Điểm báo ngày 2/12

02/12/2022 17:07

Quảng Ninh quyết nâng điểm PCI (Theleader.vn 01/12)

Dù đã được đánh giá là "rất tốt" với số điểm đạt được trong năm 2021 là 73,02 điểm trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng Quảng Ninh chưa bao giờ ngừng nỗ lực trên hành trình cải cách để hướng tới con số cao hơn trong các năm tiếp theo.

Chuẩn bị bước sang tháng cuối cùng của năm, chiều 30/11, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương của Quảng Ninh đã tập trung ngồi lại để bàn về công tác thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Năm 2021, Quảng Ninh đạt 73,02 điểm trên thang điểm 100, đứng đầu bảng xếp hạng. Theo đánh giá từ VCCI, Quảng Ninh là địa phương có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19.

Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chất lượng điều hành kinh tế vẫn có xu hướng cải thiện, trong đó có hiệu quả trong việc cải cách hành chính. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng có những cải thiện rõ rệt.

Năm ngoái là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân PCI và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

"Đây là kết quả nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo gắn với tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy…", Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký từng chia sẻ.

Ghi nhận nỗ lực nhưng lãnh đạo Quảng Ninh cũng không ngại thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề là điểm PCI năm 2021 giảm 2,07 điểm so với năm 2020. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước, còn nhiều dư địa để cải cách.

Nói về việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI tỉnh Quảng Ninh năm 2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai quyết liệt các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục các điểm nghẽn, những tồn tại hạn chế trong công tác cải cách và triển khai nhiệm vụ nâng cao các chỉ số và công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Trong đó, ông Khắng đặc biệt nhấn mạnh việc giao nhiệm vụ cụ thể, xác định khối lượng công việc, đặt ra thời hạn hoàn thành và gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện. Nhanh chóng nắm bắt rõ, chỉ đạo giải quyết triệt để và thấu đáo những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Giải trình rõ lý do trễ hẹn, quá hạn giải quyết thủ tục hành chính và xử lý dứt điểm các thủ tục hành chính chậm muộn, đặc biệt là ở cấp huyện…

Ông cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung, quyết liệt thực hiện các nội dung công việc cải cách hành chính, cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI hướng đến hiệu quả thực chất, để việc nâng hạng trong các chỉ số, đặc biệt là PCI, không chỉ là một cuộc đua về thứ hạng mà phải mang lại giá trị cho người dân và doanh nghiệp.

Quảng Ninh tạo đột phá từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (Diendandoanhnghiep.vn 02/12)

Sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cho là sẽ tạo nền tảng để Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”.

Công nghiệp chế biến, chế tạo được Quảng Ninh coi như xương sống của nền kinh tế, là nền tảng và là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh.

Ông Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết: “tháng 11/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU - nghị quyết đầu tiên của cả nhiệm kỳ về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết đã tạo ra sự đột phá, mở ra hướng phát triển toàn diện cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh Quảng Ninh”.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, quy mô doanh nghiệp lĩnh vực chế biến, chế tạo tại tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh, bình quân tăng 11,2%/năm. Năm 2010, Quảng Ninh có 291 doanh nghiệp chế biến, chế tạo, thì đến hết năm 2021 đã có hơn 800 doanh nghiệp, chiếm hơn 80% số doanh nghiệp trong toàn ngành công nghiệp của tỉnh. Chỉ tính trong 2 năm 2021 và 2022, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 14 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 5 lượt dự án công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt gần 33.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn FDI đạt 1,1 tỷ USD.

Theo đại diện tỉnh Quảng Ninh, với các dự án đầu tư mới được đưa vào hoạt động, năm 2022, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến chế tạo ước tăng 15,5%. Lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đã tạo việc làm mới cho gần 1 vạn lao động. Nâng tổng số lao động làm việc trong lĩnh vực này lên trên 63.000 người.

Theo các chuyên gia nhận định, tại Quảng Ninh, công nghiệp chế biến, chế tạo luôn được xếp vào nhóm có dư địa phát triển lớn. Quảng Ninh đang có nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ, vượt trội ngành công nghiệp chế biến, chế tạo khi có hệ thống các cảng biển, dịch vụ logistics, các khu công nghiệp, đường cao tốc và đặc biệt là hệ thống các cặp cửa khẩu song phương với Trung Quốc, tạo thành chuỗi dây chuyền, liên kết khép kín. Tuy nhiên, nhóm ngành này phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Cụ thể, theo ThS. Lê Nguyên Thành - Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu phát triển công nghiệp và năng lượng, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương cho biết: So sánh với 11 địa phương trong vùng Đồng bằng sông Hồng, đến năm 2020 giá trị tăng thêm của ngành chế biến, chế tạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đóng góp khoảng 3,3% trong cơ cấu giá trị công nghiệp chế biến, chế tạo của vùng Đồng bằng sông Hồng (tăng nhẹ so với năm 2010, chiếm khoảng 2,9%). Trong vùng Đồng bằng sông Hồng, công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh Quảng Ninh hiện đứng thứ 9/11 địa phương.

Còn theo ông Ngô Hoàng Ngân, một trong những yếu tố khiến cho ngành công nghiệp chế biến chế tạo phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh là do hiệu quả của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong công nghiệp chế biến, chế tạo còn thấp, hiệu quả thu hút các dự án lớn, có tính động lực chưa cao.

Theo đại diện TP Móng Cái cho biết, hiện nay việc phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn thành phố còn gặp một số khó khăn như: thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; chính sách thu hút đầu tư chưa đủ mạnh, chưa đủ sức cạnh tranh; hạ tầng kết nối nội vùng chưa hoàn thiện; vai trò dẫn dắt của nhà đầu tư hạ tầng KCN chưa cao; chi phí đầu tư, chi phí nhân công cao làm giảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư…

Tỉnh Quảng Ninh hiện đang thực hiện mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” để khai thác các tiềm năng, phát triển bền vững. Trong quá trình chuyển đổi đó, bên cạnh việc tăng tốc phát triển dịch vụ, Quảng Ninh cũng rất chú trọng phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển các ngành mới có giá trị gia tăng cao, công nghiệp phụ trợ, coi đây là một trong các đột phá của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh cho biết, để sớm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra tại Nghị quyết 01-NQ/TU, vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tận dụng tối đa hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm triển khai. Hiện, phía Sở Công thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm tận dụng tối đa hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã ký kết. Nhiều doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận và tận dụng được các ưu đãi, cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do đã mang lại.

 Theo ông Hoàng Bá Nam – Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết, để nâng cao hiệu quả và phát triển ngành công nghiệp chế biến chế tạo tại TP Móng Cái, TP Móng Cái đề xuất khẩn trương hoàn thành các quy hoạch phân khu chức năng, chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút đầu tư - kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng KCN Hải Yên đảm bảo tỷ lệ lấp đầy; kêu gọi đầu tư vào KCN đã được phê duyệt quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng KCN, CCN. Đồng thời, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có tay nghề, lao động kỹ thuật; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, quốc tế, giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý…

Còn theo ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng BQL KKT Quảng Ninh cho biết, để tạo động lực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có tích hợp phương án phát triển hệ thống KKT, KCN; lựa chọn và thúc đẩy phát triển một số KCN, KKT theo hướng chuyên sâu, hiện đại hóa phù hợp với định hướng ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến chế tạo của tỉnh Quảng Ninh theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh cũng đặt trọng tâm là phát triển và phát huy hiệu quả các KCN nằm trong KKT cửa khẩu Móng Cái, Vân Đồn và KKT ven biển Quảng Yên. Cùng với việc đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp tục tạo được những đột phá mới.

Đồng thời, địa phương này cũng hết sức tập trung cho việc phát triển nguồn nhân lực với hàng loạt chính sách đặc thù, để tạo đột phá cho việc phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo. Đến nay, lực lượng lao động của tỉnh Quảng Ninh là khoảng 700.000 người, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85,5%, đứng thứ 3 cả nước. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng ưu tiên dành quỹ đất cho các dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022 có gì hấp dẫn? (Congthuong.vn 01/12)

Tối 1/12, tại TP Móng Cái đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022.

Đây là hoạt động thiết thực và cụ thể hàng năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “ Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh.

Hội chợ cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn thành phố Móng Cái, tạo môi trường kinh doanh ổn định, lâu dài.

Hội chợ kỳ này có quy mô trên 170 gian hàng với trên 1.050 sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của hơn 180 đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 34 tỉnh, thành phố trong nước.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ khẳng định: Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Đông 2022 năm nay được tổ chức tại TP Móng Cái, nhằm tạo điều kiện, cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn thành phố Móng Cái, tạo môi trường kinh doanh ổn định, lâu dài và mở rộng địa bàn tổ chức. Đồng thời, hội chợ cũng là dịp để người dân và du khách dù ở đâu, đi đâu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều có thể trải nghiệm mua sắm các sản phẩm chất lượng, đặc sản địa phương, vùng miền làm quà tặng bạn bè, người thân hay tiêu dùng cá nhân.

Cùng với các hoạt động kích cầu du lịch, kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm 2022, hội chợ hứa hẹn sẽ là điểm mua sắm lý tưởng đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách trong và ngoài nước, qua đó góp phần phát triển trở lại ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh và truyền đi thông điệp “Quảng Ninh là điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn”.

Đáng chú ý, Hội chợ lần này là tỷ lệ gian hàng của các tỉnh, thành phố trong cả nước chiếm đến 85,3% tăng cao so với các kỳ hội chợ trước. Điều này chứng tỏ được hiệu ứng lan tỏa rộng lớn của Chương trình tới c