TP Móng Cái: Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân

31/01/2023 15:16

TP Móng Cái là địa bàn vùng biên giới phát triển năng động, nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai với khối lượng thu hồi đất lớn. Chính vì vậy thời gian qua, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC); qua đó đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.


Gia đình bà Đào Thị Kinh (khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái) vui mừng được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo nguyện vọng.

Gia đình bà Đào Thị Kinh (khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái) sở hữu thửa đất với diện tích 2.141,4m2. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân và lịch sử để lại nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của mảnh đất nêu trên chưa cập nhật đầy đủ các thông tin và còn sai lệch so với hiện trạng thực tế. Bà Kinh đã có đơn khiếu nại, kiến nghị đến UBND phường Ninh Dương và TP Móng Cái để xem xét giải quyết, đề nghị thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ cũ và cấp lại giấy chứng nhận mới cho các thành viên trong gia đình.

Xác định đây là vụ việc khiếu nại kéo dài về đất đai, một phần có liên quan đến các sai sót của cơ quan nhà nước nhiều năm trước đây, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ dân, TP Móng Cái đã tập trung vào cuộc giải quyết dứt điểm; trong đó các đồng chí lãnh đạo phường và Chủ tịch UBND thành phố đã nhiều lần đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để cấp lại giấy CNQSDĐ. Ông Nguyễn Trung Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Dương, TP Móng Cái, cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, cũng như ranh giới thửa đất. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, chúng tôi đã tham mưu cho UBND TP Móng Cái cùng với các phòng, ban liên quan tiến hành cấp lại giấy chứng nhận cho hộ bà Đào Thị Kinh đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm nay".

Theo bà Đào Thị Kinh, gia đình bà có rất nhiều thế hệ cùng sinh sống trên 1 thửa đất. Được chính quyền địa phương giải quyết, cấp lại giấy CNQSDĐ theo đúng diện tích hiện tại đã giúp cho gia đình bà yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế gia đình.

Không riêng vụ việc của bà Đào Thị Kinh, trong năm 2022 vừa qua, tình hình đơn thư khiếu nại trên địa bàn TP Móng Cái có chiều hướng tăng so với những năm trước. Nội dung khiếu nại tập trung vào lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các xã, phường có dự án triển khai, như: Hải Hòa, Ninh Dương, Hải Yên, Quảng Nghĩa. Bên cạnh đó vẫn còn các kiến nghị liên quan đến thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp trái quy định pháp luật, cấp mới, cấp đổi, cấp đủ hạn mức đất ở, giao đất giao rừng... Cá biệt còn có tình trạng tổ chức các đoàn đông người lên trụ sở tiếp công dân tỉnh và Trung ương để gửi đơn thư khiếu nại.

Trước tình hình đó, TP Móng Cái đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và xã, phường tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; nghiên cứu, vận dụng các cơ chế chính sách giải quyết kiến nghị của người dân theo đúng chế độ, đảm bảo công bằng và an sinh xã hội. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức không để xảy ra các biểu hiện tiêu cực tham nhũng.

Đối với công tác tiếp công dân, thành phố đã nghiêm túc quán triệt các quy định của Trung ương, của tỉnh về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng tại Trụ sở tiếp công dân của thành phố. Qua đó nhiều việc khó, phức tạp đã được giải quyết thấu đáo, dứt điểm, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương. Trong năm 2022, UBND thành phố đã tiếp, giải quyết kiến nghị của 398 lượt công dân; xử lý 355 đơn thư khiếu nại và 81 đơn tố cáo.


Lãnh đạo TP Móng Cái đối thoại, giải quyết kiến nghị về đất đai của công dân phường Hải Yên.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình khiếu kiện có thể còn phát sinh phức tạp và vẫn chủ yếu tập trung ở lĩnh vực đất đai khi thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư 39 dự án hạ tầng trọng điểm để mở rộng quỹ đất, không gian phát triển thành phố, các dự án về giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, chỉnh trang đô thị, NTM. Bên cạnh đó, công tác giải quyết thủ tục hành chính về đất đai vẫn tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ KNTC do thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp, đòi hỏi nhiều hồ sơ, giấy tờ...

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho hay: Để thực hiện tốt hơn công tác giải quyết KNTC, cùng với việc rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền hoàn thiện quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC, UBND thành phố chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác thi hành các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. Rà soát, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực, kỹ năng nghiệp vụ để làm tốt công tác tham mưu; đề cao trách nhiệm của người có thẩm quyền trong công tác giải quyết KNTC ngay từ cơ sở. Thành phố cũng tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về KNTC; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, tích cực hỗ trợ và chủ động đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như trong thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 28522
Đã truy cập: 50102971

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.