Đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú trong trường học

06/12/2022 07:00

Vụ việc 662 học sinh của trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm là "hồi chuông" cảnh báo đối với các trường học, bếp ăn tập thể trên toàn quốc. Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện ATTP trong các bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục, hoặc nơi cung cấp suất ăn cho trường học. Tại Quảng Ninh, vấn đề này đang được các nhà trường đặt lên hàng đầu, nhằm kiểm soát chất lượng, đảm bảo ATVSTP một cách tuyệt đối.

Từ nhiều năm nay Trường Mầm non Hoa Phượng (TX Đông Triều) tổ chức nấu ăn bán trú tại trường cho 100% trẻ mầm non. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà trường đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của các đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín và có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Các hoạt động trong khu vực bếp ăn, từ sơ chế đến thành phẩm đều được thực hiện theo một chiều, nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thực phẩm sống và chín.


Khu vực bếp ăn của Trường Mầm non Hoa Phượng (TX Đông Triều) luôn được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày.

Bên cạnh đó, việc khử khuẩn toàn bộ dụng cụ nhà bếp, bát đũa trước và sau khi sử dụng cũng được nhà trường chú trọng thực hiện để trẻ có bữa ăn học đường an toàn.

Cô giáo Dương Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng, cho biết: Đội ngũ cấp dưỡng của nhà trường được tập huấn đầy đủ về VSATTP, khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Bữa ăn của trẻ được nhà trường xây dựng theo phần mềm của Bộ GD&ĐT. Từ 6h30' hằng ngày, bộ phận kiểm thực của nhà trường tiếp nhận thực phẩm, đảm bảo ATTP ngay từ khâu đầu vào.

Căn cứ nhu cầu của phụ huynh, đến thời điểm hiện tại, 30/30 trường mầm non và 17/25 trường có cấp tiểu học trên địa bàn TX Đông Triều có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Trong đó, 100% trường mầm non trực tiếp tổ chức nấu ăn tại trường; đối với các trường tiểu học, đang triển khai theo 2 hình thức, đó là nấu ăn tại trường, hoặc ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn có đủ năng lực và uy tín.

Trường Tiểu học Đông Mai (TX Quảng Yên) cũng là một trong những trường tiểu học được đầu tư bếp ăn để thực hiện nấu ăn ở trường cho trẻ. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, nhà trường đã và đang thực hiện công tác ăn bán trú cho học sinh một cách cẩn trọng và đúng quy trình trong tất cả các khâu nhập nguyên liệu, chế biến đồ ăn, chia thức ăn và lưu mẫu.


Lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Mai (TX Quảng Yên) thường xuyên kiểm tra các khâu của công tác bán trú.

Cô giáo Vũ Thị Bích Nguyệt, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Mai, cho biết: Trước khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ, nhà trường đã xin ý kiến các bậc phụ huynh, sau đó cùng thống nhất đơn vị cung cấp thực phẩm. Thực phẩm được chuyển đến bếp ăn của nhà trường mỗi ngày đều được kiểm tra an toàn vệ sinh trước khi đưa vào chế biến. Về chất lượng bữa ăn, thường xuyên có sự kiểm tra đột xuất của Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế và Ban phụ huynh.


Bữa ăn trưa của học sinh Trường Mầm non Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).

Hiện nay, hoạt động bán trú tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã và đang giúp học sinh có những bữa ăn ngon và có nhiều thời gian nghỉ ngơi để tiếp năng lượng cho buổi học chiều. Bên cạnh đó còn giúp các em rèn được khả năng tự phục vụ bữa ăn tại trường.

Việc kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ công tác đảm bảo ATVSTP bữa ăn bán trú là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, tạo thêm niềm tin để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em đến trường.

Hoài Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Cum công trình nhà thi đấu quy mô 5000 chỗ và các công trình phụ trợ ở khu vực Đại Yên, TP Hạ Long bạn có đồng ý với tên gọi là Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23391
Đã truy cập: 48484111

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.