Khai hội Thái Miếu nhà Trần 2023

08/02/2023 11:29

Sáng 8/2 (tức 18 tháng Giêng), TX Đông Triều đã long trọng tổ chức Khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2023.


Quang cảnh Lễ khai hội Thái miếu nhà Trần 2023

Thái Miếu còn gọi là đền Thái, tọa lạc trên đồi Đình thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần, một trong những di tích quan trọng trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Chính vì thế, nơi đặt Thái miếu ở quê gốc nhà Trần được coi là kinh đô thứ hai của triều Trần.

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần được phục dựng lại từ năm 2019 và duy trì tổ chức thường niên. Năm nay, chương trình khai mạc lễ hội gồm các hoạt động: Nghi lễ gióng trống, đánh chiêng khai hội, lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, nghi thức dâng lễ của Ban chấp hành họ Trần, lễ tế nam quan, nữ quan, lễ tế của đội tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều.


Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều thực hiện nghi lễ gióng trống

...và Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghi lễ đánh chiêng khai hội.

Lễ hội Thái Miếu sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 8/2 tới 10/2 (tức ngày 18 đến ngày 20 tháng Giêng năm Quý Mão). Ngoài các hoạt động tế lễ còn có các hoạt động mang đậm màu sắc dân gian như: kéo co, cờ cây, ném còn, đi cầu kiều, đập niêu và liên hoan văn nghệ làng văn hóa xã An Sinh được tổ chức tại khuôn viên Thái miếu.

Lễ hội Thái Miếu là sự kiện văn hóa quan trọng được thị xã Đông Triều tổ chức hằng năm trong những ngày đầu năm mới, cùng với thời điểm diễn ra Lễ hội xuân Ngọa Vân trên địa bàn thị xã Đông Triều, Lễ hội Xuân Yên Tử... tạo điều kiện cho nhân dân và du khách thập phương dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân và các vua Trần đã dựng nên một triều đại rực rỡ trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời, các hoạt động này góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử Khu di tích nhà Trần trên địa bàn thị xã Đông Triều, tạo thêm điểm nhấn trong tuyến du lịch văn hóa tâm linh của Đông Triều nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Thái miếu nhà Trần:


Tiết mục trống hội chào mừng Lễ hội Thái Miếu nhà Trần 2023

Các đại biểu dâng hương cầu Quốc thái dân an.

Người dân và du khách dâng hương tưởng nhớ các vị tiên đế triều Trần.

Các trò chơi dân gian được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Thái miếu nhà Trần 2023.

... tạo không khí sôi nổi tại Lễ hội.

Xuân Hòa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27772
Đã truy cập: 61704526

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.