Tưng bừng Khai hội xuân Ngọa Vân 2023

30/01/2023 17:11

Ngày 30/1 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng), Lễ khai hội xuân Ngọa Vân đã diễn ra tại TX Đông Triều. Tham dự lễ khai hội có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Dương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2023 thu hút nhiều người dân và du khách gần xa về tham dự.

Sau 3 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức trở lại với đầy đủ cả phần lễ và phần hội. Phần lễ trong Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023 diễn ra với nghi lễ cầu quốc thái, dân an; gióng trống - thỉnh chuông khai hội..., lễ dâng hương tri ân công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và các bậc tiền nhân.

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra trước ngày khai hội như: Diễu hành đua xe đạp Hành trình về miền thánh địa với trên 250 vận động viên của các CLB xe đạp trên toàn tỉnh tham gia, Giao lưu các làn điệu chèo của TX Đông Triều...

Am, chùa Ngọa Vân là thánh địa linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Ngọa Vân là 1 trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân chiêm bái.

Lễ hội xuân Ngọa Vân là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Ngay trong ngày khai hội, đông đảo nhân dân, du khách thập phương đã về dâng hương, chiêm bái.

Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2023 sẽ diễn ra đến hết tháng 3 Âm lịch. Ban tổ chức lễ hội cũng đã đảm bảo mọi công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và các phương án về y tế để du khách có một mùa du xuân, lễ hội an toàn khi về với thánh địa Ngọa Vân.

Một số hình ảnh tại Lễ khai hội xuân Ngọa Vân 2023:
Nghi lễ gióng trống...
 
... và thỉnh chuông tại phần lễ Khai hội xuân Ngọa Vân.
 
 
 
Các đại biểu dâng hương tại Am Ngọa Vân - nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông hóa Phật.
 

Xuân HòaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17910
Đã truy cập: 61735166

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.