, đặc biệt là tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa được đưa vào khai thác, sử dụng.

 “Bệnh viện chờ đường” được phê duyệt bổ sung đường (Daidoanket.vn 04/10)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy vừa ký quyết định số 2826/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão khoa.

Theo đó, bên cạnh một số điều chỉnh cho phù hợp với quy mô bệnh viện 320 giường bệnh sau khi hợp nhất Bệnh viện Lão khoa và Bệnh viện Phục hồi chức năng, dự án đã được đầu tư bổ sung tuyến đường đấu nối từ quốc lộ 18 vào Bệnh viện.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết thông tin về việc Bệnh viện Lão khoa tỉnh Quảng Ninh được đầu tư xây dựng mới với hơn 400 tỷ đồng, tại phường Đại Yên, TP Hạ Long. Bệnh viện được khởi công xây dựng tháng 9/2019, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2020 nhưng qua nhiều lần điều chỉnh dự án nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Đặc biệt là khu khám chữa bệnh và khu chức năng của Bệnh viện đã được hoàn thành từ lâu nhưng do chưa có kết nối giao thông từ quốc lộ 18 vào Bệnh viện và chưa hoàn thành một số gói thầu mua sắm thiết bị y tế nên cơ sở vật chất khang trang hiện đại phải để không. Trong khi đó hàng trăm bệnh nhân và cán bộ y tế đang vẫn đang phải sử dụng cơ sở cũ xuống cấp để khám chữa bệnh.

Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn, sớm đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, tiến độ triển khai vẫn chưa được như kỳ vọng. Bệnh viện Lão khoa và Bệnh viện Phục hồi chức năng được thành lập đi vào hoạt động đã hơn 9 tháng qua chưa thể chuyển về cơ sở mới mà vẫn phải sắp xếp nhân sự trông coi, vận hành thiết bị ở cơ sở mới gây lãng phí nguồn nhân lực và cơ sở vật chất.

Được biết, việc UBND tỉnh phê duyệt dự án điều chỉnh, trong đó có việc bổ sung đường đấu nối với quốc lộ 18 sẽ là cơ sở để có thể đưa bệnh viện vào hoạt động. Sau đây, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ninh sẽ tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công, hoàn thiện đưa bệnh viện vào sử dụng.

Thay đổi diện mạo nhờ nỗ lực chuyển giao kỹ thuật (Daibieunhandan.vn 04/10)

Theo thực tế triển khai Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ chuyển tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã giảm từ 4% xuống chỉ còn 0,7%. Bệnh viện đã triển khai được 100% kỹ thuật hạng I tuyến tỉnh và hơn 1.700 danh mục kỹ thuật đặc biệt tuyến Trung ương. Đây là kết quả từ sự cố gắng không ngừng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đưa dịch vụ y tế hiện đại tới gần người dân nhất của ngành y tế tỉnh Quảng Ninh.

Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án 1816 từ các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện hợp đồng ký kết và nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 năm 2021, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành chuyển giao gói kỹ thuật "Chẩn đoán điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng và thông khí nhân tạo cơ bản" cho các bác sĩ thuộc chuyên ngành Bệnh nhiệt đới, Cấp cứu và Hồi sức tích cực.

Tại các buổi đào tạo lý thuyết, các học viên đã được các giảng viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trao đổi, cung cấp kiến thức về một số nội dung như hướng dẫn khám chẩn đoán và lựa chọn sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng có sốc nhiễm khuẩn, thực hiện lấy bệnh phẩm, xử lý bệnh phẩm và phòng lây nhiễm trong chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp…

Song song với bài giảng lý thuyết, giảng viên đã trực tiếp hướng dẫn thực hành các liệu pháp oxy, thở máy, cách sử dụng an thần, giảm đau và điều trị sảng cho các bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng.

Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 căng thẳng kéo dài, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về đại dịch Covid-19, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch của Bệnh viện, Bác sĩ CKII Nguyễn Trung Cấp đã cập nhật những kiến thức mới qua bài giảng về Sinh bệnh học Covid-19 và ứng dụng lâm sàng; cách tiếp cận bệnh nhân Covid-19 nặng và sử dụng Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cùng với đó, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong gần 2 năm hỗ trợ các địa phương trong cả nước chống dịch. Những kinh nghiệm, bài học quý báu của các giảng viên đã giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện có thêm kiến thức thực tiễn để ứng dụng trong quá trình phòng chống dịch tại đơn vị.

Nằm trong Đề án 1816, Bệnh viện Bạch Mai cũng triển khai đào tạo thực hành kỹ thuật xét nghiệm tủy xương cho các y, bác sĩ trên địa bàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Tại lớp đào tạo, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai cập nhật, trao đổi kiến thức chuyên môn về kỹ thuật chọc hút lấy dịch tủy xương và chẩn đoán xử trí một số tai biến sau chọc tủy, đồng thời đào tạo "cầm tay chỉ việc" thực hành kỹ thuật trực tiếp trên bệnh nhân tại khoa Nội tổng hợp.

Với sự giảng dạy nhiệt tình tận tụy của giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm của các học viên, chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành với kết quả tốt, bảo đảm các mục tiêu đề ra về kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu. Qua các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, các học viên đã được cập nhật, bổ sung kỹ năng, kiến thức chuyên môn, từ đó phục vụ hiệu quả vào công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Thực hiện Đề án 1816 "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh", Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực từ các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương.

Với sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến Trung ương đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực chẩn đoán và điều trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn, giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, thời gian tới, đơn vị mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa về công tạo đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực để bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lý giải sức hấp dẫn "bốn mùa" của du lịch Quảng Ninh (Thanhtra.com.vn 03/10; Anninhthudo.vn 03/10)

Nói về du lịch Quảng Ninh hôm nay, nhiều người ví von rằng, những con đường đến vùng di sản đang ngày càng ngắn lại và trải nghiệm mỗi ngày lại được nối dài bất tận, bốn mùa.

Nếu Quảng Ninh có linh hồn, thì linh hồn ấy chính là Vịnh Hạ Long với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ nằm thơ mộng trên mặt biển trong xanh và hàng trăm hang động kỳ vĩ mang trầm tích lịch sử của hàng triệu năm biến thiên vạn vật. Cảnh đẹp thần tiên ấy đã từng là thế mạnh duy nhất để Quảng Ninh “hữu xạ tự nhiên hương” mà hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước.

Không chỉ có vịnh di sản, Quảng Ninh còn được tạo hoá quá ưu ái khi ban tặng cả cảnh biển kỳ quan lẫn núi rừng trù phú: Yên Tử non thiêng, suối khoáng Quang Hanh chăm sóc sức khỏe, đền cửa Ông huyền thoại, chùa Cái Bầu kỳ vĩ, Quan Lạn nên thơ; đảo Cô Tô hùng vĩ; Bình Liêu thơ mộng hay biển Trà Cổ đẹp như mơ. Tất cả đó là vẻ đẹp nguyên thuỷ, vẻ đẹp kiên định của Quảng Ninh dù có trải qua hàng vạn năm cũng không đổi.

Nhưng, nếu chỉ có vậy, Quảng Ninh vẫn sẽ mãi chỉ là “người đẹp ngủ quên”.

Chỉ trong vòng vài năm, Quảng Ninh từ một vùng di sản nghèo trải nghiệm thành một điểm đến đa trải nghiệm có thể chiều lòng bất cứ ai. Hoang sơ có, giải trí đẳng cấp có, shopping cửa khẩu có, mua sắm tại các đại lộ phồn hoa có, mà nghỉ dưỡng hạng sang cũng có.

Nếu ngắm nhìn vịnh di sản huyền thoại đã trở nên cũ kỹ, hãy đến Sun World Ha Long “quẩy” hết mình với các trò chơi có quy mô khủng nhất Việt Nam không dành cho người yếu tim tại Công viên Rồng, hay xả hơi với vô số trò chơi trong Typhoon Water Park được xây dựng dựa trên cảm hứng từ những công viên nước hàng đầu thế giới. Từ cáp treo Nữ hoàng kiêu hãnh vượt qua eo biển để đến với đỉnh Ba Đèo, du khách sẽ đặt chân đến “một Nhật Bản thu nhỏ trong lòng di sản” nơi có cây cầu Koi cong cong vắt qua khu vườn Nhật và những điệu múa Yosakoi say đắm lòng người. Và, những căn biệt thự sang trọng tại Premier Village Hạ Long - khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình hàng đầu châu Á năm 2022 sẽ là nơi bạn tận hưởng những giờ phút thư giãn mang phong cách sang trọng mà vẫn đầm ấm như ngôi nhà thứ hai của mình.

Một điều mà Quảng Ninh đã làm và làm vô cùng thành công và nhiều địa phương đến nay vẫn loay hoay tìm lời giải, đó là xoá bỏ tính thời vụ của du lịch, để trở thành điểm đến bốn mùa đều hấp dẫn. Năm 2020, khu Yoko Onsen Quang Hanh khai trương với trải nghiệm tắm khoáng nóng chuẩn phong cách Nhật ra đời đã tạo nên cơn sốt du lịch chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là vào mùa đông. Tháng 4-2022, Quảng Ninh khai trương phố đêm du thuyền tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long nơi du khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo trên du thuyền 5 sao và ngắm nhìn Vịnh Hạ Long lung linh trong đêm. Đây được xem những sản phẩm du lịch đầy hấp dẫn, từng bước đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến bốn mùa, nơi du khách có thể tìm kiếm những trải nghiệm 24/7 bất tận.

Ngày 1/9/2022, Móng Cái vụt trở thành “ngôi sao” trong bức tranh du lịch tỉnh Quảng Ninh khi đón đến 150.400 lượt khách chỉ trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ, chiếm hơn 60% trong tổng số 250.000 lượt du khách đến Quảng Ninh.

Theo định hướng, năm 2022, Móng Cái đề ra mục tiêu đón khoảng 600.000 khách du lịch, nhưng đến tháng 9 đã đón khoảng trên 700.000 lượt khách. Khi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thông xe và nếu mở cửa xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, tới đây Móng Cái có thể sẽ thu hút hàng triệu lượt khách.

Quảng Ninh của ngày hôm nay đã mang một diện mạo hoàn toàn mới nhờ những thay đổi mang tính chiến lược, khi chuyển hướng phát triển từ “nâu” sang “xanh”, và đặt niềm tin vào sự đầu tư bài bản với mức phí khủng lên đến nhiều ngàn tỉ đồng từ các doanh nghiệp tư nhân cho các dự án hạ tầng lớn. Bằng sự bứt phá để thoát ra khỏi “tấm áo chật” khi sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược vào cuộc, Quảng Ninh đã trở thành một bài học thành công với mô hình dùng đầu tư công để dẫn dắt đầu tư tư trên hành trình đưa ngành công nghiệp không khói giữ vững “ngôi vương” tại khu vực Miền Bắc.

 

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 78541
Đã truy cập: 46083966

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.