Phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu ở xã Hạ Long

31/01/2023 13:54

Năm mới Quý Mão đã sang, đến xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) hôm nay, ai nấy cũng đều cảm nhận được nơi đây có nhiều khởi sắc. Xuân về như khoác thêm cho vùng quê chiếc áo mới rạng ngời, hiện hữu trên từng con đường, thôn xóm, vườn tược và cả trên đôi mắt, nụ cười của người nông dân.


Nhiều người dân xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) giàu lên nhờ trồng đào phai.

Về với xã Hạ Long - địa phương vừa đạt xã NTM nâng cao, chúng tôi cảm nhận rõ sự trù phú của miền quê nơi đây. Khắp mọi nẻo đường từ đường chính đến ngõ nhỏ đều rực rỡ cờ đỏ chúc mừng năm mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng được trang hoàng đẹp đẽ, thể hiện cuộc sống sung túc, đủ đầy của người dân. Cảnh quan môi trường được cải tạo sáng, xanh, sạch đẹp. Các công trình hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa... được tăng cường đầu tư. Cuộc sống của người dân nơi đây có sự thay đổi vượt bậc so với những năm trước đây.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lợi, thôn 5, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), hiện đang trồng 1.000 gốc đào trên nền diện tích hơn 1ha. Để đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán năm nay, chị Lợi đã phải chăm sóc rất kỳ công. Với mô hình trồng đào phai, mỗi năm gia đình chị có doanh thu từ 700-800 triệu đồng. Tết này, đào nhà chị tiếp tục bán được giá.


Đường mẫu NTM ở thôn 11 (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn).

Chị Lợi chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự tìm tòi của bản thân, tôi luôn được cán bộ của xã, của thôn tích cực hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật chăm sóc và giới thiệu tạo điều kiện để tham gia các lớp tập huấn về trồng đào.

Không riêng gia đình chị Lợi, giờ đây, nhiều hộ dân của xã Hạ Long đã có cuộc sống đủ đầy hơn trước. Thực hiện phong trào thi đua xây dựng thôn văn hoá, thôn đạt chuẩn NTM, xã đã thu hút và khuyến khích nhiều hộ dân tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mô hình vườn mẫu, xây dựng gia đình văn hoá, gia đình nông thôn mới kiểu mẫu. Một số mô hình vườn mẫu như: Trồng cây ăn quả, hoa đào, rau xanh được quan tâm phát triển, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, bền vững cho các hộ dân. Cuối năm 2022, xã Hạ Long đã không còn hộ nghèo, chỉ có 23 hộ cận nghèo, chiếm 0,86% (trong đó có 14 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm 0,52%, số hộ cận nghèo còn lại là 9 hộ, chiếm 0,34%).


Cán bộ xã Hạ Long trồng cây nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023.

Thành quả ấy cũng là nhờ sự quyết tâm của xã và công sức của từng người dân chung tay góp phần xây dựng NTM. Ông Đỗ Mạnh Ninh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) cho biết: Thời gian tới, xã sẽ tập trung đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong đó, ưu tiên đầu tư các công trình có tính chất liên kết nâng cấp đồng bộ và hiện đại hệ thống giao thông đảm bảo liên kết, liên thông tổng thể. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng xây dựng chương trình phát triển hệ thống cây xanh, cây bóng mát, cây hoa trang trí các tuyến đường khu dân cư tập trung, hệ thống chiếu sáng nông thôn đảm bảo tiêu chí sáng an toàn đến từng thôn. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa các nguồn lực và sức đóng góp của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, lồng ghép các chương trình mục tiêu tạo sự chuyển biến kế hoạch, phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Xây dựng NTM đã giúp cho xã Hạ Long thêm tràn đầy sức sống, tươi mới, cuộc sống người dân ấm no, đủ đầy hơn. Hành trình ấy đã được xác định không có điểm kết thúc. Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự quyết tâm, kiên trì, đổi mới, sáng tạo của xã, sự đồng lòng của nhân dân, những mùa xuân tiếp theo sẽ còn rực rỡ hơn rất nhiều.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23791
Đã truy cập: 61604812

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.