Xóa trắng hộ nghèo, cận nghèo ở Hạ Long

31/01/2023 17:18

Là thành phố thủ phủ của Quảng Ninh, thời gian qua, công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện và trở thành mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Hạ Long. Thành phố đã đa dạng các giải pháp để xóa trắng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, trong tổng số 95.887 hộ dân trên địa bàn, đầu năm 2022, Hạ Long còn 1 hộ nghèo phát sinh theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 và 47 hộ cận nghèo. Các hộ cận nghèo này chủ yếu rơi vào hoàn cảnh không có sức lao động do có gia đình phần lớn là người già yếu, người bị tàn tật; hộ có người mắc bệnh nền, bệnh hiểm nghèo, bệnh xã hội (nhiễm HIV); hộ gia đình có nhiều người ăn theo. Một số hộ có sức lao động nhưng không có việc làm ổn định, một số hộ có nhà ở xuống cấp...


BCĐ giảm nghèo TP Hạ Long phối hợp cùng Công ty CP Xi măng Hạ Long trao hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Văn Dân, xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Trước tình hình đó, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác giảm nghèo trên địa bàn; đa dạng các giải pháp giảm nghèo như: Thực hiện chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ cận nghèo; mô hình kho hàng tái sử dụng; hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất; tặng sổ tiết kiệm; tặng vật dụng phục vụ đời sống...

Thực hiện công tác an sinh xã hội, bên cạnh hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo và 460 hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2021; thành phố còn vận động xã hội hóa để chăm sóc đời sống cho người nghèo, như vận động tặng quà cho trên 4.000 lượt hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đến 1 triệu đồng/hộ và các hiện vật khác.

Trong năm 2022, thành phố cũng đã vận động xã hội hóa tặng sổ tiết kiệm cho 5 người trong hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo với tổng giá trị là 54 triệu đồng; nhận đỡ đầu hàng tháng cho 7 hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và 18 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mới thoát nghèo có trẻ đang học với số tiền 500.000 đến 1 triệu đồng/hộ/tháng; thăm tặng quà cho trẻ em, người cao tuổi gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, ngày Quốc tế người cao tuổi...


Lãnh đạo TP Hạ Long thăm, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2022.

Các đoàn thể, tổ chức cũng tích cực vào cuộc hỗ trợ hộ khó khăn trên địa bàn bằng việc tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân khu vực khó khăn; trao tặng góc học tập; tặng quà, hỗ trợ hội viên vay vốn...

Cùng với đó, thành phố còn thực hiện tốt việc hỗ trợ về y tế, giáo dục cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Việc hỗ trợ thẻ BHYT cho người nghèo được triển khai kịp thời ngay từ ngày đầu, tháng đầu trong năm để đảm bảo cho người nghèo đi khám chữa bệnh có thẻ BHYT ngay. Ngoài ra, năm 2022, Ban chỉ đạo (BCĐ) giảm nghèo các xã, phường đã huy động nguồn xã hội hóa, trích Quỹ vì người nghèo tặng 116 thẻ BHYT cho các hộ mới thoát nghèo, cận nghèo với kinh phí gần 80 triệu đồng; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng 10 sổ bảo hiểm xã hội và 20 thẻ BHYT cho người chưa có thẻ BHYT thuộc hộ cận nghèo mới thoát cận nghèo. Thành phố cũng thực hiện triển khai chính sách hỗ trợ tiền học phí và chi phí học tập theo quy định; qua đó, năm 2022 đã hỗ trợ cho 47 trẻ em thuộc hộ cận nghèo với số tiền 88 triệu đồng.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã, phường, trong năm 2022, BCĐ giảm nghèo thành phố và các xã, phường còn huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa 26 nhà ở cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo với tổng kinh phí hơn 1,625 tỷ đồng.


Mô hình trồng nho phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã Tân Dân, TP Hạ Long.

Xác định triển khai mô hình phát triển kế sinh nhai để tăng cao thu nhập cho hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo là giải pháp thoát nghèo bền vững, BCĐ giảm nghèo của thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tập trung rà soát để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm tăng thu nhập cho hộ mới thoát nghèo, hộ mới thoát cận nghèo. Trong năm 2022, BCĐ giảm nghèo các xã đã thực hiện rà soát, hỗ trợ đối với 10 hộ cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế; đồng thời, thành phố cũng trích từ “Quỹ vì người nghèo” hỗ trợ 1 hộ nuôi trâu sinh. Bên cạnh đó, thành phố phối hợp cùng Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện giải ngân cho 1 hộ cận nghèo và 4 hộ mới thoát nghèo vay vốn để phát triển sản xuất với tổng số tiền 550 triệu đồng.

Để tạo kế sinh nhai bền vững cho người dân, Hạ Long tập trung giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, trong đó chú trọng giải quyết việc. Năm 2022, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 6.700 lao động, trong đó có 26 người thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng. Thành phố còn tiếp tục triển khai mô hình kho hàng tái sử dụng dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nhờ đa dạng hóa công tác giảm nghèo; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa tạo nguồn lực để giảm nghèo được triển khai rộng khắp, đến nay, Hạ Long đã xóa trắng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Năm 2023 này, thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều giải pháp để duy trì thành phố không có hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách, chương trình, dự án nâng cao mức sống cho người có thu nhập thấp; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội; khơi dậy tinh thần tự lực và ý chí chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Thu Nguyệt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28584
Đã truy cập: 50103033

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.