Đẩy mạnh tự động hóa trong sản xuất

08/02/2023 07:08

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động hóa được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất. Bắt nhịp xu thế đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực cải tiến công nghệ, hệ thống máy móc của mình để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất. Đó chính là cơ sở để nâng cao vị thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.

Trải qua 3 năm đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất đã gặp phải vô vàn khó khăn và thách thức. Đối mặt với nhu cầu thiếu hụt nhân sự, nhiều doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng nghiên cứu và đầu tư hệ thống tự động hóa vào mô hình kinh doanh của mình, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất.


Công ty TNHH Long Hải ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nấm ăn. Ảnh: Minh Đức

Đông Triều là địa phương được coi là “lá cờ đầu” trong phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, hướng đến các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Hiện nay, nhiều công ty nông nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thị xã đã bắt nhịp được tiến trình chuyển đổi số, ứng dụng sâu tiến bộ của công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình, tại Công ty TNHH Long Hải đứng chân tại Cụm công nghiệp Kim Sơn (phường Kim Sơn) đã và đang tìm được thành công khi ứng dụng công nghệ cao sản xuất các loại nấm ăn cao cấp và nấm dược liệu. Thiết bị, dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản với mức đầu tư trị giá trên 50 tỷ đồng của Công ty với ưu điểm kiểm soát chặt chẽ mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng... bằng hệ thống tự động hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, vừa giúp đơn vị giảm sức lao động, vừa đảm bảo tính vô trùng, giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao. Sản phẩm nấm Việt của Công ty là một trong những sản phẩm OCOP đạt 4 sao chất lượng của tỉnh, đã có mặt tại các siêu thị lớn và nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Là doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, nhờ mạnh dạn đầu tư, sáng tạo và đổi mới công nghệ, Công ty CP Lê Hoàng Long (TP Uông Bí) đã tạo dựng được vị thế nổi bật trong ngành bởi những sản phẩm cơ khí tinh vi, có độ chính xác cao. Từ cuối năm 2020 đến nay, Công ty đã vận hành hơn 20 đầu máy hiện đại bậc nhất hiện nay, như: Robot hàn tự động Panasonic; Trung tâm gia công Mori Seiki MT-25; SL25MC, SL65MC; máy cắt CNC plasma, máy xung điện từ... Chất lượng các đầu máy đảm bảo khi được nhập từ những nước phát triển như Mỹ, Nhật. Sau đầu tư, Công ty đã giảm được 10% giá thành so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại; giảm 20% so với doanh nghiệp nhà nước, mà vẫn đảm bảo chất lượng. Đây là điều kiện tiên quyết giúp Công ty nâng cao chất lượng và uy tín với bạn hàng.


Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả) chủ động đầu tư vốn hoàn thiện dây chuyền sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển. Ảnh: Minh Hà

Tương tự, Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả), từ sự quan tâm hỗ trợ của Sở KH&CN và sự chủ động đầu tư lớn với tổng vốn hàng chục tỷ đồng, năm 2020 đơn vị đã cải tạo, xây mới hệ thống nhà máy chuẩn GMP, phòng R&D, phòng Lab - kiểm nghiệm, nhà sấy quy mô lớn... nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất. Đến nay, các sản phẩm tiêu biểu của công ty như: Trà giảo cổ lam, trà bổ gan, trà giải độc gan, trà diệp hạ châu, viên tiểu đường, viên chè vằng... trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu được xếp hạng 4 sao của tỉnh, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã.

Có thể nói, việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh chính là tư duy linh hoạt và mới mẻ giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với nhiều tác động khác nhau, mang lại một chiến lược đầu tư dài hạn, bền vững và tạo ra sự thay đổi, đưa hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đạt hiệu quả cả về doanh thu lẫn nhân sự. Nói một cách ngắn gọn, giải pháp này chính là giải pháp thông minh trong thời điểm hiện nay giúp doanh nghiệp bứt phá thành công, vượt qua những yếu tố khách quan khó kiểm soát.

Để tiếp tục phát huy vai trò của tự động hóa trong sản xuất, thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy nhanh hơn tốc độ chuyển đổi số để nhận thức rõ ràng hơn, cụ thể hơn về tầm quan trọng của tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh. Đây được xem là động lực thôi thúc các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ cao để cung cấp cho đối tác và nền kinh tế những giải pháp mang tính gia tăng bền vững.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6565
Đã truy cập: 63570931

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.