Đông Triều tập trung sản xuất lúa vụ Xuân sau kỳ nghỉ Tết

07/02/2023 09:55

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân Đông Triều đã bắt tay vào sản xuất vụ Xuân 2023. Khắp nơi trên các xứ đồng, các hộ sản xuất nông nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng đồng đất, giống lúa để đảm bảo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của vụ lúa Xuân năm nay.

Nhìn lại lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 ở Đông Triều, có thể thấy lúa vẫn là loại lương thực chủ lực của thị xã. Trong tổng số trên 52.000 tấn lương thực của toàn thị xã, thì sản lượng lúa chiếm trên 93%. Mục tiêu trong kế hoạch phát triển KT-XH của thị xã trong năm 2023 là tiếp tục mở rộng diện tích trồng lúa lên khoảng 8.500ha, sản lượng lúa đạt khoảng 95% tổng sản lượng lương thực toàn thị xã. Với mục tiêu này, toàn thị xã đã tập trung thực hiện ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích vụ Xuân trước ngày 20/2 tới.

Phường Kim Sơn dù là vùng ưu tiên cho sản xuất công nghiệp, song phường cũng có tới trên 440ha diện tích trồng trọt, trong đó diện tích trồng lúa là trên 410ha, riêng diện tích trồng lúa chất lượng cao chiếm 385ha. Đến nay, trà lúa Xuân sớm đã hoàn thành việc gieo cấy, trà lúa Xuân muộn gồm các giống KD18, ĐT37, Đài Thơm, Thiên Ưu và các giống lúa khác sẽ hoàn thành gieo cấy trong 10 ngày đầu tháng 2/2023.

Theo lãnh đạo HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp phường Kim Sơn, năm 2023, phường tiếp tục chú trọng công tác chuyển giao Khoa học kỹ thuật, quan tâm công tác nhân giống mới, chất lượng cao tại chỗ để hạ giá thành, phấn đấu năng suất năm 2023 đạt 62 tạ/ha để đạt sản lượng thực 2.500 tấn theo kế hoạch chung thị xã giao.

Nông dân thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông xuống đồng trong những ngày đầu năm mới.

Ở trên những vùng lúa trọng điểm của Đông Triều như Bình Dương, Nguyễn Huệ, Hồng Thái Đông, Đức Chính... các hộ nông dân đang tập trung thực hiện khung thời vụ để đảm bảo kế hoạch gieo cấy. Xã Hồng Thái Đông có tổng số 250 ha diện tích trồng lúa vụ Xuân, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm 240 ha. Hiện tại, nhiều hộ đã hoàn tất diện tích cấy thẳng, số diện tích còn lại sẽ hoàn thành sớm hơn lịch thời vụ, phấn đấu vụ Xuân toàn xã sẽ đạt khoảng 61 tạ/ha.

Bà Nguyễn Thị Tốn, thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông cho biết: Trước khi thực hiện vụ Xuân, gia đình tôi tập trung vệ sinh đồng ruộng, đổ ải, chuẩn bị giống. Bây giờ diện tích cấy gia đình tôi đã thực hiện xong, chỉ còn 1,7 sào gieo thẳng thì chỉ ít hôm nữa là hoàn tất.

Theo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2023, toàn thị xã Đông Triều sẽ gieo cấy khoảng 4.000ha lúa, với các giống cho năng suất, chất lượng cao như Hương Thơm, Đài Bắc, Bắc Thơm… Vì vậy, thị xã coi trọng đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, duy trì liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao. Các giống lúa được bố trí phù hợp với từng địa phương và điều kiện sản xuất của từng vùng. Cùng với đó, thị xã cũng tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ sản xuất. Khâu tưới tiêu cũng được thị xã lên phương án chi tiết để quản lý, điều hành hợp lý, kịp thời. Từ việc chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, ngay sau kỳ nghỉ Tết, ngành nông nghiệp thị xã Đông Triều đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân thực hiện công tác gieo cấy, duy trì cấy các giống lúa chất lượng cao, đảm bảo diện tích và năng suất vụ Xuân.

Ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều cho biết: Đến nay, các hộ nông nghiệp toàn thị xã đã làm đất đạt trên 90% diện tích. Việc gieo cấy đạt trên 30% diện tích đất. Chủ trương của thị xã là chỉ đạo các địa phương thực hiện kỹ thuật gieo thẳng, đảm bảo hoàn thành toàn bộ việc gieo cấy trước ngày 20/2. Mục tiêu của chúng tôi là phấn đấu sản lượng lúa vụ Xuân đạt khoảng 26.000 tấn và vụ mùa đạt trên 25.300 tấn.

Trọng Tuệ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1005
Đã truy cập: 61547704

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.