Ba Chẽ tổ chức hai lễ hội trong tháng Giêng

30/01/2023 14:54

Trong tháng Giêng năm Quý Mão 2023, trên địa bàn huyện Ba Chẽ sẽ diễn ra 2 lễ hội ở xã Thanh Lâm và Lương Mông.

Theo kế hoạch, ngày mai 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại thôn Làng Dạ, xã Thanh Lâm, sẽ diễn ra lễ hội đình Làng Dạ xuân Quý Mão năm 2023.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành hoàng làng có công khai khẩn đất hoang, lập thành làng bản. Cũng tại nơi này, vào ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân Pháp của Chính phủ, sau đó là nơi thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân của huyện Ba Chẽ ngày nay).

Nghi thức cuốc hố, tra hạt trong lễ hội đình Làng Dạ mở ra một năm sản xuất mới, thể hiện mong ước mùa vụ bội thu.

Lễ hội đình Làng Dạ xuân Quý Mão 2023 có phần lễ bao gồm các nghi thức như: Dựng cây nêu, đọc chúc văn tế Thành hoàng làng, lễ rước bài vị Thành hoàng làng, lễ dâng hương, nghi thức cuốc hố tra hạt, lễ hạ cây nêu; phần hội có các nội dung: Thi gói bánh coóc mò, thi nấu cơm gánh, thi đan xúc đan lồng, giao hữu bóng chuyền hơi giữa các đội bóng của các xã, thị trấn và một số trò chơi dân gian, thể thao dân tộc.

Cũng nằm trong chuỗi các sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023, lễ hội đình Đồng Chức lần thứ nhất và lễ Xuống đồng (lễ Lồng tồng) xã Lương Mông sẽ được tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/2 (tức ngày 21 và 22 tháng Giêng ) tại đình Đồng Chức, thôn Xóm Mới, xã Lương Mông. Ngày 11/2 sẽ tiến hành các nội dung của phần hội như: Thi đấu vòng loại môn đẩy gậy, kéo co, giao hữu bóng chuyền hơi nam và nữ giữa các đội bóng của các thôn trên địa bàn xã, chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh và các hạt nhân văn nghệ của xã Lương Mông biểu diễn. Ngày 12/2 (tức ngày 22 tháng Giêng) sẽ chính thức khai hội với lễ rước long ngai (rước thần), nghi thức tuyên chúc văn, dâng hương của các đại biểu, du khách, nghi lễ rước thần nông và Thành hoàng làng từ đình về thôn Xóm Mới, lễ cầu mùa, cuốc hố tra hạt và các hoạt động cấy lúa ruộng, cấy lúa nương.

Bên cạnh đó, còn có một số nội dung như: Trình diễn giã bánh dày; gói bánh Tày, bánh coóc mò, thi cấy lúa giữa các thôn; thi cuốc hố tra hạt và các trò chơi dân gian như: Đi cà kheo, guốc mộc, tung còn, đi cầu, bịt mắt đập bóng, thi đấu chung kết các môn thể thao. Ngoài ra, du khách khi đến với lễ hội sẽ được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện được trưng bày tại lễ hội.

Phạm Học


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 36602
Đã truy cập: 50154049

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.