TP Uông Bí: Chung tay chỉnh trang đô thị

28/01/2023 14:29

Trong lộ trình phát triển của TP Uông Bí, địa phương này đặt ra mục tiêu tiến lên đô thị loại I vào năm 2025. Đây là cơ sở để năm 2023, Uông Bí phát động phong trào chung tay chỉnh trang đô thị, ra nghị quyết chuyên đề về nội dung này, đồng thời lấy nội dung này làm một phần chủ đề công tác năm của mình - “Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, chung tay chỉnh trang đô thị”.

Ông Nghiêm Xuân Cường, Bí thư Thành ủy Uông Bí, cho biết: Huy động sức dân để lo cho dân là việc làm không mới ở TP Uông Bí. Uông Bí từng là điển hình trong các phong trào hiến đất làm đường, người dân trên địa bàn phát huy vai trò chủ thể, hiến đất, hiến công, hiến của, chung tay cùng nguồn lực nhà nước trong rất nhiều các công trình xây dựng điện - đường - trường - trạm. Việc phát động phong trào chung tay chỉnh trang đô thị năm nay của thành phố chỉ là tiếp tục truyền thống đã có của địa phương, đồng thời đáp ứng trúng và đúng nhu cầu của người dân trên địa bàn…


Tuyến đường nội đồng Bãi Soi (phường Bắc Sơn) đang được hình thành từ nguồn lực xã hội hoá.

Thực tế Uông Bí từng là điển hình về phong trào hiến đất làm đường giai đoạn địa phương này thành lập thành phố, rồi tiến lên đô thị loại II. Năm 2022, người dân toàn thành phố đã hiến 10.000m2 đất, 1.500m2 tường rào để làm các công trình công cộng, 1.600m2 đất xây dựng sân chơi trẻ em…

Ý Đảng là lòng dân, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới 2023, hoạt động chỉnh trang đô thị đã được các đơn vị, nhân dân TP Uông Bí phấn khởi tham gia. Phường Quang Trung, phường trung tâm của TP Uông Bí là đơn vị đầu tiên tổ chức lễ phát động chung tay chỉnh trang đô thị vào ngày 9/1 với 100% các khu dân cư đăng ký công trình phần việc cụ thể.

Ngay sau lễ phát động, người dân dọc tuyến đường liên tổ 11b, khu 3, phường Quang Trung đã khẩn trương khởi công công trình nâng cấp tuyến đường này, vốn trước đó bị hư hỏng, xuống cấp do ảnh hưởng của những cơn bão cuối năm 2022. Cụ thể người dân tổ 11b, khu 3, phường Quang Trung dịch chuyển tường rào, hiến đất để nắn thẳng tuyến đường, đóng góp kinh phí, ngày công để thi công khắc phục những vị trí vỡ nứt mặt đường, sạt lở lề đường, trồng cây xanh, treo mắc cờ hoa… để kịp thời có tuyến đường đẹp đón Tết Nguyên đán.

Cùng với tổ 11b, khu 3, nhiều tổ dân cư, khu phố của phường Quang Trung triển khai những công trình chỉnh trang đô thị lớn nhỏ. Trong đó cách làm là người dân đảm nhiệm toàn phần về mặt bằng, nguyên vật liệu và thi công công trình đối với công trình nhỏ. Đối với công trình lớn, TP Uông Bí chịu trách nhiệm đầu tư hạ tầng, người dân hiến đất, công trình trên đất, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường… sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.


Tuyến đường vào thôn Khe Sú 2 (xã Thượng Yên Công) có sự tham góp của người dân trong thôn và một đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn..

Cách làm của phường Quang Trung nói riêng, TP Uông Bí nói chung cũng là cách làm chung để các phường xã còn lại trên địa bàn TP Uông Bí thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị, đưa việc chung tay chỉnh trang đô thị có tính lan toả. Điển hình là những công trình đã, đang triển khai như tuyến đường giao thông Trần Phú (liên phường Quang Trung, Thanh Sơn), tuyến đường giao thông Hợp Thành (phường Phương Nam), tuyến đường điện chiếu sáng Cẩm Hồng (phường Phương Nam), các tuyến đường nội đồng thuộc phường Bắc Sơn, tuyến đường Khe Giang (xã Thượng Yên Công)…

Các công trình này đều đã và đang được hình thành từ nguồn lực nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó người dân đồng thuận hiến đất, hiến công trình trên đất, đóng góp một phần kinh phí, trang trí cờ hoa, trồng cây xanh, hệ thống đèn led…

Được biết trong danh mục đầu tư xây dựng cơ bản tới đây của TP Uông Bí sẽ có một số công trình lớn về nâng cấp các tuyến đường trục chính liên xã phường, tuyến đường kết nối vùng, như tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Thanh Sơn, Lựng Xanh, Yên Trung… Đây sẽ là nguồn lực quan trọng để Uông Bí chỉnh trang đô thị một cách vừa tổng thể vừa sâu rộng, nâng cao ý thức tự làm đẹp không gian sống của mình từ khu dân cư, từ trong ý thức, hành động của mỗi người dân.

 

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37565
Đã truy cập: 50155012

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.