Điểm báo ngày 30/1

30/01/2023 14:34

Quảng Ninh: Kỳ vọng tạo đột phá trong thu hút đầu tư (Diendandoanhnghiep.vn, 29/1)

Quảng Ninh đang triển khai nhiều kế hoạch xúc tiến bài bản; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư với kỳ vọng tạo đột phá trong thu hút đầu tư năm 2023. Với lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, còn nhiều dư địa phát triển và môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, Quảng Ninh đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam tại KCN Sông Khoai (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Chỉ tính trong tháng 1/2023, Quảng Ninh đã liên tục tổ chức các buổi tiếp, làm việc cùng các nhà đầu tư quốc tế đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, không ít nhà đầu tư đã thông tin kế hoạch đầu tư vào Quảng Ninh với số vốn hàng trăm triệu USD.

Thực tế, Quảng Ninh được đánh giá là khu vực lý tưởng cho các lĩnh vực công nghiệp. Hệ thống giao thông cho phép di chuyển thuận lợi tới các cảng biển, sân bay quốc tế và cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Vì vậy, đây là khu vực mang tính chiến lược cao và có nhiều tiềm năng phát triển.

Quảng Ninh hiện đang đứng trước cơ hội thu hút đầu tư rất lớn. Trong năm 2023, địa phương này đặt mục tiêu phấn đấu tổng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 60.000 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ USD vào khoảng 500ha mặt bằng sạch hiện có của các KCN, KKT.

Hiện địa phương này đang tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới, nâng cao hoạt động xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…

Đồng thời, ưu tiên tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm; thu hút đầu tư xanh, công nghệ cao, công nghệ phụ trợ... bám sát định hướng không gian phát triển “Một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”, kiến tạo các hành lang giao thông gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị.

Quảng Ninh đã xác định thu hút FDI là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc thu hút được dòng vốn FDI chất lượng sẽ giúp Quảng Ninh nhanh chóng mở rộng và tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, tăng năng lực sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động. Đồng thời, tạo thuận lợi để gắn kết nền kinh tế trong nước với hệ thống sản xuất, phân phối, trao đổi quốc tế, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế...

Được biết, để thuyết phục các nhà đầu tư lớn, Quảng Ninh đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023. Trong đó, tập trung nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; xây dựng hình ảnh, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư; hỗ trợ hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư… Bên cạnh đó, xây dựng bộ tiêu chí thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện tài liệu xúc tiến đầu tư số gồm: bản đồ khu kinh tế, khu công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất; bản đồ số…

Hàng trăm xe hàng nông sản xuất sang Trung Quốc sau Tết (Aninhthudo.vn, 29/1)

Từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại với các cửa khẩu biên giới đất liền với Việt Nam, hàng hóa Việt Nam đặc biệt là nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh.

Tại cửa khẩu khu vực Móng Cái (Quảng Ninh), ngày mùng 7 Tết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái đã chính thức thông quan trở lại sau 7 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/1 đến hết ngày 27/1(30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Theo đó, tại lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đã có 115 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, gồm: 90 xe hải sản tươi sống các loại, 24 xe hoa và 1 xe cá đông lạnh. Lượng hàng hóa là khoảng 525 tấn hoa quả, 24 tấn hàng đông lạnh và 90 tấn hải sản các loại.
Đối với hàng nhập khẩu, có 1 container hàng tạp được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về từ Trung Quốc. Còn tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân 2 có 4 container hàng linh kiện điện tử nhập khẩu.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại với các cửa khẩu biên giới đất liền với Việt Nam được cho là tín hiệu tốt đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Độc đáo lễ hội vùng cửa biển Bạch Đằng (VOV.vn 29/1)

Lễ hội Tiên Công được tổ chức tại vùng đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ mùng 5 tới mùng 7 Tết Nguyên đán. Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa, truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân vùng cửa biển Bạch Đằng.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tiên Công được người dân vùng đảo Hà Nam (TX. Quảng Yên, Quảng Ninh) gìn giữ nhằm tưởng nhớ 17 vị Tiên công - những người đầu tiên quai đê, lấn biển lập làng ở vùng này. Theo ông Phạm Văn Mịch - người đã có 30 năm trông coi Miếu Tiên Công, lễ hội Tiên Công bắt đầu được tổ chức từ thế kỷ XVII, gắn với lịch sử hình thành vùng đảo Hà Nam và mang đậm bản sắc văn hóa cư dân vùng cửa biển Bạch Đằng.

Không gian tổ chức lễ hội diễn ra ở 7 xã của đảo Hà Nam với trung tâm là Di tích miếu Tiên Công (xã Cẩm La) cùng các từ đường dòng họ đã được xếp hạng Di tích quốc gia. Ngay từ mùng 2 tháng Chạp, các dòng họ có cụ thượng được rước lên miếu Tiên Công đã phân công nhiệm vụ các thành viên trong gia đình từ trang trí, chuẩn bị lễ vật đến các nghi thức khác...

Nét độc đáo và được mọi người dân háo hức chờ đợi nhất là hoạt động rước các cụ thượng thọ tròn 80, 90 và 100 tuổi lên miếu Tiên Công. Tùy vào điều kiện gia đình, việc thượng thọ có thể tổ chức to hay nhỏ nhưng đều tuân thủ các quy định về trang phục và lễ vật dâng ở Miếu.

Năm nay, Lễ hội Tiên công có 198 cụ tròn 80, 90 và 4 cụ 100 tuổi về dâng lễ vật lên các bậc tiên tổ. Các cụ thượng thọ được con cháu rước bằng võng, đoàn rước theo nhịp trống khẩu và âm nhạc của các phường bát âm; mỗi gia đình, dòng họ là 1 đám rước, nhập lại thành một đoàn lớn tạo nên không khí tưng bừng náo nhiệt nhưng rất trang trọng, nền nếp…

Mỗi độ xuân về, các xã đảo Hà Nam lại rộn ràng tiếng trống, tiếng nhạc bát âm cùng cờ ngũ sắc để mừng thọ các bậc cao niên. Đây không chỉ là dịp để dân làng tưởng nhớ công ơn các vị Tiên công - những người đầu tiên quai đê lập làng mà còn là dịp con cháu báo hiếu cha mẹ, cũng là hoạt động để các thế hệ trẻ dung dưỡng tâm hồn; thêm hiểu và thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống cha ông để lại để cùng nhau gìn giữ, trao truyền mãi về sau.

Quảng Ninh: Phát động sáng tác nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh (Daidoanket.vn, 29/1)

Hội Khai bút đầu Xuân là sự kiện được tổ chức thường niên tại Quảng Ninh, thể hiện việc giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự học và khơi gợi tinh thần hiếu học trong toàn tỉnh. Đồng thời, cổ vũ, động viên, phát động phong trào sáng tác văn học nghệ thuật trong đội ngũ văn nghệ sỹ.

Sau nghi thức Khai bút đầu Xuân, các đại biểu đã phát động phong trào sáng tác nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và công bố tác phẩm với chủ đề “Quảng Ninh ngày mới”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn, các văn, nghệ sỹ trong tỉnh tiếp tục đem hết tâm huyết, trách nhiệm, sự đam mê và khả năng của mình để sáng tác được nhiều tác phẩm có chất lượng cao, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống xã hội, truyền thống lịch sử và công cuộc đổi mới của đất nước, của tỉnh; đặc biệt đi sâu vào sáng tạo các tác phẩm văn học nghệ thuật về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong 60 năm qua. Thông qua đó, cổ vũ, động viên phong trào thi đua lao động sản xuất, lan tỏa hình ảnh về một tỉnh Quảng Ninh năng động, sáng tạo, đổi mới, phát triển.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày đầu Xuân năm mới, các đại biểu, đội ngũ văn nghệ sỹ, nhân dân và du khách đến với Quảng Ninh còn được tham gia vào nhiều hoạt động ý nghĩa như triển lãm nghệ thuật, vẽ tranh ký họa, cho chữ thư pháp và biểu diễn ca múa nhạc… diễn ra tại sự kiện.

Tưng bừng khai hội Xuân Ngọa Vân 2023 (Tintuc.vn, 30/1)

Lễ hội Xuân Ngọa Vân được duy trì tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng và diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương về tầm quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều. Từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.

Ngày khai hội Xuân Ngọa Vân trở thành ngày “muôn tâm” tụ về cõi Phật, nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - “Thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm. Tại Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023 diễn ra phần nghi lễ cầu quốc thái, dân an; gióng trống - thỉnh chuông khai hội...

Hệ thống chùa, am, tháp Ngọa Vân là những kiến trúc phật giáo lớn của Thiền phái Trúc Lâm được hình thành vào đầu thế kỷ XIV thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê (thị xã Đông Triều).

Quần thể di tích am - chùa Ngọa Vân nằm trên núi cao “Bảo Đài sơn” ở phía Tây dãy núi Yên Tử - cánh cung Đông Triều, ngày nay thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều. Am, chùa Ngọa Vân là thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - nơi đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Ngọa Vân là một trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9/12/2013).
Xác định rõ những giá trị to lớn của miền “Thánh địa” kinh đô Phật giáo Trúc Lâm, những năm qua, thị xã đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh dồn tâm sức, huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích Ngọa Vân cũng như Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều theo đúng Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10636
Đã truy cập: 61762625

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.