Đầu tư hạ tầng - Động lực phát triển kinh tế của TX Quảng Yên

03/02/2023 17:27

Đầu tư hạ tầng cơ sở luôn là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, Quảng Yên đã và đang tập trung để phát triển hạ tầng cơ sở, tạo động lực phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của một thị xã đang trong đà vươn lên trở thành thành phố.


Thi công đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều.

Năm 2022, Quảng Yên đã tập trung phát triển cả về đầu tư công và đầu tư tư; công tác quản lý, quy hoạch đặc biệt được quan tâm. Theo đó, phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: Đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1), nút giao Đầm Nhà Mạc; phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh và TP Hải Phòng bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng Cầu Rừng...

Đối với đầu tư ngoài ngân sách, thị xã phối hợp với các sở, ban, ngành thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN. Trong năm 2022, tại KCN Bắc Tiền Phong đã thu hút được 2 dự án thứ cấp của Công ty CP Hoá dầu Yên Hưng với tổng vốn đầu tư là 4.229 tỷ đồng; tại KCN Nam Tiền Phong đã thu hút được 3 dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư 166,6 triệu USD; tại KCN Amata hiện có 2 dự án đang thực hiện đầu tư là Jinko 2 và Jinko 3; tại KCN Đông Mai hiện có 4 dự án đang thực hiện đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 478 triệu USD.

Ngoài ra, thị xã phối hợp hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng Khu nhà ở cho công nhân tại KCN Sông Khoai, Đông Mai với tổng kinh phí 899 tỷ đồng. Phối hợp với nhà đầu tư các dự án trọng điểm khác đẩy nhanh tốc độ GPMB bàn giao đất cho các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công như: Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, KCN Bạch Đằng, CCN Đông Mai…


Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn nút giao Đầm Nhà Mạc).

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị Quảng Yên, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh trong điều chỉnh quy hoạch chung và lập quy hoạch chi tiết một số dự án trọng điểm; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 12 dự án. Hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị D4, tỷ lệ 1/2.000 tại các phường, xã Minh Thành, Đông Mai, Sông Khoai. Chỉ đạo rà soát quy hoạch sử dụng đất hai bên đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, quy hoạch phát triển các KCN, CCN trên địa bàn và KKT ven biển Quảng Yên; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đoạn cuối tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)...

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND thị xã cho biết, năm 2023, Quảng Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đa dạng hình thức đầu tư; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng. Qua đó, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng KKT ven biển Quảng Yên, hạ tầng các KCN Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Bạch Đằng... để thu hút nhiều nhà đầu tư.

Thị xã cũng phối hợp với các sở, ban, ngành đề xuất với tỉnh triển khai các dự án đô thị trên địa bàn; phối hợp, đôn đốc các nhà đầu tư sớm hoàn thiện 2 bến xe khách mới tại xã Liên Vị và xã Hiệp Hòa đảm bảo cho việc vận chuyển hành khách, hàng hóa; phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện các dự án đang đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là hạ tầng đô thị, cảnh quan đô thị của các phường, xã...


Hạ tầng giao thông tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên được xây dựng khang trang.

Bên cạnh đó, thị xã phối hợp tiếp tục triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: Nút giao Đầm Nhà Mạc; nút giao Hạ Long Xanh; đường đấu nối từ nút giao Hạ Long Xanh đến ranh giới KCN Sông Khoai; đường ven sông kết nối từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338; đường ven sông Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, dự án đường cầu dẫn bến Rừng trên địa bàn tỉnh... Triển khai các dự án chỉnh trang các tuyến phố chính trong khu vực đô thị.

Hy vọng, với hàng loạt dự án phát triển hạ tầng, Quảng Yên sẽ sớm trở thành thành phố trong thời gian gần nhất, cũng như cải thiện tốt nhất đời sống nhân dân, trở thành môi trường thu hút đầu tư sáng giá đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14394
Đã truy cập: 64588705

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.