Giá cả thị trường đầu năm ổn định

25/01/2023 11:18

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 20223, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn cơ bản ổn định, nguồn hàng hóa dồi dào, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân. 

Người dân mua hải sản tại chợ Hạ Long II vào ngày mùng 4 Tết.

Theo Sở Công Thương, thị trường các mặt hàng hóa sau Tết cơ bản ổn định về giá, các sản phẩm được bày bán cũng rất đa dạng, phong phú, không có hiện tượng quá khan hiếm hoặc không có hàng hóa để bán. Tại hầu hết các địa bàn trên toàn tỉnh, nhu cầu mua bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm của người dân đã bắt đầu tăng trở lại từ ngày mùng 2 Tết với các mặt hàng: rau, củ quả, cá, ngao, ốc, thịt lợn, bò…

Ghi nhận tại các chợ Hạ Long I, Hạ Long II, nhiều tiểu thương đã “mở sạp” bán hàng từ sáng mùng 2 Tết, để phục vụ nhu cầu mua hàng của người dân đầu năm. Chị Đỗ Huyền Trang, phường Cao Thắng chia sẻ: Rút kinh nghiệm từ mọi năm, gia đình tôi đã chuẩn bị đồ ăn từ trước Tết nhưng cũng chỉ mua vừa đủ. Mùng 2 Tết tôi ra chợ mua đồ đã thấy có rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng. Giá cả không tăng quá cao so với ngày thường. Mặt hàng rau và thịt tăng thêm khoảng 5.000 – 15.000 đồng, còn các loại mặt hàng hóa khác vẫn cơ bản ổn định. Đây cũng là mức tăng chấp nhận được những ngày đầu năm mới.

Theo các tiểu thương tại chợ Hạ Long II, các mặt hàng rau, củ, thịt tăng nhẹ và giảm giá về bình thường từ ngày mùng 6 Tết.

Theo ghi nhận giá cả các mặt hàng tại chợ Hạ Long I, Hạ Long II vào ngày mùng 4 Tết cho  thấy, không có sự tăng quá cao đối với các mặt hàng thực phẩm. Cũng theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ, năm nay giá cả tương đối ổn định, chỉ một số măt hàng tăng nhẹ từ 5.000 – 15.000 đồng so với ngày thường so với ngày thường và dự kiến sẽ quay lại bình thường từ ngày 6 Tết, khi các hoạt động được mở lại. Theo đó, giá rau xanh như: cải xoong, bắp cải, rau muống, súp lơ,… có giá từ 10.000 – 25.000 đồng/bó. Các mặt hàng hải sản đã “hạ nhiệt” hơn so với những ngày trước Tết, cụ thể: giá mực ống, mực lá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg; cá vược 140.000 – 180.000 đồng/cân; cá trắm 70.000 đồng/cân; tôm he 600.000 – 650.000 đồng/cân; tôm nớp 300.000 -350.000 đồng/cân… Riêng đối với các loại thịt, có sự tăng giá nhẹ so với ngày thường khoảng 10.000 đồng/kg, trong đó thịt lợn mông, vai 100.000 – 130.000 đồng/cân, sườn 150.000 đồng/kg; thịt bò giá 300.000 đồng/cân, bắp bò giá 250.000 - 280.000 đồng/cân…

Nhân viên siêu thị GO! Hạ Long sắp xếp đồ lên kệ phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân từ ngày mùng 2 Tết.

Cùng với đó, để đảm bảo thị trường hàng hóa, nguồn cung lương thực thực phẩm cho người dân sau Tết Nguyên đán, các siêu thị cũng đã chủ động mở cửa từ sớm để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, khan hàng. Điển hình như, Siêu thị GO! Hạ Long và MM Mega Maket đã thực hiện mở cửa từ sáng ngày mùng 2 Tết; Vinmart bắt đầu mở cửa từ ngày mùng 4 Tết. Các siêu thị này đã chuẩn bị đầy đủ hàng hoá chất lượng tốt, giá cả ổn định để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân sau Tết. Giá cả các mặt hàng tại siêu thị cũng được giữ nguyên và không có hiện tượng tăng giá.

Đặc biệt, nhằm tuyệt đối không để hình thành các điểm nóng, tụ điểm, ổ nhóm về buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn, Sở Công thương đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện các đợt kiểm tra ATVSTP, chuẩn bị nguồn hàng hóa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh trước Tết Nguyên đán. Đồng thời, Cục Quản lý thị trường cũng đã xây dựng và triển khai các kế hoạch  kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát tốt tình hình, ổn định thị trường nội địa, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn giá; tăng cường kiểm tra, xử lý, công khai các đối tượng có hành vi gian lận thương mại; tập trung kiểm soát các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng qua biên giới…

Ngoài ra, phòng Quản lý thương mại, Thanh tra Sở Công Thương, Chi cục và các đội QLTT tại các địa phương cũng đã thành lập đường dây nóng nhằm kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho người dân, ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Qua đó, đã góp phần ổn định thị trường sau Tết và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Người dân chọn mua hàng hóa tại siêu thị GO! Hạ Long, ngày mùng 4 Tết.

Có thể thấy, những ngày đầu năm mới, giá các mặt hàng thực phẩm vẫn cơ bản ổn định trước sức mua người người tiêu dùng, với nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, đa dạng. Sức lưu thông hàng hóa trên thị trường diễn ra thuận lợi, phản ánh nhu cầu thực của thị trường. Đây là điều rất đáng mừng, đồng thời khẳng định công tác bình ổn giá đã được các cơ quan, ban, ngành của tỉnh thực hiện rất tốt trong thời gian qua.

 

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2709
Đã truy cập: 63388824

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.