Giữ gìn trật tự, an toàn giao thông dịp lễ hội đầu xuân

05/02/2023 10:25

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu hành hương chiêm bái, du xuân tại các di tích, danh thắng tăng mạnh. Vì thế, thời gian qua, các vấn đề về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến hành hương đang trở thành vấn đề "nóng" đáng quan tâm.

Quan tâm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Theo thông lệ, đầu năm là dịp Quảng Ninh nói riêng, các địa phương trong nước nói chung diễn ra những lễ hội truyền thống. Thời điểm này, lượng người đổ về các di tích, danh thắng thường đông, tạo nên áp lực cho công tác tổ chức. Việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, văn minh lễ hội vì thế là một vấn đề đáng quan tâm.

Đông đảo khách hành hương, chiêm bái ở đền Cửa Ông dịp đầu năm.

Trong khi, vô số lễ hội xuân đầu năm vốn là nơi du xuân, chiêm bái lại trở thành nỗi sợ của nhiều khách hành hương bởi các vấn đề về ùn tắc, an toàn giao thông, an ninh trật tự. Thậm chí các vấn đề về tổ chức đón tiếp du khách, bố trí điểm gửi xe... cũng là bài toán nan giải. Thế nhưng, cũng có những điểm du xuân lại được điểm cộng cho các vấn đề này.

Là một trong những điểm đến có tiếng, Lễ hội đền Cửa Ông - di tích Quốc gia đặc biệt nhiều năm nay đã được biết tới khắp trong và ngoài tỉnh. Sau những ngày đầu Tết Nguyên đán, đền Cửa Ông đã đón lượng khách đông đảo, trung bình hơn 1 vạn khách/ngày, cao điểm ngày mùng 8 tháng Giêng đạt 1,6 vạn lượt khách. Vì thế, thường có hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ tuyến đường 18 và đoạn đường vào đền, áp lực cho việc bố trí điểm đỗ xe cho khách hành hương.

“Để giải quyết triệt để vấn đề này, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh địa phương, Cảnh sát giao thông TP Cẩm Phả… cử lực lượng thường trực điều tiết giao thông tại các nút, "điểm nóng", hướng dẫn khách hành hương đi đường tránh Cửa Ông. Tăng cường lực lượng bảo vệ, áp dụng vé điện tử, bố trí các bãi để xe chính, phụ... giúp giảm tải trong trường hợp đông đột biến" - ông Phạm Thành Trung, Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cửa Ông – Cặp Tiên, cho biết.

Với phương án trên, “điểm nóng” về giao thông, điểm đỗ xe, kiểm soát giá gửi xe... tại đền Cửa Ông dịp tết cơ bản được đảm bảo, điều tiết, giúp du khách thập phương an tâm du xuân. Ngoài ra, Ban Quản lý di tích cũng nỗ lực tăng cường, đa dạng các hoạt động giải trí cổ truyền phục vụ du khách như: Trưng bày tranh, hội nấu cơm, đấu cờ người, cho chữ đầu năm…

Một điểm đến du lịch tâm linh cũng thu hút đông đảo khách hành hương đầu năm là chùa Lôi Âm (phường Đại Yên, TP Hạ Long). Với đặc thù là điểm đến phức tạp về giao thông như: Đường vào hẹp, có hệ thống giao thông thủy, trước đây là "điểm nóng" về trật tự, an toàn giao thông, gây nhiều bất tiện cho khách hành hương. Nay điểm đến này được quan tâm tổ chức tốt, quy củ hơn.

So với trước, các dịch vụ trông giữ xe, quản lý bến bãi, dịch vụ xe điện… tại chùa Lôi Âm đã được giao cho một đơn vị doanh nghiệp quản lý. Vì thế, phần nào các vấn đề này được quản lý theo hướng “một đầu mối”. Phường Đại Yên đã huy động các lực lượng bảo vệ dân phố, trật tự viên và chủ lực là công an phường đảm bảo trật tự bến bãi và nhiều biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình trên địa bàn.


Lực lượng chức năng TP Hạ Long và phường Đại Yên kiểm tra tình hình an toàn giao thông thủy, bộ tuyến từ bến đò lên chùa Lôi Âm.

Để ứng phó kịp thời với lượng khách đông đột biến dịp cận lễ hội, Cảnh sát giao thông TP Hạ Long đã tăng cường lực lượng, bố trí 1 tổ gồm 3 - 6 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông đường bộ và 1 tổ cảnh sát giao thông đường thủy gồm 2 - 3 chiến sĩ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho toàn tuyến. Tập trung điều tiết giao thông đường bộ thông thoáng, thuận tiện cho khách hành hương. Nhờ đó, nỗi lo ngại về mất an toàn giao thông thủy cũng như việc xử lý kịp thời các vấn đề về an toàn giao thông đường bộ, việc vận chuyển khách từ bến đò lên chùa được phản ánh đã được khẩn trương xử lý, kiểm soát thường xuyên, tạo tâm lý yên tâm cho khách bộ hành.

Quyết liệt vào cuộc, xây dựng văn minh lễ hội

Dịp đầu năm mới cũng là thời điểm nhiều địa phương trong toàn tỉnh Quảng Ninh có các lễ hội lớn. Trên thực tế, ngoài một số điểm có công tác tổ chức tốt, vẫn còn có những bất cập, "sạn" trong công tác tổ chức khiến nhiều chuyến hành hương, du xuân trở thành nỗi lo, ấn tượng xấu với du khách.

Ngay những ngày đầu xuân, chúng ta cũng không ít lần nghe về những vấn đề trong công tác tổ chức, đảm bảo trật tự, đi lại, gây lộn xộn, bất tiện thậm chí tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra chết người như tại khu vực lên chùa Ba Vàng (TP Uông Bí). Vì thế, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông là một trong những công việc trước tiên cần được quan tâm nhằm tạo sự yên tâm cho du khách cũng là xây dựng hình ảnh về văn minh lễ hội cho chính điểm đến.


Điều tiết giao thông nội bộ, bố trí khoa học nơi đỗ, gửi xe tạo thuận lợi cho du khách ở đền Cửa Ông dịp lễ hội đầu năm mới.

Nhìn từ lễ hội đền Cửa Ông và chùa Lôi Âm, thấy đây là 2 trong các điểm di tích, danh thắng được quản lý khá tốt. Điều chúng tôi ghi nhận ở 2 địa điểm trên và một số địa phương khác chính là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng. Đơn cử, để chuẩn bị tốt việc đón tiếp khách hành hương đông đảo dịp đầu năm, Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông đã có sự chuẩn bị sớm từ trước Tết. Trong đó, trọng tâm là phối hợp các lực lượng như dân quân, công an phường, cảnh sát giao thông và việc tổ chức nội bộ.

“Để có lực lượng đông đảo, đầy đủ cho hoạt động dịp đặc biệt như Tết, chúng tôi phải tìm kiếm nhân lực, bố trí thời gian hợp lý để kịp thời ra quân, căng sức đầu năm. Cùng sự giúp sức của lực lượng chuyên trách, chúng tôi đã tiếp đón khách hành hương chu đáo hơn dù nhiều khi lượng khách đạt gần 2 vạn/ngày" - ông Phạm Thành Trung, Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cửa Ông – Cặp Tiên bày tỏ.

Cụ thể, Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông đã lên kế hoạch sớm, đặc biệt phát huy lực lượng trọng yếu trong khuôn viên di tích. Đơn cử như các lực lượng an ninh, vệ sinh môi trường đều được chuẩn bị, huy động tăng từ 50% quân số, cụ thể như bảo vệ, quản lý an ninh bến, bãi trông xe huy động 15 người (tăng 50%), vệ sinh môi trường huy động 18 người, mỗi điểm thờ cúng bố trí trung bình 2 thủ từ…

Vào cuộc quyết liệt đảm bảo an toàn giao thông, trật tự, văn minh lễ hội… là cách góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh những sự vụ đáng tiếc. Dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hạ Long có nhiều điểm di tích, lễ hội truyền thống thu hút đông đảo du khách. Vì thế, chúng tôi huy động 100% quân số chia thành các tổ, ứng trực 24/24h để xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn giao thông. Ở chùa Lôi Âm, những trường hợp du khách không mặc áo phao, phương tiện không đủ điều kiện dứt khoát chúng tôi không cho phép rời bến. Việc này sẽ được duy trì suốt thời gian lễ hội đầu năm mới 2023” - Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an TP Hạ Long) khẳng định.

Cảnh sát giao thông kiểm tra chặt chẽ phương tiện, việc chấp hành nghiêm các quy định an toàn trên các phương tiện vận chuyển khách tham quan chùa Lôi Âm.

Nhìn từ những điển hình đó, có thể thấy, sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt mà các điểm di tích này đón tiếp hàng nghìn tới trên 1 vạn khách/ngày một cách trật tự, quy củ. Các vấn đề về trật tự, an toàn giao thông cho khách hành hương được phát hiện xử lý kịp thời. Với lễ hội đầu xuân, an toàn có lẽ là yếu tố đầu tiên tạo ra một chuyến du xuân thành công, ấn tượng cho du khách và cũng chính là tạo môi trường văn minh lễ hội.

Hà PhongTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 39831
Đã truy cập: 50157278

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.