Niềm tin cho vụ tôm đông thắng lợi

08/10/2022 07:20

Thời điểm này người nuôi tôm Quảng Ninh chuẩn bị xuống giống để nuôi vụ đông (hay còn gọi vụ 3). Một trong những thuận lợi của mùa vụ nuôi tôm này là Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đã thành công trong việc sản xuất tôm giống chịu lạnh, có thể đưa sản phẩm ra thị trường với số lượng lớn.

Khác với con tôm giống thông thường, tôm giống chịu lạnh đòi hỏi thích ứng với môi trường không khí, nước, nhiệt độ, độ mặn, pH… đặc thù của mùa đông lạnh giá và kéo dài ở Quảng Ninh nói riêng, khu vực miền núi phía Bắc nói chung. Trải qua quá trình dài chọn lọc, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh lần lượt tìm ra những cá thể tôm bố mẹ mang gen trội về chịu lạnh, lấy mã gen này phục vụ công tác nhân giống, rồi lại trải qua quá trình chọn lọc dài, liên tục và nghiêm ngặt tiếp theo.

Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện quy trình sản xuất giống tôm chịu lạnh ưu thế nhất, đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển trong mùa đông, mang đến thành công cho người nuôi.

9 tháng năm 2022, Công ty TNHH Việt Úc Quảng Ninh xuất bán gần 1,6 tỷ con tôm giống, vượt kế hoạch năm.

Việt - Úc là tập đoàn hàng đầu về sản xuất giống tôm trong cả nước với chuỗi trung tâm tôm giống kéo dài từ Bắc đến Nam. Với bề dầy kinh nghiệm, đội ngũ nhân lực chuyên sâu và hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại, từ nhiều năm qua, Việt - Úc đưa ra thị trường hàng chục tỷ con giống tôm chất lượng cao mỗi năm. Tại Quảng Ninh, sau mẻ tôm giống đầu tiên năm 2019, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh sản xuất ổn định với sản lượng khoảng 1,5 tỷ con giống/năm. Từ đầu năm đến nay, Việt - Úc Quảng Ninh đã xuất 1,6 tỷ con giống tôm, vượt kế hoạch cả năm 2022 đề ra, đang phấn đấu đạt sản lượng xuất 2 tỷ con giống tôm tính đến hết tháng 12/2022.

Riêng đối với con giống chịu lạnh, xác định nếu thành công sẽ là giống tôm ưu thế không chỉ đối với Quảng Ninh mà với cả khu vực miền Bắc, Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh đã đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm bài bản, nghiêm túc, quyết tâm đưa ra giống tôm chịu lạnh tốt nhất.

Có thể thấy Quảng Ninh mang đặc thù khí hậu điển hình của miền núi phía Bắc với các mùa trong năm khác biệt nhau rõ rệt, riêng mùa đông nền nhiệt rất thấp. Đặc thù này khiến hoạt động nuôi tôm trong mùa đông dường như không phù hợp. Những người nuôi tôm đều biết, đối với con tôm, trong ngưỡng nhiệt 20 độ C đã chậm lớn, ăn ít, giảm sức đề kháng, tăng trưởng chậm. Nền nhiệt đến 16 độ C trở xuống tôm có thể bỏ ăn hoàn toàn, suy kiệt và chết do đói rét. Tuy nhiên, tôm vụ đông lại là thời điểm được giá, có thể cao hơn gấp 2-3 lần các vụ trước đó.

Một hộ nuôi tôm vụ đông tại TP Móng Cái tiến hành thả giống sớm.

Với lợi nhuận hấp dẫn, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp nuôi tôm vụ đông, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng, thiết bị để làm chủ môi trường nước và nền nhiệt trong ao nuôi. Tuy nhiên, do con giống tôm vẫn là giống thông thường dành cho môi trường có nền nhiệt cao, nên việc nuôi tôm vụ đông có chi phí đầu vào tăng và tính rủi ro vẫn cao.

Chính bởi vậy, việc Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh sản xuất thành công giống tôm chịu lạnh rất có ý nghĩa. Anh Hồ Trọng Đức (xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên) cho biết: Nếu có con giống tôm chịu lạnh của Việt - Úc, chúng tôi sẽ mạnh dạn cải tạo, hoặc đầu tư mới để nuôi tôm vụ đông. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là vụ tôm thắng lợi trong năm.

Hiện nay, con tôm đang là đối tượng nuôi chủ lực của Quảng Ninh. Năm 2022, Quảng Ninh lần đầu đặt mục tiêu sản lượng tôm nuôi đạt 25.000 tấn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã đạt gần 80% với khoảng 19.000 tấn tôm. Mục tiêu trong 3 tháng cuối năm chính là vụ tôm đông (tháng 10/2022-1/2023) với sản lượng đặt ra là khoảng 7.000 tấn. Hy vọng với những điều kiện thuận lợi bao gồm giống tôm chịu lạnh của Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh, cũng như sự mạnh dạn, quyết tâm đầu tư, kinh nghiệm canh tác của các hộ nuôi, vụ tôm đông tới đây sẽ tiếp tục là vụ nuôi tôm thành công.

Việt HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25824
Đã truy cập: 63487015

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.