Phấn đấu thực hiện thành công nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2023

30/01/2023 14:14

Triển khai nhiệm vụ năm 2023, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã đề ra nhiều nội dung trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả, đồng bộ chủ đề công tác năm 2023: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở - Chăm lo việc làm, đời sống đoàn viên, người lao động”…

CNLĐ làm việc tại Công ty CP Đóng tàu Hạ Long.

Những chỉ tiêu tạo đà

Năm 2023 là năm tổ chức đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Quảng Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028, do đó đây cũng là năm quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, tạo đà cho một nhiệm kỳ mới với nhiều thành công.

Ngay từ cuối năm 2022, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã ra Quyết nghị về nhiệm vụ công tác năm 2023 với chủ đề: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở - Chăm lo việc làm, đời sống đoàn viên, người lao động”; phát động thi đua hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Quảng Ninh nhiệm kỳ 2018-2023; thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023), chào mừng đại hội công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu như: Kết nạp mới từ 12.000 đoàn viên trở lên; phát triển tăng thêm ít nhất 3.000 đoàn viên; thành lập mới ít nhất 100 công đoàn cơ sở; 95% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Có từ 90% trở lên cán bộ công đoàn các cấp được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác. Có từ 80% trở lên chủ tịch công đoàn cơ sở mới tham gia lần đầu được đào tạo nghiệp vụ chủ tịch công đoàn cơ sở. Mỗi LĐLĐ cấp huyện, công đoàn ngành vận động, hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ khó khăn của đơn vị; 30% đoàn viên, CNVCLĐ trở lên được hưởng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi trong chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”; 100% đoàn viên được thăm hỏi, hỗ trợ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn" tiếp tục được đẩy mạnh. (Trong ảnh: Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn viên chức tỉnh)

Với chỉ tiêu công đoàn phối hợp thực hiện, sẽ phấn đấu 70% trở lên số doanh nghiệp nhà nước và 60% trở lên số doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức đối thoại tại cơ sở 2 lần/năm trở lên. 100% doanh nghiệp nhà nước, 70% trở lên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể; 80% bản thỏa ước có nhiều nội dung có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động so với quy định của pháp luật; có 55% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên, trong đó 25% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A; thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca ở 100 doanh nghiệp. Có từ 85% trở lên CNLĐ của các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, có tổ chức công đoàn, đủ điều kiện được tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Đây được xem là những chỉ tiêu tạo đà cho một nhiệm kỳ mới khởi sắc với nhiều thành công.

LĐLĐ Quảng Ninh phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu năm 2023, theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tô Xuân Thao, LĐLĐ tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp. Đặc biệt, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh, việc làm, đời sống, tư tưởng CNVCLĐ; tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp nợ kéo dài, trốn đóng BHXH, vi phạm chính sách pháp luật lao động. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật tại các đơn vị, doanh nghiệp. Kịp thời đề xuất, kiến nghị với tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết khi quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tập thể lao động hoặc của đoàn viên bị xâm phạm.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 là một nhiệm vụ quan trọng. Vì thế, các cấp công đoàn sẽ tập trung thực hiện phong trào thi đua đặc biệt trong CNVCLĐ; các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Doanh nghiệp giỏi”, “Doanh nhân tiêu biểu”, “CBCCVC thi đua thực hiện văn hóa công sở”... cùng với các phong trào thi đua theo ngành nghề, địa phương, đơn vị.

Năm 2023 các cấp công đoàn Quảng Ninh tập trung nắm tình hình doanh nghiệp và người lao động.

Cùng với những nhiệm vụ nói trên, LĐLĐ tỉnh cũng tập trung nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tiếp tục rà soát, triển khai thành lập công đoàn cơ sở ở những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên ở doanh nghiệp, đơn vị đã có công đoàn cơ sở. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở; xác định những nhiệm vụ trọng tâm để ưu tiên thực hiện, đồng thời hướng dẫn công đoàn cơ sở từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

Với hàng loạt giải pháp tích cực, tin rằng những chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2023 của tổ chức công đoàn Quảng Ninh sẽ được hoàn thành xuất sắc, tạo đà cho một nhiệm kỳ tiếp theo gặt hái nhiều thành công.

Trung Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 38884
Đã truy cập: 50156331

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.