Tấm lòng của một thầy thuốc quân y

12/01/2023 11:36

Hơn 20 năm gắn bó với Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh, đại úy, bác sĩ Nguyễn Hữu Lực luôn đặt hết tâm huyết, trách nhiệm của mình để mọi bệnh nhân được chữa trị hiệu quả; y đức của người thầy thuốc luôn được anh đặt lên hàng đầu.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Hữu Lực khám cho người dân tại Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh.

Công tác tại Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh từ năm 2001, đại úy Nguyễn Hữu Lực luôn tâm huyết, trách nhiệm với nghề. “Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy người cán bộ quân y không những phải có tri thức y học quân sự, mà còn phải có trái tim của người bạn, của người mẹ hiền. Quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh là quan hệ đồng bào. Lý tưởng đó là kim chỉ nam để tôi gắn bó với trách nhiệm bản thân được giao phó”, đại úy, bác sĩ Lực chia sẻ.

Nghề y là nghề đặc biệt, anh luôn có cách làm riêng của mình. Mỗi bệnh nhân sau khi được thăm khám, kê đơn thuốc, anh luôn giải thích cặn kẽ về bệnh tình, tư vấn thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt theo chiều hướng tốt hơn. Thấy sự giản dị, hết lòng đó nên bà con ngày càng phấn khởi, tin tưởng các y, bác sĩ của Bệnh xá. Đại úy, bác sĩ Lực tâm sự: Cách đây không lâu, một ca bệnh nhi là du khách bị đuối nước khi tắm biển được đưa tới trong tình trạng hết sức nguy kịch. Anh cùng đồng nghiệp đã nhanh chóng ứng cứu bằng mọi biện pháp, kịp thời cứu sống cháu bé. Nhìn cháu bé dần tỉnh lại, cảm xúc trong anh như vỡ òa. Những cái bắt tay thật chặt, những lời cảm ơn của gia đình người bệnh và hơn hết là bảo vệ sức khỏe người bệnh với anh chính là niềm vui to lớn của người thầy thuốc.

Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, anh đã tình nguyện đăng ký lên đường “chia lửa” với vùng dịch TP Hồ Chí Minh. Trong hơn 2 tháng hỗ trợ, anh đã cùng các đồng nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác cách ly, điều trị, ngăn chặn dịch bệnh. Đại úy Lực kể: Khi đến tâm dịch, nhìn các nhân viên y tế thức trắng đêm, mồ hôi ướt đẫm bộ quần áo bảo hộ, tranh thủ từng giây từng phút để lấy mẫu xét nghiệm, có người còn ngất xỉu vì quá tải, tôi cùng đồng đội càng thêm quyết tâm và nỗ lực làm việc hết công suất, chung tay bảo vệ sức khỏe cho người dân. Chúng tôi rất tự hào khi góp sức mình ngặn chặn dịch bệnh và tham gia chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, cán bộ, chiến sĩ.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Hữu Lực nghiên cứu tài liệu y khoa, nâng cao nghiệp vụ.

Anh luôn tận tình theo dõi sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ đơn vị; tham mưu tổ chức các chương trình khám sàng lọc cho các tân binh. Nhờ sự đóng góp tích cực của đại úy Lực và các thầy thuốc quân y trong đơn vị, công tác kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ luôn được thực hiện thường xuyên. Công tác chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt, giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức bền thể lực, giảm tỷ lệ bệnh tật cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong toàn quân.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Hữu Lực tâm niệm: "Nghề y ngừng học một ngày là tụt hậu cả năm. Ngừng học cũng có nghĩa là coi thường sức khỏe, tính mạng của người bệnh”. Hơn 20 năm quân ngũ, anh thường xuyên học tập. Để trở thành bác sĩ chuyên khoa giỏi, bên cạnh những lần được cấp trên cử đi học tại các học viện, nhà trường trong quân đội, anh còn tranh thủ đến các bệnh viện lớn trên địa bàn học tập kinh nghiệm, tiếp cận phương pháp điều trị mới, cách thức vận hành những phương tiện, máy móc hiện đại. Anh đã liên kết với nhiều đồng nghiệp, chuyên gia giỏi để có thể phối hợp hỗ trợ, tư vấn chuyên môn và tham gia điều trị những ca bệnh khó.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 35408
Đã truy cập: 65617411

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.