Ba Chẽ: Huy động nhiều nguồn lực để giảm nghèo bền vững

04/02/2023 14:49

Thời gian qua, huyện Ba Chẽ tập trung cao độ cho mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM). Một trong những kết quả nổi bật của huyện là giảm rất sâu số hộ nghèo, hộ cận nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Hộ anh Lý Thanh Tuấn (thôn Khe Hố, xã Nam Sơn) năm 2022 đã thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Lý Thanh Tuấn (thôn Khe Hố, xã Nam Sơn) từng “ra rồi lại vào” danh sách hộ nghèo của huyện. Lý do là vợ anh Tuấn sức yếu, mỗi đợt ốm là kinh tế gia đình kiệt quệ. Vợ chồng anh động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn, tích cực công việc đồng áng hoặc nhận việc làm thuê để lấy ngày công. Gia đình anh nhận được sự quan tâm hỗ trợ thiết thực của huyện, các doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân trên địa bàn. Năm 2022, vợ chồng anh xây được ngôi nhà mới cấp 4 vững chãi, là thành quả lao động của vợ chồng anh cùng sự quan tâm của chính quyền, cộng đồng. Cũng năm này gia đình anh đã thoát nghèo bền vững. Đón cái Tết Nguyên đán 2023 ấm áp trong ngôi nhà mới, vợ chồng anh có thêm động lực để vươn lên hộ khá.

Năm 2022, huyện Ba Chẽ giảm 160 hộ nghèo, đạt 320% kế hoạch tỉnh giao, giảm 2,87% so với cuối năm 2021, còn 35 hộ nghèo, chiếm 0,62%; giảm 547 hộ cận nghèo, đạt 295,7% kế hoạch của huyện, giảm 9,79% so với cuối năm 2021, cao nhất từ trước đến nay. Đáng nói chất lượng giảm nghèo của huyện được nâng lên, có tính bền vững, không có hộ tái nghèo, không phát sinh hộ nghèo mới.

Đạt được kết quả này là huyện huy động tổng lực các nguồn lực, từ vốn ngân sách, vốn xã hội; sự chuyển đổi nhận thức, hành động, chủ động vươn lên của các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ngay từ đầu năm, huyện giao chỉ tiêu cho 47 cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện giúp đỡ 68 hộ nghèo, 178 hộ cận nghèo. Trong đó cơ quan khối MTTQ và các tổ chức - chính trị huyện giúp đỡ 52 hộ; thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện và các cơ quan, đơn vị giúp đỡ 194 hộ. Năm qua huyện triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ giảm nghèo, như hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ tín dụng, trợ cấp xã hội, chăm sóc trẻ em, đào tạo nghề, giải quyết việc làm... Cụ thể, hỗ trợ tiền điện trên 190 triệu đồng; trên 1.000 hộ được vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập (dành cho học sinh, sinh viên), giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay hộ mới thoát nghèo, nhà ở xã hội, cho vay hộ cận nghèo... Tổng dư nợ gần 86 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu.

Huyện mở 6 lớp nghề cho lao động nông thôn với 120 học viên tham gia, duy trì 3 lớp trung cấp nghề kết hợp học văn hóa; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 83,58%, trong đó trên 39,66% được cấp bằng, chứng chỉ; tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, giáo dục nghề nghiệp cho gần 400 người; 18 hội nghị, nhóm nhỏ tư vấn tuyển sinh, đào tạo thợ lò, đưa 350 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp thuộc TKV; 5 hội nghị tư vấn cho 205 lao động tại các doanh nghiệp... Kết quả toàn huyện giải quyết việc làm cho 556 lao động.

Ba Chẽ đã và đang đạt những tiêu chí để về đích NTM, trong đó có nội dung cốt lõi là giảm nghèo, giảm cận nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đây là cơ sở để huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trong năm 2023.

Việt HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7646
Đã truy cập: 65925512

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.