Cẩm Phả: Rộn ràng lễ hội mùa xuân

30/01/2023 13:05

Nhằm tạo không khí hân hoan của những ngày đầu xuân, thúc đẩy các phong trào thi đua, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nhiều lễ hội được tổ chức tại thành phố mỏ Cẩm Phả, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.


Thi đấu cờ người tại đền Cửa Ông ngày 24/1 (mùng 3 Tết). Ảnh: Vũ Hiền (CTV)

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay, nhiều lễ hội dân gian được TP Cẩm Phả tổ chức tạo không khí phấn khởi cho người dân và du khách. Đơn cử như lễ hội cờ truyền thống đầu xuân, khác với mọi năm, năm nay, lễ hội được TP Cẩm Phả lựa chọn tổ chức tại đền Cửa Ông vào ngày 24/1 (mùng 3 Tết). Lễ hội cờ lần này có sự tranh tài của CLB Cờ truyền thống TP Cẩm Phả và CLB Cờ 12/11. Kết quả, CLB Cờ truyền thống TP Cẩm Phả đã đoạt giải nhất. Lễ hội được tổ chức bài bản, chu đáo, hấp dẫn người dân. Đây là lễ hội truyền thống được duy trì hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của Vùng mỏ mỗi khi tết đến, xuân về.

Cùng với đó, ngày 25/1 (mùng 4 Tết), Thành đoàn Cẩm Phả phối hợp với Trung tâm TT-VH thành phố tổ chức hội thi các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, ném bóng, nhảy bao bố... tại Quảng trường 12/11. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức, song hội thi đã thu hút đông đảo ĐVTN các trường học. Đây là hoạt động thiết thực tạo sân chơi thú vị cho thanh, thiếu niên trong dịp Tết Nguyên đán, gìn giữ văn hóa nét đẹp dân tộc, giáo dục truyền thống cho ĐVTN.


Thi kéo co tại hội thi các trò chơi dân gian xuân Quý Mão 2023.

Bí thư Thành đoàn Cẩm Phả, Nguyễn Thái Duy cho biết: Hội thi các trò chơi dân gian xuân Quý Mão 2023 là điểm mới trong chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… của ĐVTN TP Cẩm Phả trong dịp đầu xuân năm mới. Việc tổ chức hội thi góp phần tích cực trong bảo tồn các giá trị từ các trò chơi dân gian, phát huy tinh thần trách nhiệm của thanh, thiếu niên, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Từng bước hiện thực hóa mục tiêu trồng 2.000ha lim, giổi, lát năm 2023, hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, làm giàu thêm ý nghĩa của Tết trồng cây, ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại mức +300 Bãi thải Nam Khe Tam thuộc khai trường sản xuất của Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin đã diễn ra lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngay tại lễ phát động, các đại biểu đã trồng trên 4ha với 4.400 cây lát hoa có đường kính gốc cây 2-2,5cm, chiều cao trên 2m. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã phát động Tết trồng cây với hàng nghìn cây các loại được trồng mới.

Một trong những lễ hội mùa xuân trên địa bàn TP Cẩm Phả được người dân và du khách mong chờ đó là lễ hội đền Cửa Ông. Bên cạnh lễ mở cửa đền diễn ra đêm 21/1 (ngày 30 Tết), lễ hội đền sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 23/2/2023 (ngày 3 đến 4/2 âm lịch) với các nghi lễ mang tính truyền thống, nhất là lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự. Cùng với nghi lễ, phần hội năm nay sẽ được tổ chức hoành tráng, đa dạng, đặc sắc với màn trống hội kết hợp múa “Hào khí Đông A”, gióng trống - chiêng khai hội, chương trình nghệ thuật, diễn thần tích “Dấu thiêng lưu tích”...

Ngoài ra, lễ hội còn có các trò chơi dân gian truyền thống như: Thi kéo co nam, nữ, thi đẩy gậy, thi dâng soạn lễ, trò chơi bịt mắt đập bóng, bịt mắt đánh trống, thi chọi gà, thi tổ tôm điếm… Đặc biệt, lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn người dân và du khách như: Trưng bày ảnh nghệ thuật, hát quan họ trên thuyền, hội thi đua thuyền trên hồ Baza, hội thi tiếng hát khu dân cư và gia đình văn hóa, triển lãm hoa hồng, lễ hội hoa hồng… Qua đó, không chỉ phát huy giá trị lễ hội nói riêng và Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nói chung, tạo ấn tượng tốt đẹp cho người dân và du khách, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7515
Đã truy cập: 56381458

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.