Sức mạnh đoàn kết, đồng thuận xã hội từ dân vận khéo

12/12/2022 16:31

Những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, công tác dân vận của cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.


Người dân khu 5 (phường Hà An, TX Quảng Yên) nô nức đi dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tháng 11/2022.

Từ đầu năm 2022, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã triển khai sâu rộng đến cấp cơ sở các quy định, quy chế, chỉ thị, kế hoạch quan trọng về công tác dân vận. Trong đó, tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong tình hình mới…

Trong quá trình triển khai công tác dân vận, các cấp ủy cơ sở luôn đề cao tính nghiêm túc, thực hiện song song công tác tuyên truyền, giáo dục với động viên, phát động các phong trào thi đua; phát hiện, tuyên dương, khen thưởng động viên các điển hình tiên tiến. MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh làm tốt hơn vai trò kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý vào các dự thảo luật, văn bản liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phát huy dân chủ từ cơ sở đã tạo được sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương, như: Phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; giải quyết các vấn đề xã hội; GPMB các dự án trọng điểm; xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh…

Đặc biệt, nhờ công tác dân vận được làm tốt từ cấp cơ sở, tỉnh đã triển khai hiệu quả các nghị quyết của trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; đầu tháng 6/2022, tỉnh tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 và đến đầu tháng 7/2022 tổ chức thành công đại hội ở 100% các chi bộ thôn, bản, khu phố, bầu trực tiếp bí thư chi bộ theo phương châm “Dân tin - Đảng cử”…


Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) Vũ Thị Tươi (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn người dân phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, thời gian qua các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả, công khai, minh bạch, dân chủ, thân thiện, thực sự kiến tạo và phục vụ nhân dân; bảo đảm nhân dân được thụ hưởng mọi thành quả và tham gia vào giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, CBCCVC theo đúng cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân và hòa giải ở cơ sở dần khắc phục được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, qua đó kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống nhân dân từ cơ sở. Từ đó, niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ngày càng được nâng cao, tạo thuận lợi cho công tác dân vận. Mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận đều được cụ thể hóa phù hợp thực tiễn của từng địa phương, đáp ứng quyền và lợi ích, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Công tác dân vận, nhất là ở cấp cơ sở tiếp tục được đổi mới về nội dung, phương thức, theo hướng trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân…

Năm 2023 với chủ đề công tác "Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân", công tác dân vận tiếp tục có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận, củng cố và nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn toàn dân tộc. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, thực sự “của dân, do dân, vì dân”; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại với dân, xử lý kịp thời đơn thư, những phản ánh, kiến nghị, bức xúc của người dân; sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư và kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề nhân dân phản ánh theo đúng quy định.

Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; phát huy tốt vai trò làm chủ, khơi dậy sức sáng tạo, hiến kế, nguồn lực trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác dân vận của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh sẽ được gắn chặt với các cuộc vận động, phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963 - 2023).

Minh Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3562
Đã truy cập: 56238542

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.