Vân Đồn xây dựng huyện NTM nâng cao

02/02/2023 08:08

Năm 2022 huyện Vân Đồn là một trong 4 địa phương của tỉnh về đích huyện NTM, góp phần cùng tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Kết quả đó là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện. Vân Đồn đang tập trung xây dựng huyện NTM nâng cao.


Ông Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, kiểm tra việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã Đài Xuyên, tháng 6/2022.

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp trong xây dựng NTM, nhưng giờ đây Vân Đồn đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Các vùng quê có thêm sức sống mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Người dân được tiếp cận với những phương thức sản xuất mới, hiệu quả, đảm bảo tính bền vững. Nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ nuôi trồng thủy sản, mô hình vườn mẫu, phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao. Huyện đã hỗ trợ người dân xây dựng công trình vệ sinh, xây dựng nhà ở cho 103 hộ với kinh phí gần 1,7 tỷ đồng, người mắc bệnh hiểm nghèo; đỡ đầu trẻ em, đối tượng bảo trợ xã hội... Năm 2022 huyện không còn hộ nghèo, chỉ còn 96 hộ cận nghèo (tỷ lệ 0,75%).

Để có được những “trái ngọt” đó, công tác tuyên truyền luôn được huyện đẩy mạnh thực hiện với phương châm "đi sớm, đi trước" để cán bộ và nhân dân nắm rõ, hiểu rõ về mục tiêu, lợi ích chương trình xây dựng NTM hướng tới. Huyện phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; mọi công việc đều được bàn bạc, dân chủ, minh bạch, tạo sự thống nhất cao, thực hiện đến đâu chắc đến đó.


Nhiều hộ dân xã Ngọc Vừng đầu tư chế biến, kinh doanh sản phẩm tép đặc trưng của địa phương.

Khi người dân nhận thức rõ được vai trò chủ thế của mình đã đồng lòng, góp sức, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM. Nhiều công trình, những con đường bê tông hóa thẳng tắp thay thế cho những con đường lầy lội, cũ, hẹp trước kia là thành quả do người dân đóng góp. Ông Vũ Đức Thành (thôn Đông Thành, xã Đông Xá) chia sẻ: “Nhà tôi lúc đầu hiến 38m2 đất để làm đường NTM. Khi thấy các hộ trong thôn tham gia rất sôi nổi, nhiệt tình, gia đình tôi quyết định hiến thêm 22m2 đất. Đây là một việc làm thể hiện tinh thần trách nhiệm, đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng NTM của huyện, nên hộ dân nào cùng đồng tình hưởng ứng”.

Vân Đồn đã có 11/11 xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; trong đó có 4 xã đạt NTM nâng cao, 1 xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, 43/66 thôn đạt chuẩn NTM. Toàn huyện có 67 vườn đạt chuẩn NTM; trên 5.500 hộ NTM, bằng 54,74%. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của huyện đạt trên 98,9%.


Xã Bình Dân ra quân tổng vệ môi trường.

Vân Đồn đang tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Huyện xác định rõ vai trò của người đứng đầu, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục. Các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động, để người dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình. Từ đó tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Đồng thời, công tác bảo vệ môi trường phải được thực hiện hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đông đảo cán bộ, người dân tiếp tục thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia phòng chống rác thải nhựa…; trong đó vai trò nòng cốt là hội phụ nữ, đoàn thanh niên… Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã tích cực xây dựng các tuyến đường mẫu, nhà văn hóa mẫu; trồng cây xanh và hoa dọc các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm, khu nhà văn hóa... để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Huyện tiếp tục chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, toàn diện, sản xuất nông nghiệp chuyển nhanh sang nông nghiệp hàng hóa, tăng nhanh về giá trị trên đơn vị diện tích. Sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp cũng được địa phương triển khai thành công trong quá trình xây dựng NTM với những mô hình trang trại du lịch, vườn mẫu sinh thái…

Vân Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 93204
Đã truy cập: 58422119

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.