Tết trồng cây - nét đẹp văn hóa ngày xuân

05/02/2023 10:14

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gần 60 năm qua, kể từ khi Bác Hồ phát động Tết trồng cây, mỗi độ xuân về, nhân dân cả nước lại tưng bừng vào ngày hội trồng cây nhớ ơn Bác. Tết trồng cây đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Với Quảng Ninh, những năm gần đây, Tết trồng cây ngày càng thêm ý nghĩa khi tỉnh gắn phong trào trồng cây, gây rừng với phát triển lâm nghiệp bền vững, với việc trồng rừng cây gỗ lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.

Mùa xuân là Tết trồng cây

Không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, Tết trồng cây còn là nhiệm vụ mở đầu của năm mới. Hòa trong không khí rộn ràng, phấn khởi đó, cùng nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc, ngày 27/1 vừa qua, ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Quảng Ninh đã phát động "Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023".

Tuổi trẻ Quảng Ninh hăng hái ra quân Tết trồng cây xuân Quý Mão năm 2023 tại huyện Ba Chẽ.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, ngay tại lễ ra quân Tết trồng cây năm nay do Tỉnh Đoàn phát động tại huyện Ba Chẽ, đông đảo đoàn viên thanh niên huyện Ba Chẽ và các đơn vị, sở, ngành đã tham gia trồng 5.000 cây giổi xanh trên diện tích 5ha thuộc thôn Bằng Lau (xã Nam Sơn). Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, những năm qua, tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tổ chức các hoạt động trồng cây, gây rừng, hưởng ứng và tham gia trồng, chăm sóc hàng vạn cây xanh trên địa bàn tỉnh. Tính riêng năm 2022, toàn Đoàn đã trồng 470.875 cây xanh tại các khu vực hoàn nguyên bãi thải mỏ, khu vực khai trường, khu điều hành sản xuất của ngành Than; tuyến đường thanh niên quản lý, vườn hoa thanh niên tại các cơ quan, đơn vị và tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đồng chí Nguyễn Thế Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Xác định trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua các cấp bộ Đoàn có nhiều sáng tạo, triển khai hiệu quả, thiết thực các công trình, phần việc. Đặc biệt, nhiều đơn vị Đoàn đã chủ động đăng ký đảm nhận và thực hiện công trình xây dựng các khuôn viên cây xanh, vườn hoa tại cơ quan, đơn vị; xác định nhiệm vụ trồng và bảo vệ cây xanh gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường là một trong chỉ tiêu thi đua của công tác Đoàn trong năm. Qua đó, không chỉ huy động sự vào cuộc tích cực, hăng hái của đoàn viên thanh niên mà còn góp phần lan tỏa, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ, cải tạo cảnh quan, môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ, lãnh đạo và nhân dân huyện Bình Liêu tham gia Tết trồng cây năm 2023. Ảnh: Việt Hưng

Tính riêng trong ngày 27/1/2023, toàn tỉnh đã trồng mới được 208.000 cây xanh, tương đương diện tích 174,4ha, vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 129.519 cây lim, giổi, lát. Nhiều địa phương có kết quả trồng cây đạt cao, như: Ba Chẽ (24.530 cây), Cẩm Phả (20.420 cây), Hạ Long (19.880 cây), Tiên Yên (18.670 cây), Hải Hà (16.190 cây)...

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu, trong quý I/2023, toàn tỉnh sẽ trồng được tối thiểu 1 triệu cây gỗ lớn các loài: Lim, giổi, lát và cây bản địa. Qua đó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trồng 2.000ha lim, giổi, lát năm 2023 của tỉnh đề ra và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân về trồng cây, gây rừng, bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn thiên nhiên, nâng cao chất lượng môi trường, môi sinh nhằm phát triển kinh tế rừng bền vững, nhằm giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu và góp phần thực thi những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) và lần thứ 27 (COP27) của Việt Nam.

Lãnh đạo TP Uông Bí tham gia lễ ra quân trồng cây đầu năm tại tuyến đường hành hương Yên Tử. Ảnh: Việt Hoa

“Tết trồng cây” không chỉ đơn thuần để có thêm cây xanh, phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên mà có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ và cải tạo môi trường sống của con người, nhất là trước thực tế Việt Nam đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Hơn thế nữa, “Tết trồng cây” còn góp phần giáo dục cho mỗi người bài học về tình yêu, sự tôn trọng thiên nhiên, môi trường sinh thái. Qua đó, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường và cộng đồng xã hội.

Nhân lên màu xanh cho những cánh rừng

Trên cơ sở vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của ngành lâm nghiệp cùng quyết tâm sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 19-NQ/TU “Về phát triển lâm nghiệp bền vững đến 2025, tầm nhìn đến 2030”. Đồng thời, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND, ngày 24/3/2021 “Về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Đây là một trong số ít nghị quyết chuyên đề về lâm nghiệp trên cả nước thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân, tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Đoàn Hiệp (CTV)

Ngay sau khi ban hành, các nghị quyết đã sớm đi vào cuộc sống, khẳng định tính đột phá trong nâng cao, phát triển giá trị của rừng cũng như tạo dư địa mạnh mẽ cho phát triển lâm nghiệp của tỉnh. Đặc biệt, với những cơ chế chính sách hỗ trợ, thúc đẩy trúng, đúng nhu cầu phát triển rừng và mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, tư duy, hành động về phát triển rừng trong nhân dân đã chuyển biến tích cực, chủ động giảm diện tích trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 19, Quảng Ninh hoàn thành và giữ vững mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng đạt 55%. Tốc độ tăng trưởng bình quân ngành lâm nghiệp trong 3 năm đạt 11,29%, vượt mục tiêu đề ra. Bảo vệ và phục hồi hiệu quả tối đa gần 122.000ha diện tích rừng tự nhiên; duy trì, củng cố 24.904ha rừng đặc dụng tập trung tại 6 khu rừng hiện có. Toàn tỉnh cũng đã trồng được 38.451ha rừng tập trung, tăng 8,9% so với giai đoạn 2017-2019. Riêng trong năm 2022 toàn tỉnh đã trồng 2.288ha các loài cây lim, giổi, lát, bằng 114,4% so với mục tiêu Nghị quyết.

Trồng cây khôi phục rừng ngập mặn tại xã Hải Tiến (Móng Cái). Ảnh: Nguyên Ngọc

Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu giữ vững tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 55% và nâng cao chất lượng rừng. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành rà soát diện tích 3 loại rừng, hoàn thành quy hoạch trồng rừng gỗ lớn; phấn đấu năm 2023 trồng mới ít nhất 2.000ha lim, giổi, lát ở nơi có đủ điều kiện, gắn với phòng, chống tiêu cực trong triển khai chính sách; nâng cao chất lượng rừng đặc dụng và rừng phòng hộ ven biển, tích cực chuyển đổi từ rừng sản xuất sang rừng cảnh quan, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7591
Đã truy cập: 58224311

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.