Quảng Yên: Hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng

05/10/2022 09:55

Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) các xã, phường là một trong những mô hình thiết yếu xây dựng xã hội học tập từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu học tập theo phương châm “cần gì học nấy” của người dân. Những năm qua, thị xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các TTHTCĐ.


Xã Liên Hòa tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022; khai giảng TTHTCĐ năm học 2022-2023.

Mới đây, chúng tôi có dịp đến dự một buổi học tập tại TTHTCĐ xã Liên Hòa đúng dịp Trung tâm phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho người dân. Anh Vũ Nam Phong, một học viên tham gia lớp học, chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề nuôi trồng thủy sản nhiều năm nay nhưng tôi vẫn tham gia tập huấn với mong muốn cập nhật các kiến thức mới, quy trình sản xuất tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nuôi trồng. Tôi thấy lớp học rất bổ ích. Tôi không chỉ được hướng dẫn các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mới, còn được trao đổi với những hộ nuôi có nhiều kinh nghiệm, tham quan thực tế tại một số hộ nuôi trồng thủy sản tốt của địa phương”.

Ông Đào Văn Hồng, Giám đốc TTHTCĐ xã Liên Hòa, cho biết: Xã hiện có khoảng 3.000ha đất tự nhiên; dân số trên 2.300 hộ với 8.300 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Trước đây, khi chưa có TTHTCĐ, việc chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người dân gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao. Từ khi TTHTCĐ ra đời, do phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của mỗi cá nhân, gia đình, thôn xóm, nên đã phát huy được trí tuệ của người dân, từ đó mang lại nhiều sự đổi thay.

Nhận thấy hiệu quả, thời gian qua, xã đã luôn quan tâm phát huy hiệu quả hoạt động của TTHTCĐ. Nổi bật, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã phối hợp tổ chức trên 80 lớp tuyên truyền pháp luật, học tập chỉ thị, nghị quyết và kiến thức trong phát triển kinh tế - xã hội cho trên 3.000 lượt người dân. Trong đó, nội dung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã mở được 9 lớp với gần 400 lượt người tham gia. Qua đó, góp phần hỗ trợ người dân vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.


Hội Nông dân TX Quảng Yên tổ chức hội nghị tập huấn xây dựng thương hiệu hàng hóa nông, lâm, thủy sản quy mô hộ gia đình, tháng 9/2022.

Nhằm phát huy vai trò “trường học” của mọi người dân theo phương châm “cần gì học nấy”, thời gian qua, thị xã luôn quan tâm xây dựng, kiện toàn hoạt động của 19 TTHTCĐ các xã, phường. Ngay sau khi được thành lập, ban giám đốc TTHTCĐ các xã, phường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, như phòng làm việc, máy tính kết nối Internet, máy in, tủ tài liệu, phòng học... phục vụ cho các hoạt động của trung tâm. Các trung tâm tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên... đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa của việc HTCĐ để người dân tích cực tham gia. Các TTHTCĐ thường xuyên khảo sát, tìm hiểu nhu cầu học tập của người dân để xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động hằng tháng, hằng quý đúng và trúng mục đích đề ra.

Từ năm 2020 đến nay, các TTHTCĐ trên địa bàn thị xã đã tổ chức được 546 lớp học thu hút 47.475 lượt người tham gia học tập với nhiều nội dung thiết thực, như: Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để cho năng suất, giá trị kinh tế cao; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... Từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chất lượng cuộc sống của người dân, phát triển cộng đồng bền vững.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6093
Đã truy cập: 46472720

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.