TX Quảng Yên: Bứt phá trong thu thuế phí, lệ phí

31/01/2023 07:04

Năm 2022, thu ngân sách của TX Quảng Yên đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay với số thu cả năm đạt 1.148 tỷ đồng (tăng 42% dự toán tỉnh giao, tăng 29% dự toán thị xã giao, tăng 16% so với cùng kỳ). Trong đó, nổi bật là sự bứt phá mạnh mẽ số thu từ thuế phí, đưa tỷ trọng thu từ lĩnh vực này với thu tiền sử dụng đất đạt gần ngang nhau.


Cán bộ Chi cục Thuế Uông Bí - Quảng Yên, hướng dẫn khách hàng nộp thuế.

Trong tổng số 1.148 tỷ đồng thu ngân sách của thị xã thì thu tiền sử dụng đất cả năm 2022 đạt trên 588 tỷ đồng (tăng khoảng 18% so với dự toán tỉnh giao, bằng 102% dự toán thị xã giao, bằng 93% so với năm 2021). Còn số thu thuế, phí đạt gần 560 tỷ đồng (tăng 80% so với dự toán tỉnh giao, tăng 80% so với dự toán thị xã giao, tăng 56% so với mục tiêu đăt ra và tăng 45% so với năm 2021). Để đạt được cơ cấu tăng thu vững chắc với giảm tỷ lệ thu từ đất, tăng thu từ thuế phí như trên, năm 2022, TX Quảng Yên đã chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện 6 Kế hoạch của UBND tỉnh đối với hoạt động kinh doanh, quản lý thu thuế tại địa phương.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên đã tập trung phân tích, đánh giá đầy đủ, sát thực diễn biến tình hình thu trên địa bàn, xác định rõ nguyên nhân tăng, giảm thu, để đề xuất với Cục Thuế tỉnh phối hợp giải quyết vướng mắc đối với nội dung vượt thẩm quyền. Chi cục cũng đẩy mạnh việc thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách thuế thu nhập cá nhân; phổ biến chính sách thuế mới về thuế cho người nộp thuế; tăng cường giám sát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế, đôn đốc doanh nghiệp gửi hồ sơ khai thuế và nộp thuế đúng hạn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, đảm bảo 100% số hồ sơ khai thuế hàng tháng được kiểm tra, rà soát; nâng cao chất lượng công tác phân tích hồ sơ khai thuế, lựa chọn những đơn vị có dấu hiệu gian lận thuế, bổ sung vào kế hoạch kiểm tra hoặc tổ chức kiểm tra tại cơ sở theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ các khoản thuế mới phát sinh trong tháng, quý; đôn đốc các đối tượng nộp kịp thời, hạn chế số tiền thuế nợ sang các kỳ tiếp theo; công khai thông tin thường xuyên các trường hợp nợ thuế chây ỳ, đã áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng không nộp trên các phương tiện thông tin.


Lãnh đạo Chi cục Thuế Uông Bí - Quảng Yên cùng với cán bộ thuế phụ trách địa bàn TX Quảng Yên tiến hành rà soát hồ sơ khai thuế hàng tháng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của thị xã cùng với Chi cục Thuế khu vực Uông Bí-Quảng Yên tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế với cơ quan thống kê, Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã để thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh đối với các trường hợp không hoạt động kinh doanh. Giải pháp này cũng được triển khai với các phương tiện vận tải trên địa bàn thị xã đã được cấp phù hiệu nhưng chưa thực hiện kê khai nộp thuế để thống kê, lập danh sách, đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi phù hiệu, thu hồi giấy phép kinh doanh. Liên quan đến công tác thu thuế với hoạt động khai thác khoáng sản, qua rà soát của thị xã cho thấy, một số dự án trong dự toán chưa có chi phí về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thị xã đã có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền bố trí vốn, giải ngân kịp thời để nhà thầu thực hiện theo quy định. Đồng thời thị xã cũng tiến hành xử lý dứt điểm số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn tồn đọng của các công trình trên địa bàn đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã…

Nhờ cách làm chủ động, quyết liệt, một số chỉ tiêu thu thuế, phí trong năm 2022 của thị xã đã vượt cao so với dự toán giao. Điển hình như: Thu thuế ngoài quốc doanh đạt 177%; thu từ doanh nghiệp nước ngoài đạt 478% (tăng 5 lần so với năm 2021); thuế thu nhập cá nhân đạt 153%; thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 607% (tăng khoảng 6 lần so với năm 2021)…

Năm 2023, theo kế hoạch, tổng dự toán thu ngân sách nhà nước của thị xã là 1.019 tỷ đồng, bao gồm 515 tỷ đồng thu tiền sử dụng đất; 495,7 tỷ đồng thu thuế, phí; thu từ GPMB quỹ đất công 5,3 tỷ đồng; thu từ nguồn huy động đóng góp 3 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, TX Quảng Yên đặt kế hoạch trong quý I/2023 sẽ thu ngân sách đạt khoảng 140 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng giá đất cụ thể để đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu quy hoạch, đôn đốc các khoản thu hỗ trợ đất trồng lúa, GPMB quỹ đất công, TX Quảng Yên cũng sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để tăng thu từ thuế, phí.

Ông Vũ Đắc Cường, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TX Quảng Yên,cho biết: Thị xã đã yêu cầu các phòng, ban chức năng hàng tháng phải tổng hợp tiến độ cấp giấy phép xây dựng để chuyển thông tin đến cơ quan thuế; triển khai thu phí lòng đường, vỉa hè theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trước mắt sẽ thực hiện đối với phường Quảng Yên; rà soát, kiểm tra các hộ gia đình, cá nhân đang xây dựng công trình hạ tầng trên địa bàn để đẩy mạnh công tác thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân; tổ chức thu phí, bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp của các cơ sở thuộc diện quản lý; rà soát lại các hợp đồng thuê đất đã hết thời hạn mà chưa kịp thời gia hạn… Quyết tâm đặt ra của thị xã là sẽ làm tốt công tác thu ngân sách nhà nước ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm để phấn đấu năm 2023 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.200 tỷ đồng.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 19276
Đã truy cập: 58725769

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.