Yên tâm, phấn khởi, vững bước tòng quân

06/02/2023 17:43

Hòa chung không khí phấn khởi đầu xuân, cùng với cả nước, đúng 8h ngày 6/2, tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Đây thực sự là ngày hội của các địa phương và cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Trên khắp các nẻo đường từ nông thôn, miền núi đến thành thị đều mang không khí náo nức khi lớp thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lễ giao, nhận quân năm 2023 của TP Hạ Long diễn ra nhanh gọn, trang trọng, ý nghĩa.

Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên 

Tại TP Hạ Long, ngay từ sáng sớm, 355 tân binh trong những bộ quân phục mới tinh, chỉnh tề, vai mang ba lô, mũ gắn sao vàng 5 cánh lấp lánh, từ các xã, phường trên địa bàn đã tề tựu đông đủ về Quảng trường 30/10. Trong khí thế rạo rực niềm tin và tình yêu Tổ quốc, những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tràn đầy sức trẻ và bầu nhiệt huyết, gương mặt rạng rỡ, hòa mình vào không khí rộn ràng của thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ thiêng liêng, bảo vệ sự bình yên của đất nước.

Tân binh Nguyễn Tuấn Minh (phường Hồng Hải) phấn khởi chia sẻ: Sinh ra trên Vùng mỏ Quảng Ninh, chúng em nhận thức rõ nhiệm vụ vẻ vang và trách nhiệm của bản thân. Được tham gia nhập ngũ lần này, em rất vinh dự và tự hào, nguyện kế tục truyền thống, góp một phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, động viên tân binh TP Hạ Long lên đường nhập ngũ.

Cùng chung cảm xúc với Nguyễn Tuấn Minh, những bạn trẻ của TP Hạ Long trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay đã không giấu được niềm tự hào vì được khoác trên mình bộ quân phục xanh của người chiến sĩ. Tân binh Nguyễn Xuân Tạo (thôn 1, xã Dân chủ) chia sẻ: Lúc này cảm xúc của em và các đồng đội đều rất vui. Mọi người trong gia đình đến tiễn, động viên lên đường nhập ngũ nên em thấy rất yên tâm. Được đứng vào hàng ngũ QĐND Việt Nam là niềm tự hào của em và cả gia đình. Em sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu được phục vụ Quân đội lâu dài.

Tại TP Móng Cái, trong Ngày hội tòng quân, khí thế phấn khởi, niềm tự hào cũng thể hiện rõ trên mỗi gương mặt, ánh mắt, nụ cười của các tân binh. Tân binh Trần Văn Anh Dũng (khu 7, phường Hải Hòa) cho biết: Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào bởi thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là được cống hiến một phần công sức bé nhỏ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Hữu Hồng (khu 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) động viên cháu ngoại - tân binh Nguyễn Tuấn Minh trước khi lên đường nhập ngũ.

Mùa tuyển quân năm 2023, TP Móng Cái được giao chỉ tiêu 135 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 20 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Trong số này có 51 công dân tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Là người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tân binh Nguyễn Văn Chiến, thôn 10, xã Hải Đông, TP Móng Cái tự hào cho biết: Ngay từ nhỏ em đã có ước mơ được trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm nay vinh dự và tự hào trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em đã gác lại công việc để lên đường nhập ngũ. Quân đội là môi trường tốt để em rèn luyện trưởng thành hơn, em  hứa sẽ không ngừng học tập, phấn đấu nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để xứng đáng 4 chữ “Bộ đội cụ Hồ”.

Ở các điểm giao, nhận quân của các địa phương trong tỉnh, các thanh niên lên đường nhập ngũ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trước giờ chia tay gia đình, người thân và quê hương. Họ đều có một điểm chung là niềm tự hào, kiêu hãnh và vinh dự khi được trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Sự tự hào, vinh dự đó được lan tỏa sang những ánh mắt, những cái ôm thật chặt của người thân trong buổi tiễn đưa.

Chất lượng công dân nhập ngũ năm nay được đánh giá cao hơn năm trước về trình độ văn hóa, chính trị, sức khỏe.

Chị Phạm Thị Thoa (phường Hồng Phong, TX Đông Triều), người nhà của tân binh, chia sẻ: "Khi con viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, gia đình rất ủng hộ, bởi chúng tôi biết môi trường Quân đội sẽ là nơi rèn luyện, giúp con trưởng thành bản lĩnh hơn. Gia đình tôi đã dặn dò con nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong quân ngũ".

Đến tiễn bạn lên đường nhập ngũ, Hoàng Văn Hưng (phường Hưng Đạo, TX Đông Triều) nói: "Được chứng kiến không khí xúc động của Ngày hội tòng quân hôm nay, em thấy thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của đất nước và tự hứa với bản thân càng phải cố gắng học tập tốt hơn để có thể góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Quảng Ninh và đất nước".

Thắp lửa khát vọng

Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, trong buổi sáng Lễ giao, nhận quân năm 2023 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành. Các địa phương đã bàn giao 1.850 công dân về 8 đơn vị quân đội, 186 công dân về lực lượng công an, đảm bảo 100% chỉ tiêu. Chất lượng công dân nhập ngũ năm nay được đánh giá cao hơn năm trước cả về trình độ văn hóa, chính trị và sức khỏe. Trong đó, thanh niên có sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm hơn 65%; trình độ THPT gần 80%, đại học, cao đẳng 10,5%; hơn 62% đoàn viên ưu tú được học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng; đảng viên gần 2%. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, năm nay, toàn tỉnh có 701 công dân (tỷ lệ 38%) viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Gia đình, người thân, bạn bè tiễn các tân binh TP Cẩm Phả lên đường nhập ngũ.

Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Công tác tuyển quân của tỉnh năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Chỉ tiêu, chất lượng đều đạt cao; công tác chính sách hậu phương quân đội được thực hiện chu đáo. Đặc biệt Lễ giao, nhận quân được tổ chức trang trọng, thực sự là ngày hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Tặng hoa, chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương đã trao những lời động viên và giao nhiệm vụ cho các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, đem hết sức mình, dù bất ở cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng đoàn kết, khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, Công an nhân dân, ra sức học tập, phấn đấu, rèn luyện, sớm trở thành những chiến sĩ ưu tú. 

Tân binh TP Móng Cái phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trước sự quan tâm và tình cảm nồng ấm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, địa phương, gia đình, bạn bè dành cho mình, tân binh Nguyễn Quốc Huy (TP Hạ Long) xúc động bày tỏ: "Môi trường kỷ luật sẽ giúp em chín chắn, trưởng thành hơn. Em sẽ tích cực học tập tham gia nhiệt tình các phong trào của đơn vị, rèn luyện tính tổ chức, ý thức kỷ luật và thể lực; giữ gìn nếp sống văn hóa, có lối sống giản dị, lành mạnh; xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Những năm qua, công tác quân sự quốc phòng - an ninh của tỉnh đạt được nhiều thành tích quan trọng. Lực lượng vũ trang của tỉnh được xây dựng ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực hiện chặt chẽ, hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu; sức khỏe và trình độ của thanh niên nhập ngũ được nâng lên. Lớp lớp thanh niên Quảng Ninh lên đường nhập ngũ luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lễ giao, nhận quân năm 2023 của TX Đông Triều được tổ chức chu đáo, trang trọng.

Hầu hết các thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương đều phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Công an nhân dân, tiếp tục tham gia học tập, công tác, lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước. Nhiều thanh niên trong thời gian phục vụ tại quân ngũ đã phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang. Với điểm tựa vững vàng đó, các các tân binh hôm nay lên đường sẽ tiếp bước cha anh, trở thành những chiến sĩ ưu tú, ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Thu Chung - Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11890
Đã truy cập: 61521393

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.