Giáo dục Ba Chẽ nỗ lực đổi mới

02/12/2022 10:08

Từ một huyện giáo dục và đào tạo thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên, ít học sinh; đến nay giáo dục Ba Chẽ đã từng bước vươn lên, phát triển theo hướng toàn diện.


Học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc 2 biểu diễn văn nghệ trong chương trình ngoại khóa "Người Dao với giáo dục".

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 khóa XI "Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo”, cùng sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của tỉnh, huyện về cơ sở vật chất, năm học 2022-2023 quy mô mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất của huyện được đẩy mạnh đầu tư xây dựng, trang sắm thiết bị ngày càng hiện đại, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Huyện có 21/21 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 3 trường đạt chuẩn mức độ 2.


Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ được đầu tư về cơ sở vật chất, hướng tới giáo dục toàn diện.

Thực hiện phương châm “Không có giáo viên tốt thì không có nhà trường tốt, không có giáo dục tốt thì không có chất lượng cao”, công tác nâng cao chất lượng đội ngũ luôn được huyện chỉ đạo ngành Giáo dục quan tâm, chú trọng. Năm học 2022-2023, tổng số cán bộ, giáo viên của huyện là 656 biên chế. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tích cực học tập, thi đua, áp dụng các kỹ thuật dạy học tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Tuy thiếu đội ngũ giáo viên, nhưng nhờ sắp xếp khoa học, “một người làm việc bằng hai”, hoạt động giảng dạy của các trường không ngừng được đổi mới; chất lượng giáo dục của các cấp học từng bước được nâng lên. Huyện chỉ đạo ngành Giáo dục tích cực đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông; tăng cường dạy học thông qua thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Ngành Giáo dục phối hợp với các ngành liên quan vận dụng linh hoạt các hình thức tư vấn hướng nghiệp phù hợp với lứa tuổi học sinh; cung cấp kịp thời thông tin về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chính sách đối với người học các trình độ giáo dục nghề nghiệp, cơ hội khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm, xu hướng thị trường lao động và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

Công tác phổ cập giáo dục - xoá mù chữ được duy trì vững chắc, chất lượng không ngừng được nâng cao. Huyện đã mở hàng trăm lớp xóa mù chữ; nâng phổ cập xóa mù chữ toàn huyện lên mức độ 2; giữ vững đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

Công tác xây dựng xã hội học tập của huyện dần đáp ứng nhu cầu học tập của người dân; huyện thực hiện hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.

Những năm học gần đây dù chịu ảnh hưởng, tác động không nhỏ của dịch Covid 19, huyện thích ứng an toàn, linh hoạt phòng chống dịch hiệu quả tại các nhà trường, vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cơ bản giữ vững chất lượng giáo dục; phần lớn thời gian học sinh đều được đến trường, học trực tiếp.

Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, cho biết: Thời gian tới để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị xã, thị trấn cần được quan tâm và thực hiện chặt chẽ hơn nữa. Mục tiêu của toàn ngành là trẻ em, học sinh ngày càng được gia đình, nhà trường, xã hội chăm lo phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; thân thể khỏe mạnh, trí tuệ thông minh; sống có lý tưởng, tình yêu và nhân ái.

Hoài Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 448
Đã truy cập: 48252718

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.